นักวิทย์เป็นงง วิจัยนับร้อยชิ้นประสบปัญหา “ผู้หญิงล้น” เพราะคลิปกระแสไวรัลใน TikTok

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสไวรัลใน TikTok ถือเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบได้เป็นอย่างมากต่อวิถีชีวิตคนในปัจจุบัน หากสิ่งที่ออกมาเป็นกระแสที่ดีมันก็อาจจะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจได้ แต่ในทางกลับกันมันก็อาจถึงขั้นสร้างปัญหาแก่สังคมเช่นกัน

และเรื่องราวในครั้งนี้ก็คงต้องถือว่าเป็นข่าวกระแสที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับ TikTok เพราะในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา กระแสจากสื่อชิ้นนี้ก็ได้ทำให้งานวิจัยนับร้อยชิ้นต้องตกเกิดความยุ่งเหยิงสับสนวุ่นวาย

และเรื่องทั้งหมดก็มีจุดเริ่มต้นมาจากวิดีโอชิ้นเดียวเสียด้วย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มเป็นปัญหาขึ้นมาในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2021 เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานเว็บไซต์สำรวจสำหรับงานวิจัยเชิงพฤติกรรมอย่าง Prolific ต้องพบกับเรื่องราวประหลาด

เมื่อผู้ตอบแบบสอบถามของพวกเขาจู่ๆ ก็มีสัดส่วนเพศพุ่งไปเป็นเพศหญิงแบบท่วมท้น ถึงขนาดที่ว่าในงานวิจัยที่ต้องมีผู้ตอบแบบสอบถาม 300 คน ทีมนักวิจัยจะพบว่า 91% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะเป็นผู้หญิงเลย

 

 

เรื่องในครั้งนี้แน่นอนว่าย่อมต้องสร้างปัญหาความเที่ยงตรงของข้อมูลแก่งานวิจัยหลายชิ้นไม่น้อย ดังนั้นเหล่านักวิทยาศาสตร์จริงเริ่มที่จะออกตามหาเหตุผลของเรื่องประหลาดที่เกิดขึ้น

โดยพวกเขาได้ค้นพบว่าเรื่องราวประหลาดในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ได้มีคลิปของผู้ใช้ TikTok สาวเพิ่งจบการศึกษาระดับมัธยมปลายชื่อ Sarah Frank กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์

และเธอก็กล่าวถึง Prolific ในฐานะ “เว็บไซต์ที่จะให้เงินคุณเล็กน้อย ในการตอบแบบสอบถาม”

 

@sarahndomi’m excited for this series!! #sidehustles #sarahssidehustles #prolific #makingmoney #sidehustleideas♬ original sound – sarah 🙂

 

วิดีโอของ Sarah ถูกคนเข้าไปชมกันมากกว่า 4.1 ล้านครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าทำให้มีผู้ชมของเธอไม่น้อยที่เข้าไปตอบแบบสอบถามใน Prolific ซึ่งว่ากันตามตรงมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดนักเพราะนี่คือเป้าหมายของเว็บจริงๆ

ปัญหาคือกลุ่มผู้ชมของ Sarah ส่วนมากแล้วเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ซึ่งทำให้อัตราส่วนผู้ตอบแบบสอบถามหญิงใน Prolific พุ่งขึ้นไปเป็น 85% จากที่เคยอยู่ที่ราวๆ 50% ซึ่งแน่นอนว่าสร้างปัญหาให้งานวิจัยหลายชิ้นแบบไม่รู้ตัว

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่เช่นเดียวกับกระแสอื่นๆ ใน TikTok ไม่นานนัก เหล่าสาวๆ ที่เข้าไปตอบคำถามใน Prolific ก็ค่อยๆ ลดลงตามกระแสที่ซาไป จนอัตราส่วนผู้ตอบแบบสอบถามหญิงในปัจจุบันลดลงไปเหลือ 60% แล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นนี่ก็ถือว่าเป็นอีกตัวอย่างที่น่าสนใจเลยที่แสดงให้เราเห็นถึงผลกระทบต่อวงการวิทยาศาสตร์ของกระแสไวรัลในปัจจุบัน

และเว็บไซต์สำหรับงานวิจัยหลายๆ ชิ้นเอง ก็อาจจะต้องมีการปรับตัวกันไม่น้อยเลยเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในรูปแบบนี้ต่อไปอีกในอนาคตข้างหน้า

 

ที่มา futurism, theverge

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...