ส่องข้อมูล 6 ประเทศโซนเอเชีย ที่คนไทยอยากย้ายไปอยู่

Date:

จู่ๆ ก็มีกระแสของการ “อยากย้ายประเทศ” ดังขึ้นมาบนโลกออนไลน์ ชนิดที่ว่ากลุ่มเฟซบุ๊กที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพูดถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะ มีสมาชิกกว่ามากกว่า 500,000 คน ในเวลา 3 วันเท่านั้น

ในกลุ่มก็จะมีสมาชิกมาร่วมแชร์ข้อมูล ทั้งการไปเรียนต่อ หางานทำ ยาวไปจนถึงการขอสัญชาติเป็นพลเมืองประเทศนั้นๆ กันเลยทีเดียว

 

แต่ถ้าเรามาดูที่ประเทศฝั่งเอเชีย จะมีประเทศที่คนไทยหลายคนลงความเห็นว่าน่าย้ายไปทำงาน หรือย้ายไปอยู่ยาว 6 ประเทศด้วยกัน

ทีมงานแคทดั๊มบ์เลยลองทำข้อมูลสำรวจคร่าวๆ ว่าทั้ง 6 ประเทศนั้นน่าไปอยู่แค่ไหน โดยการวัดด้วยคะแนนความสุขจากการจัดอันดับ World Happiness Report ของ UN

รวมทั้งการจัดอันดับรายได้ของประชากรประเทศนั้นๆ ซึ่งข้อมูลนี้ก็อ้างอิงรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร (GDP per capita) มาจากธนาคารโลกอีกที

 

 

พบว่าในลิสต์ทั้ง 6 ประเทศ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับความสุขมากที่สุดเรียงจากอันดับสูงไปน้อยก็คือ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย ไต้หวัน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้

ส่วนถ้าเรียงตามรายได้เฉลี่ยประชากร พบว่าสิงคโปร์สูงที่สุด ตามมาด้วย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลีใต้

 

ในส่วนของประเทศไทยนั้น จากรายงานเดียวกันพบว่ามีความสุขอยู่ที่อันดับ 50 ของโลก และประชากรมีรายได้เฉลี่ย 20,291 บาท/เดือน

 

ซึ่งแม้ว่าตัวเลขดังกล่าว จะไม่ได้สะท้อนข้อมูลที่เที่ยงตรงที่สุด เพราะอย่างเช่น GDP per capita ก็ไม่ได้ชี้ชัดเลยว่านั่นจะเป็นรายได้ของประชากรทุกคนในประเทศนั้น

แต่หวังว่าข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยเติมความรู้ให้กับเพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะ..

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ อยากจะย้ายไปประเทศไหนกัน หรือว่ายังอยากอยู่ไทยกันต่อไป และด้วยเหตุผลอะไร? ก็ลองมาคอมเมนต์ให้อ่านกันได้เลยครับ..

 

 

เรียงเรียง #ประธานเหมียว

ภาพ #เหมียวหวานจี๋

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...