เกาะแฟโรถูกวิจารณ์หนัก ล่าโลมาเกลื่อนหาด 1,428 ตัว มากที่สุดในประวัติประเพณีเกาะ

Date:

สำหรับเกาะเล็กๆ กลางมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างประเทศนอร์เวย์กับไอซ์แลนด์อย่าง “หมู่เกาะแฟโร” พวกเขานั้นมีประเพณีเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือพวกเขาจะออกทะเลไปเพื่อล่า “วาฬและโลมา” เพื่อมาเป็นอาหารของคนบนเกาะ

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปประเพณีเก่าแก่นี้ก็ค่อยๆ ถูกต่อต้านจากกลุ่มนักอนุรักษ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อในปีนี้ พวกเขาได้ออกล่าโลมาไปมากเป็นพันตัวภายในวันเดียวเลยด้วย

 

เรื่องราวในคราวนี้เริ่มกลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมาครั้งแรกตั้งแต่ในวันที่ 15 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้รายงานภาพของโลมาคาดขาว (White-sided dolphins) จำนวนร่วม 1,428 ตัวนอนตายเรียงอยู่เต็มชายหาดของเกาะ

โดยพวกมันรวมแต่จะถูกออกล่าโดยคนในพื้นที่ตั้งแต่ในวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน และถูกระบุว่ามีเหยื่อมากจนทำลายสถิติเดิมตั้งแต่ในปี 1940 ซึ่งมีโลมาถูกสังหารประมาณ 1,200 ตัว และมากกว่าปี 2020 ที่ผ่านมาซึ่งมีโลมาถูกฆ่าไปเพียง 35 ตัวหลายเท่า

 

จำนวนการล่าที่มากขนาดนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่การกระทำดังกล่าวจะทำให้กลุ่มรณรงค์ต่อต้านการล่าวาฬและโลมาทั่วโลกออกมาประณามการกระทำของคนบนเกาะอย่างรุนแรง

และระบุว่าประเพณีในลักษณะดังกล่าวควรที่จะเป็นสิ่งที่ถูกยกเลิกไปได้แล้ว

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามทางรัฐบาลของเกาะก็ยืนยันว่าการล่าโลมาของคนบนเกาะนั้น เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของคนในพื้นที่และเป็นสิ่งที่ถูกจัดทำขึ้นตามกฎหมายทุกอย่าง

และที่น่าสนใจคือแม้ในการสำรวจความคิดเห็นของชาวเกาะเราจะมีประชาชนราวๆ 50% ไม่เห็นด้วยกับการล่า “โลมา” ก็ตาม แต่จากอีกแบบสำรวจหนึ่ง กว่า 80% ของคนในเกาะก็ยังคงเห็นด้วยกับการล่า “วาฬ” ต่อไปอยู่ดี

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2021/09/15/europe/faroe-dolphin-killing-record-scli-intl-scn/index.html

www.nytimes.com/2021/09/15/world/europe/dolphins-killed-faroe-islands.html

www.livescience.com/slaughter-of-more-than-1400-dolphins-in-the-faroe-islands-sparks-condemnation-worldwide

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...