โรงพยาบาลสหรัฐฯ แก้เผ็ดกลุ่มอ้าง “ความเชื่อศาสนา” ไม่ฉีดวัคซีน ชี้งั้นก็ห้ามทานยาเลย

Date:

ในขณะที่ประชาชนในประเทศไทยของเรายังคงต้องเผชิญกับปัญหาวัคซีนที่ดีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในประเทศแบบสหรัฐอเมริกา พวกเขาก็ต้องพบกับปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง

เมื่อคนจำนวนหนึ่งในประเทศซึ่งรู้จักกันในนาม “Antivax” หรือ “Antivaxxer” พยายามทุกวิถีทางที่จะไม่ยอมฉีดวัคซีนแม้มีทางเลือกมากมาย ถึงขั้นที่ล่าสุดนี้พวกเขาถึงขั้นใช้ช่องโหว่ของกฎหมายอ้าง “ความเชื่อทางศาสนา” เพื่อเลี่ยงที่จะฉีดวัคซีนเลย

 

 

ช่องโหว่นี้ในปัจจุบันถือว่าสร้างปัญหาอย่างมากเพราะแค่ Antivaxxer อ้างว่าพวกเขาไม่ต้องการใช้วัคซีนที่ประกอบด้วย หรือทดลองกับเซลล์ของทารกที่แท้ง หลายครั้งพวกเขาก็จะสามารถได้รับการ “งดเว้นทางศาสนา” ไม่ต้องฉีดวัคซีน

ทั้งๆ ที่วัคซีนแทบทั้งหมดในปัจจุบันไม่ได้มีส่วนประกอบจากเซลล์ของทารกที่แท้ง และทดลองกับเซลล์ที่สร้างขึ้นเองในห้องทดลองไม่ใช่จากเซลล์จากทารกแบบเมื่อหลายสิบปีก่อน

(แม้ว่า Antivaxxer จะอ้างว่าสุดท้าย “เซลล์ตั้งต้น” ก็มาจากทารกในอดีตก็ตาม)

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะจัดการปัญหาการอ้างความเชื่อทางศาสนาในแบบของตัวเอง ล่าสุดนี้เอง โรงพยาบาลรัฐอาร์คันซอ จึงได้ตัดสินใจออกมาระบุว่าเจ้าหน้าที่คนใดของโรงพยาบาลที่จะใช้สิทธิ์งดเว้นทางศาสนาในการฉีดวัคซีน

จะต้องทำการพิสูจน์ความเชื่อ ด้วยการงดใช้ยาสามัญชนิดอื่นๆ หลายชนิดเช่น เบนาดริล (ยาแก้ไอ), ทัมส์ (ยาลดกรด) และไทลินอล (ยาบรรเทาปวดลดไข้) ไปด้วย

เหตุผลของทางโรงพยาบาลคือยาเหล่านี้ในปัจจุบันก็มีการทดลองกับเซลล์ของมนุษย์เช่นกัน ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากยึดตามแนวคิดกลุ่ม Antivaxxer ยา “แทบทุกชนิด” จะมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์ตั้งต้นจากทารกในอดีตนั่นเอง

 

 

นี่นับเป็นอีกหนึ่งการรับมือที่น่าสนใจเลย เพราะด้วยความที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมีอยู่เฉลี่ยเพียง 5% เท่านั้น ที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนการติดตามพวกเขาจึงถือว่าทำได้ง่าย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม หากว่ากันตามตรงในปัจจุบันเกือบทุกสถาบันทางศาสนาส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่จะสนับสนุนวัคซีนหมดแล้วด้วย (แม้แต่พระสันตะปาปาซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องต่อต้านการทำแท้งก็สนับสนุนวัคซีน)

ดังนั้นการที่จะกลุ่ม Antivaxxer จะอ้างศาสนาเพื่อให้ตัวเองไม่ต้องฉีดวัคซีน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ beckershospitalreview

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...