โรงพยาบาลสหรัฐฯ แก้เผ็ดกลุ่มอ้าง “ความเชื่อศาสนา” ไม่ฉีดวัคซีน ชี้งั้นก็ห้ามทานยาเลย

Date:

ในขณะที่ประชาชนในประเทศไทยของเรายังคงต้องเผชิญกับปัญหาวัคซีนที่ดีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในประเทศแบบสหรัฐอเมริกา พวกเขาก็ต้องพบกับปัญหาในอีกรูปแบบหนึ่ง

เมื่อคนจำนวนหนึ่งในประเทศซึ่งรู้จักกันในนาม “Antivax” หรือ “Antivaxxer” พยายามทุกวิถีทางที่จะไม่ยอมฉีดวัคซีนแม้มีทางเลือกมากมาย ถึงขั้นที่ล่าสุดนี้พวกเขาถึงขั้นใช้ช่องโหว่ของกฎหมายอ้าง “ความเชื่อทางศาสนา” เพื่อเลี่ยงที่จะฉีดวัคซีนเลย

 

 

ช่องโหว่นี้ในปัจจุบันถือว่าสร้างปัญหาอย่างมากเพราะแค่ Antivaxxer อ้างว่าพวกเขาไม่ต้องการใช้วัคซีนที่ประกอบด้วย หรือทดลองกับเซลล์ของทารกที่แท้ง หลายครั้งพวกเขาก็จะสามารถได้รับการ “งดเว้นทางศาสนา” ไม่ต้องฉีดวัคซีน

ทั้งๆ ที่วัคซีนแทบทั้งหมดในปัจจุบันไม่ได้มีส่วนประกอบจากเซลล์ของทารกที่แท้ง และทดลองกับเซลล์ที่สร้างขึ้นเองในห้องทดลองไม่ใช่จากเซลล์จากทารกแบบเมื่อหลายสิบปีก่อน

(แม้ว่า Antivaxxer จะอ้างว่าสุดท้าย “เซลล์ตั้งต้น” ก็มาจากทารกในอดีตก็ตาม)

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะจัดการปัญหาการอ้างความเชื่อทางศาสนาในแบบของตัวเอง ล่าสุดนี้เอง โรงพยาบาลรัฐอาร์คันซอ จึงได้ตัดสินใจออกมาระบุว่าเจ้าหน้าที่คนใดของโรงพยาบาลที่จะใช้สิทธิ์งดเว้นทางศาสนาในการฉีดวัคซีน

จะต้องทำการพิสูจน์ความเชื่อ ด้วยการงดใช้ยาสามัญชนิดอื่นๆ หลายชนิดเช่น เบนาดริล (ยาแก้ไอ), ทัมส์ (ยาลดกรด) และไทลินอล (ยาบรรเทาปวดลดไข้) ไปด้วย

เหตุผลของทางโรงพยาบาลคือยาเหล่านี้ในปัจจุบันก็มีการทดลองกับเซลล์ของมนุษย์เช่นกัน ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หากยึดตามแนวคิดกลุ่ม Antivaxxer ยา “แทบทุกชนิด” จะมีความเกี่ยวข้องกับเซลล์ตั้งต้นจากทารกในอดีตนั่นเอง

 

 

นี่นับเป็นอีกหนึ่งการรับมือที่น่าสนใจเลย เพราะด้วยความที่เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมีอยู่เฉลี่ยเพียง 5% เท่านั้น ที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนการติดตามพวกเขาจึงถือว่าทำได้ง่าย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม หากว่ากันตามตรงในปัจจุบันเกือบทุกสถาบันทางศาสนาส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่จะสนับสนุนวัคซีนหมดแล้วด้วย (แม้แต่พระสันตะปาปาซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องต่อต้านการทำแท้งก็สนับสนุนวัคซีน)

ดังนั้นการที่จะกลุ่ม Antivaxxer จะอ้างศาสนาเพื่อให้ตัวเองไม่ต้องฉีดวัคซีน จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นเลยในปัจจุบัน

 

ที่มา iflscience และ beckershospitalreview

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...