อุทยานแคลิฟอร์เนียใช้ไพ่ตาย “ห่อฟอยล์ต้นไม้โบราณ” ราวอาหาร ป้องกันมันถูกไฟป่าเผาทำลาย

Date:

สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน (Sequoia and Kings Canyon National Parks) ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พวกเขามีต้นไม้สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก

โดยในบรรดาต้นไม้เหล่านั้น ต้นที่สำคัญที่สุดก็คงไม่พ้นต้นเซควาญาสูง 83 เมตรที่มีชื่อว่า  “General Sherman” เป็นแน่ เพราะต้นไม้ต้นนี้ไม่ใช่แค่สูงเท่านั้นแต่มันยังอาจมีอายุมากถึง 2,500 ปี เก่าแก่ยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเองเสียอีก

ดังนั้นในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน จึงกำลังต้องพบกับเรื่องชวนลำบากใจอย่างมาก เพราะต้นไม้ 2,500 ปีของพวกเขานั้น ในปัจจุบันกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อไฟป่าที่กำลังลุกลามในพื้นที่นั่นเอง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในช่วงวันที่ 17 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เพื่อที่จะป้องกันต้นไม้ต้นนี้จากไฟป่าที่อาจจะมาถึงให้ดีขึ้นแม้สักนิด อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอนจึงได้ตัดสินใจทำอะไรแปลกๆ

อย่างการเอา “แผ่นฟอยล์” ไปห่อส่วนโคนของ General Sherman เพื่อป้องกันไฟ จนภาพของต้นไม้ต้นนี้ออกมาราวกับเป็นปลาที่กำลังถูกนำไปย่างเลย

 

 

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ของอุทยานแผ่นฟอยล์ที่ถูกนำมาห่อต้นไม้นี้ทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียมชนิดเดียวกับที่ใช้ห่อบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยจากไฟป่า และเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินแบบเดียวกับที่นักดับเพลิงมักใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเวลาติดในอาคารเอง

แถมนอกจากการห่อแผ่นฟอยล์แล้ว เพื่อที่จะทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของ General Sherman ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการถอนพืชในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้แน่ใจว่าไฟจะไม่ลุกลามด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมถึงเจ้าหน้าที่อีกกว่า 350 ชีวิตที่กำลังลงพื้นที่พยายามควบคุมไฟป่าอย่างเต็มที่ด้วย

 

 

แต่แม้จะมีการป้องกันในระดับนี้แล้วก็ตามเราก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าไฟป่าที่กำลังโหมกระหน่ำในครั้งนี้จะหยุดลงในเร็วๆ วันนี้และไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับพื้นที่ป่าจำนวนมาก

เพราะแม้แต่ในปีที่ผ่านมาเองไฟป่าในช่วงเดียวกันก็ทำลายต้นเซควาญาเก่าแก่ในพื้นที่ไปแล้วมากถึง 10,000 ต้น และการมาของไฟป่าในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้เราต้องเสียต้นเซควาญาไปอีกถึง 2,000 ต้นเลย

 

 

ที่มา futurism, bbc และ latimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...