SpaceX เผย ระหว่างเดินทาง Inspiration4 มีปัญหาสัญญาณเตือนดังเพราะ “ห้องน้ำพังเป็นเหตุ”

Date:

นับตั้งแต่ที่ยาน Inspiration 4 พานักท่องเที่ยวออกไปเดินทางเป็นระยะเวลาประมาณ 2 วันกว่าๆ

ล่าสุดก็นับเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากกลับมาถึงพื้นโลก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่นักวิทยาศาสตร์จะเริ่มวิเคราะห์หาข้อดีข้อเสียของการท่องเที่ยวแบบนี้กันแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหนึ่งในปัญหาที่น่าสนใจที่สุดที่เกิดขึ้นกับทีม Inspiration4 นั้น ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันเป็น “ห้องน้ำ” เสียอย่างนั้น เพราะในระหว่างการบินในครั้งนี้ห้องน้ำบนยานได้เกิดปัญหาขึ้นจนถึงขั้นสัญญาณเตือนภัยดังเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นจากข่าวลือว่า ระบบการจัดการของเสียของ Inspiration4 นั้นแท้จริงแล้วมีปัญหาระหว่างปฏิบัติภารกิจเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน สร้างความไม่สบายใจต่อผู้ได้ยินมาก

ดังนั้นต่อมานาย Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX จึงออกมายอมรับว่าการเดินทางของ Inspiration4 มีปัญหาเกิดขึ้นจริงๆ แต่มันอาจไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่หลายคนคิด

 

ภาพห้องน้ำของ Crew Dragon ซึ่งแชร์โดย Thomas Pesquet นักบินอวกาศของ European Space Agency

 

ต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่าในอวกาศนั้น ไม่มีแรงโน้มถ่วงห้องน้ำบนนั้นจึงจำเป็นต้องมีระบบพัดลมสร้างแรงดูดเพื่อดึงของของเสียทั้งหนักทั้งเบาลงไปสู่ระบบการจัดการ ไม่เช่นนั้นของเสียจะลอยไปรอบๆ และทำให้สิ่งต่างๆ เลอะเทอะ

ปัญหาคือเจ้าระบบสร้างแรงดูดนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันหยุดทำงานไประหว่างการบิน ส่งผลให้ระบบต้องส่งสัญญาณเตือน เพราะมันคงไม่ดีแน่หากผู้โดยสารใช้งานมันแบบไม่มีแรงดูด

 

ห้องน้ำบน ISS คาดว่า Inspiration4  ก็น่าจะใช้ระบบคล้ายๆ กัน

 

โชคดีที่ปัญหานี้ดูจะไม่ใช่อะไรที่ร้ายแรงมากนักเพราะหลังจากที่ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเหล่านักท่องเที่ยวก็สามารถค้นหาต้นตอของปัญหาและแก้ไขมันได้ในเวลาไม่นานนัก สุดท้ายการบินในครั้งนี้จึงไม่ได้คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นส้วมอย่างที่คิด

“นี่เป็นภารกิจที่สะอาดมากตั้งแต่ต้นจนจบ

เราอาจมีปัญหาสองสามอย่างระหว่างบิน เราอาจต้องแก้ไขระบบการจัดการของเสียเล็กน้อย แต่มันก็เป็นไปด้วยดี

แล้วคุณก็รู้ว่าลูกเรือกลับมาอย่างมีความสุขและสุขภาพดี”

Benji Reed ผู้นำโครงการยานอวกาศของ SpaceX ระบุ

 

 

นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเลยที่แม้ลูกเรือจะเป็นนักท่องเที่ยวล้วนๆ พวกเขาก็ดูจะได้รับการฝึกฝนมาดีพอที่จะไม่แตกตื่นเมื่อสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น

และ SpaceX เองก็ยืนยันว่าพวกเขาจะมุ่งเน้นในการจัดหาห้องสุขาที่เหมาะสมและใช้งานได้จริงไม่ใช่แค่เห็นวิวสวยๆ ระหว่างเข้าห้องน้ำก็พอ

 

ที่มา futurism และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...