อุทยานแคลิฟอร์เนียใช้ไพ่ตาย “ห่อฟอยล์ต้นไม้โบราณ” ราวอาหาร ป้องกันมันถูกไฟป่าเผาทำลาย


3 แชร์

สำหรับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน (Sequoia and Kings Canyon National Parks) ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พวกเขามีต้นไม้สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก

โดยในบรรดาต้นไม้เหล่านั้น ต้นที่สำคัญที่สุดก็คงไม่พ้นต้นเซควาญาสูง 83 เมตรที่มีชื่อว่า  “General Sherman” เป็นแน่ เพราะต้นไม้ต้นนี้ไม่ใช่แค่สูงเท่านั้นแต่มันยังอาจมีอายุมากถึง 2,500 ปี เก่าแก่ยิ่งกว่าประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาเองเสียอีก

ดังนั้นในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอน จึงกำลังต้องพบกับเรื่องชวนลำบากใจอย่างมาก เพราะต้นไม้ 2,500 ปีของพวกเขานั้น ในปัจจุบันกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงต่อไฟป่าที่กำลังลุกลามในพื้นที่นั่นเอง

 

 

ด้วยเหตุนี้เองในช่วงวันที่ 17 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เพื่อที่จะป้องกันต้นไม้ต้นนี้จากไฟป่าที่อาจจะมาถึงให้ดีขึ้นแม้สักนิด อุทยานแห่งชาติเซควาญาแอนด์คิงแคนยอนจึงได้ตัดสินใจทำอะไรแปลกๆ

อย่างการเอา “แผ่นฟอยล์” ไปห่อส่วนโคนของ General Sherman เพื่อป้องกันไฟ จนภาพของต้นไม้ต้นนี้ออกมาราวกับเป็นปลาที่กำลังถูกนำไปย่างเลย

 

 

อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ของอุทยานแผ่นฟอยล์ที่ถูกนำมาห่อต้นไม้นี้ทำมาจากวัสดุอะลูมิเนียมชนิดเดียวกับที่ใช้ห่อบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยจากไฟป่า และเป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินแบบเดียวกับที่นักดับเพลิงมักใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเวลาติดในอาคารเอง

แถมนอกจากการห่อแผ่นฟอยล์แล้ว เพื่อที่จะทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของ General Sherman ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ทำการถอนพืชในบริเวณใกล้เคียง เพื่อให้แน่ใจว่าไฟจะไม่ลุกลามด้วย

และนี่ยังไม่นับรวมถึงเจ้าหน้าที่อีกกว่า 350 ชีวิตที่กำลังลงพื้นที่พยายามควบคุมไฟป่าอย่างเต็มที่ด้วย

 

 

แต่แม้จะมีการป้องกันในระดับนี้แล้วก็ตามเราก็ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าไฟป่าที่กำลังโหมกระหน่ำในครั้งนี้จะหยุดลงในเร็วๆ วันนี้และไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับพื้นที่ป่าจำนวนมาก

เพราะแม้แต่ในปีที่ผ่านมาเองไฟป่าในช่วงเดียวกันก็ทำลายต้นเซควาญาเก่าแก่ในพื้นที่ไปแล้วมากถึง 10,000 ต้น และการมาของไฟป่าในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้เราต้องเสียต้นเซควาญาไปอีกถึง 2,000 ต้นเลย

 

 

ที่มา futurism, bbc และ latimes


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?