ส่องข้อมูล 6 ประเทศโซนเอเชีย ที่คนไทยอยากย้ายไปอยู่

Date:

จู่ๆ ก็มีกระแสของการ “อยากย้ายประเทศ” ดังขึ้นมาบนโลกออนไลน์ ชนิดที่ว่ากลุ่มเฟซบุ๊กที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพูดถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะ มีสมาชิกกว่ามากกว่า 500,000 คน ในเวลา 3 วันเท่านั้น

ในกลุ่มก็จะมีสมาชิกมาร่วมแชร์ข้อมูล ทั้งการไปเรียนต่อ หางานทำ ยาวไปจนถึงการขอสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศนั้นๆ กันเลยทีเดียว

 

แต่ถ้าเรามาดูที่ประเทศฝั่งเอเชีย จะมีประเทศที่คนไทยหลายคนลงความเห็นว่าน่าย้ายไปทำงาน หรือย้ายไปอยู่ยาว 6 ประเทศด้วยกัน

ทีมงานแคทดั๊มบ์เลยลองทำข้อมูลสำรวจคร่าวๆ ว่าทั้ง 6 ประเทศนั้นน่าไปอยู่แค่ไหน โดยการวัดด้วยคะแนนความสุขจากการจัดอันดับ World Happiness Report ของ UN

รวมทั้งการจัดอันดับรายได้ของประชากรประเทศนั้นๆ ซึ่งข้อมูลนี้ก็อ้างอิงรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร (GDP per capita) มาจากธนาคารโลกอีกที

 

 

พบว่าในลิสต์ทั้ง 6 ประเทศ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับความสุขมากที่สุดเรียงจากอันดับสูงไปน้อยก็คือ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้

ส่วนถ้าเรียงตามรายได้เฉลี่ยประชากร พบว่าสิงคโปร์สูงที่สุด ตามมาด้วย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้

 

ในส่วนของประเทศไทยนั้น จากรายงานเดียวกันพบว่ามีความสุขอยู่ที่อันดับ 50 ของโลก และประชากรมีรายได้เฉลี่ย 20,291 บาท/เดือน

 

ซึ่งแม้ว่าตัวเลขดังกล่าว จะไม่ได้สะท้อนข้อมูลที่เที่ยงตรงที่สุด เพราะอย่างเช่น GDP per capita ก็ไม่ได้ชี้ชัดเลยว่านั่นจะเป็นรายได้ของประชากรทุกคนในประเทศนั้น

แต่หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยเติมความรู้ให้กับเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะ..

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ อยากจะย้ายไปประเทศไหนกัน หรือว่ายังอยากอยู่ไทยกันต่อไป และด้วยเหตุผลอะไร? ก็ลองมาคอมเมนต์ให้อ่านกันได้เลยครับ..

 

 

เรียงเรียง #ประธานเหมียว

ภาพ #เหมียวหวานจี๋

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...