นักวิทย์เป็นงง วิจัยนับร้อยชิ้นประสบปัญหา “ผู้หญิงล้น” เพราะคลิปกระแสไวรัลใน TikTok

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสไวรัลใน TikTok ถือเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบได้เป็นอย่างมากต่อวิถีชีวิตคนในปัจจุบัน หากสิ่งที่ออกมาเป็นกระแสที่ดีมันก็อาจจะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจได้ แต่ในทางกลับกันมันก็อาจถึงขั้นสร้างปัญหาแก่สังคมเช่นกัน

และเรื่องราวในครั้งนี้ก็คงต้องถือว่าเป็นข่าวกระแสที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับ TikTok เพราะในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา กระแสจากสื่อชิ้นนี้ก็ได้ทำให้งานวิจัยนับร้อยชิ้นต้องตกเกิดความยุ่งเหยิงสับสนวุ่นวาย

และเรื่องทั้งหมดก็มีจุดเริ่มต้นมาจากวิดีโอชิ้นเดียวเสียด้วย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มเป็นปัญหาขึ้นมาในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2021 เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานเว็บไซต์สำรวจสำหรับงานวิจัยเชิงพฤติกรรมอย่าง Prolific ต้องพบกับเรื่องราวประหลาด

เมื่อผู้ตอบแบบสอบถามของพวกเขาจู่ๆ ก็มีสัดส่วนเพศพุ่งไปเป็นเพศหญิงแบบท่วมท้น ถึงขนาดที่ว่าในงานวิจัยที่ต้องมีผู้ตอบแบบสอบถาม 300 คน ทีมนักวิจัยจะพบว่า 91% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะเป็นผู้หญิงเลย

 

 

เรื่องในครั้งนี้แน่นอนว่าย่อมต้องสร้างปัญหาความเที่ยงตรงของข้อมูลแก่งานวิจัยหลายชิ้นไม่น้อย ดังนั้นเหล่านักวิทยาศาสตร์จริงเริ่มที่จะออกตามหาเหตุผลของเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้น

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าเรื่องราวประหลาดในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ได้มีคลิปของผู้ใช้ TikTok สาวเพิ่งจบการศึกษาระดับมัธยมปลายชื่อ Sarah Frank กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์

และเธอก็กล่าวถึง Prolific ในฐานะ “เว็บไซต์ที่จะให้เงินคุณเล็กน้อย ในการตอบแบบสอบถาม”

 

@sarahndomi’m excited for this series!! #sidehustles #sarahssidehustles #prolific #makingmoney #sidehustleideas♬ original sound – sarah 🙂

 

วิดีโอของ Sarah ถูกคนเข้าไปชมกันมากกว่า 4.1 ล้านครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าทำให้มีผู้ชมของเธอไม่น้อยที่เข้าไปตอบแบบสอบถามใน Prolific ซึ่งว่ากันตามตรงมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดนักเพราะนี่คือเป้าหมายของเว็บจริงๆ

ปัญหาคือกลุ่มผู้ชมของ Sarah ส่วนมากแล้วเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งทำให้อัตราส่วนผู้ตอบแบบสอบถามหญิงใน Prolific พุ่งขึ้นไปเป็น 85% จากที่เคยอยู่ที่ราวๆ 50% ซึ่งแน่นอนว่าสร้างปัญหาให้งานวิจัยหลายชิ้นแบบไม่รู้ตัว

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่เช่นเดียวกับกระแสอื่นๆ ใน TikTok ไม่นานนัก เหล่าสาวๆ ที่เข้าไปตอบคำถามใน Prolific ก็ค่อยๆ ลดลงตามกระแสที่ซาไป จนอัตราส่วนผู้ตอบแบบสอบถามหญิงในปัจจุบันลดลงไปเหลือ 60% แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็ถือว่าเป็นอีกตัวอย่างที่น่าสนใจเลยที่แสดงให้เราเห็นถึงผลกระทบต่อวงการวิทยาศาสตร์ของกระแสไวรัลในปัจจุบัน

และเว็บไซต์สำหรับงานวิจัยหลายๆ ชิ้นเอง ก็อาจจะต้องมีการปรับตัวกันไม่น้อยเลยเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในรูปแบบนี้ต่อไปอีกในอนาคตข้างหน้า

 

ที่มา futurism, theverge

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...