SpaceX เผย ระหว่างเดินทาง Inspiration4 มีปัญหาสัญญาณเตือนดังเพราะ “ห้องน้ำพังเป็นเหตุ”

Date:

นับตั้งแต่ที่ยาน Inspiration 4 พานักท่องเที่ยวออกไปเดินทางเป็นระยะเวลาประมาณ 2 วันกว่าๆ

ล่าสุดก็นับเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากกลับมาถึงพื้นโลก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่นักวิทยาศาสตร์จะเริ่มวิเคราะห์หาข้อดีข้อเสียของการท่องเที่ยวแบบนี้กันแล้ว

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหนึ่งในปัญหาที่น่าสนใจที่สุดที่เกิดขึ้นกับทีม Inspiration4 นั้น ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันเป็น “ห้องน้ำ” เสียอย่างนั้น เพราะในระหว่างการบินในครั้งนี้ห้องน้ำบนยานได้เกิดปัญหาขึ้นจนถึงขั้นสัญญาณเตือนภัยดังเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นจากข่าวลือว่า ระบบการจัดการของเสียของ Inspiration4 นั้นแท้จริงแล้วมีปัญหาระหว่างปฏิบัติภารกิจเมื่อต้นสัปดาห์ก่อน สร้างความไม่สบายใจต่อผู้ได้ยินมาก

ดังนั้นต่อมานาย Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX จึงออกมายอมรับว่าการเดินทางของ Inspiration4 มีปัญหาเกิดขึ้นจริงๆ แต่มันอาจไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่หลายคนคิด

 

ภาพห้องน้ำของ Crew Dragon ซึ่งแชร์โดย Thomas Pesquet นักบินอวกาศของ European Space Agency

 

ต้องทำความเข้าใจกันสักนิดว่าในอวกาศนั้น ไม่มีแรงโน้มถ่วงห้องน้ำบนนั้นจึงจำเป็นต้องมีระบบพัดลมสร้างแรงดูดเพื่อดึงของของเสียทั้งหนักทั้งเบาลงไปสู่ระบบการจัดการ ไม่เช่นนั้นของเสียจะลอยไปรอบๆ และทำให้สิ่งต่างๆ เลอะเทอะ

ปัญหาคือเจ้าระบบสร้างแรงดูดนี้ด้วยเหตุผลบางอย่างมันดันหยุดทำงานไประหว่างการบิน ส่งผลให้ระบบต้องส่งสัญญาณเตือน เพราะมันคงไม่ดีแน่หากผู้โดยสารใช้งานมันแบบไม่มีแรงดูด

 

ห้องน้ำบน ISS คาดว่า Inspiration4  ก็น่าจะใช้ระบบคล้ายๆ กัน

 

โชคดีที่ปัญหานี้ดูจะไม่ใช่อะไรที่ร้ายแรงมากนักเพราะหลังจากที่ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเหล่านักท่องเที่ยวก็สามารถค้นหาต้นตอของปัญหาและแก้ไขมันได้ในเวลาไม่นานนัก สุดท้ายการบินในครั้งนี้จึงไม่ได้คละคลุ้งไปด้วยกลิ่นส้วมอย่างที่คิด

“นี่เป็นภารกิจที่สะอาดมากตั้งแต่ต้นจนจบ

เราอาจมีปัญหาสองสามอย่างระหว่างบิน เราอาจต้องแก้ไขระบบการจัดการของเสียเล็กน้อย แต่มันก็เป็นไปด้วยดี

แล้วคุณก็รู้ว่าลูกเรือกลับมาอย่างมีความสุขและสุขภาพดี”

Benji Reed ผู้นำโครงการยานอวกาศของ SpaceX ระบุ

 

 

นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเลยที่แม้ลูกเรือจะเป็นนักท่องเที่ยวล้วนๆ พวกเขาก็ดูจะได้รับการฝึกฝนมาดีพอที่จะไม่แตกตื่นเมื่อสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น

และ SpaceX เองก็ยืนยันว่าพวกเขาจะมุ่งเน้นในการจัดหาห้องสุขาที่เหมาะสมและใช้งานได้จริงไม่ใช่แค่เห็นวิวสวยๆ ระหว่างเข้าห้องน้ำก็พอ

 

ที่มา futurism และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...