อุทยานแคลิฟอร์เนียใช้ไพ่ตาย “ห่อฟอยล์ต้นไม้โบราณ” ราวอาหาร ป้องกันมันถูกไฟป่าเผาทำลาย

Date:

สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน (Sequoia and Kings Canyon National Parks) ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พวกเขามีต้นไม้สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก

โดยในบรรดาต้นไม้เหล่านั้น ต้นที่สำคัญที่สุดก็คงไม่พ้นต้นเซควาญาสูง 83 เมตรที่มีชื่อว่า  “General Sherman” เป็นแน่ เพราะต้นไม้ต้นนี้ไม่ใช่แค่สูงเท่านั้นแต่มันยังอาจมีอายุมากถึง 2,500 ปี เก่าแก่ยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเองเสียอีก

ดังนั้นในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน จึงกำลังต้องพบกับเรื่องชวนลำบากใจอย่างมาก เพราะต้นไม้ 2,500 ปีของพวกเขานั้น ในปัจจุบันกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อไฟป่าที่กำลังลุกลามในพื้นที่นั่นเอง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในช่วงวันที่ 17 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เพื่อที่จะป้องกันต้นไม้ต้นนี้จากไฟป่าที่อาจจะมาถึงให้ดีขึ้นแม้สักนิด อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอนจึงได้ตัดสินใจทำอะไรแปลกๆ

อย่างการเอา “แผ่นฟอยล์” ไปห่อส่วนโคนของ General Sherman เพื่อป้องกันไฟ จนภาพของต้นไม้ต้นนี้ออกมาราวกับเป็นปลาที่กำลังถูกนำไปย่างเลย

 

 

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ของอุทยานแผ่นฟอยล์ที่ถูกนำมาห่อต้นไม้นี้ทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียมชนิดเดียวกับที่ใช้ห่อบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยจากไฟป่า และเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินแบบเดียวกับที่นักดับเพลิงมักใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเวลาติดในอาคารเอง

แถมนอกจากการห่อแผ่นฟอยล์แล้ว เพื่อที่จะทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของ General Sherman ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการถอนพืชในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้แน่ใจว่าไฟจะไม่ลุกลามด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมถึงเจ้าหน้าที่อีกกว่า 350 ชีวิตที่กำลังลงพื้นที่พยายามควบคุมไฟป่าอย่างเต็มที่ด้วย

 

 

แต่แม้จะมีการป้องกันในระดับนี้แล้วก็ตามเราก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าไฟป่าที่กำลังโหมกระหน่ำในครั้งนี้จะหยุดลงในเร็วๆ วันนี้และไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับพื้นที่ป่าจำนวนมาก

เพราะแม้แต่ในปีที่ผ่านมาเองไฟป่าในช่วงเดียวกันก็ทำลายต้นเซควาญาเก่าแก่ในพื้นที่ไปแล้วมากถึง 10,000 ต้น และการมาของไฟป่าในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้เราต้องเสียต้นเซควาญาไปอีกถึง 2,000 ต้นเลย

 

 

ที่มา futurism, bbc และ latimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...