SpaceX เผย ระหว่างเดินทาง Inspiration4 มีปัญหาสัญญาณเตือนดังเพราะ “ห้องน้ำพังเป็นเหตุ”

Date:

นับตั้งแต่ที่ยาน Inspiration 4 พานักท่องเที่ยวออกไปเดินทางเป็นระยะเวลาประมาณ 2 วันกว่าๆ

ล่าสุดก็นับเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากกลับมาถึงพื้นโลก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่นักวิทยาศาสตร์จะเริ่มวิเคราะห์หาข้อดีข้อเสียของการท่องเที่ยวแบบนี้กันแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหนึ่งในปัญหาที่น่าสนใจที่สุดที่เกิดขึ้นกับทีม Inspiration4 นั้น ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันเป็น “ห้องน้ำ” เสียอย่างนั้น เพราะในระหว่างการบินในครั้งนี้ห้องน้ำบนยานได้เกิดปัญหาขึ้นจนถึงขั้นสัญญาณเตือนภัยดังเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นจากข่าวลือว่า ระบบการจัดการของเสียของ Inspiration4 นั้นแท้จริงแล้วมีปัญหาระหว่างปฏิบัติภารกิจเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน สร้างความไม่สบายใจต่อผู้ได้ยินมาก

ดังนั้นต่อมานาย Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX จึงออกมายอมรับว่าการเดินทางของ Inspiration4 มีปัญหาเกิดขึ้นจริงๆ แต่มันอาจไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่หลายคนคิด

 

ภาพห้องน้ำของ Crew Dragon ซึ่งแชร์โดย Thomas Pesquet นักบินอวกาศของ European Space Agency

 

ต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่าในอวกาศนั้น ไม่มีแรงโน้มถ่วงห้องน้ำบนนั้นจึงจำเป็นต้องมีระบบพัดลมสร้างแรงดูดเพื่อดึงของของเสียทั้งหนักทั้งเบาลงไปสู่ระบบการจัดการ ไม่เช่นนั้นของเสียจะลอยไปรอบๆ และทำให้สิ่งต่างๆ เลอะเทอะ

ปัญหาคือเจ้าระบบสร้างแรงดูดนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันหยุดทำงานไประหว่างการบิน ส่งผลให้ระบบต้องส่งสัญญาณเตือน เพราะมันคงไม่ดีแน่หากผู้โดยสารใช้งานมันแบบไม่มีแรงดูด

 

ห้องน้ำบน ISS คาดว่า Inspiration4  ก็น่าจะใช้ระบบคล้ายๆ กัน

 

โชคดีที่ปัญหานี้ดูจะไม่ใช่อะไรที่ร้ายแรงมากนักเพราะหลังจากที่ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเหล่านักท่องเที่ยวก็สามารถค้นหาต้นตอของปัญหาและแก้ไขมันได้ในเวลาไม่นานนัก สุดท้ายการบินในครั้งนี้จึงไม่ได้คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นส้วมอย่างที่คิด

“นี่เป็นภารกิจที่สะอาดมากตั้งแต่ต้นจนจบ

เราอาจมีปัญหาสองสามอย่างระหว่างบิน เราอาจต้องแก้ไขระบบการจัดการของเสียเล็กน้อย แต่มันก็เป็นไปด้วยดี

แล้วคุณก็รู้ว่าลูกเรือกลับมาอย่างมีความสุขและสุขภาพดี”

Benji Reed ผู้นำโครงการยานอวกาศของ SpaceX ระบุ

 

 

นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเลยที่แม้ลูกเรือจะเป็นนักท่องเที่ยวล้วนๆ พวกเขาก็ดูจะได้รับการฝึกฝนมาดีพอที่จะไม่แตกตื่นเมื่อสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น

และ SpaceX เองก็ยืนยันว่าพวกเขาจะมุ่งเน้นในการจัดหาห้องสุขาที่เหมาะสมและใช้งานได้จริงไม่ใช่แค่เห็นวิวสวยๆ ระหว่างเข้าห้องน้ำก็พอ

 

ที่มา futurism และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...