เกาะแฟโรถูกวิจารณ์หนัก ล่าโลมาเกลื่อนหาด 1,428 ตัว มากที่สุดในประวัติประเพณีเกาะ

Date:

สำหรับเกาะเล็กๆ กลางมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างประเทศนอร์เวย์กับไอซ์แลนด์อย่าง “หมู่เกาะแฟโร” พวกเขานั้นมีประเพณีเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือพวกเขาจะออกทะเลไปเพื่อล่า “วาฬและโลมา” เพื่อมาเป็นอาหารของคนบนเกาะ

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปประเพณีเก่าแก่นี้ก็ค่อยๆ ถูกต่อต้านจากกลุ่มนักอนุรักษ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อในปีนี้ พวกเขาได้ออกล่าโลมาไปมากเป็นพันตัวภายในวันเดียวเลยด้วย

 

เรื่องราวในคราวนี้เริ่มกลายเป็นข่าวโด่งดังขึ้นมาครั้งแรกตั้งแต่ในวันที่ 15 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้รายงานภาพของโลมาคาดขาว (White-sided dolphins) จำนวนร่วม 1,428 ตัวนอนตายเรียงอยู่เต็มชายหาดของเกาะ

โดยพวกมันรวมแต่จะถูกออกล่าโดยคนในพื้นที่ตั้งแต่ในวันอาทิตย์ที่ 12 กันยายน และถูกระบุว่ามีเหยื่อมากจนทำลายสถิติเดิมตั้งแต่ในปี 1940 ซึ่งมีโลมาถูกสังหารประมาณ 1,200 ตัว และมากกว่าปี 2020 ที่ผ่านมาซึ่งมีโลมาถูกฆ่าไปเพียง 35 ตัวหลายเท่า

 

จำนวนการล่าที่มากขนาดนี้ทำให้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่การกระทำดังกล่าวจะทำให้กลุ่มรณรงค์ต่อต้านการล่าวาฬและโลมาทั่วโลกออกมาประณามการกระทำของคนบนเกาะอย่างรุนแรง

และระบุว่าประเพณีในลักษณะดังกล่าวควรที่จะเป็นสิ่งที่ถูกยกเลิกไปได้แล้ว

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามทางรัฐบาลของเกาะก็ยืนยันว่าการล่าโลมาของคนบนเกาะนั้น เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของคนในพื้นที่และเป็นสิ่งที่ถูกจัดทำขึ้นตามกฎหมายทุกอย่าง

และที่น่าสนใจคือแม้ในการสำรวจความคิดเห็นของชาวเกาะเราจะมีประชาชนราวๆ 50% ไม่เห็นด้วยกับการล่า “โลมา” ก็ตาม แต่จากอีกแบบสำรวจหนึ่ง กว่า 80% ของคนในเกาะก็ยังคงเห็นด้วยกับการล่า “วาฬ” ต่อไปอยู่ดี

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2021/09/15/europe/faroe-dolphin-killing-record-scli-intl-scn/index.html

www.nytimes.com/2021/09/15/world/europe/dolphins-killed-faroe-islands.html

www.livescience.com/slaughter-of-more-than-1400-dolphins-in-the-faroe-islands-sparks-condemnation-worldwide

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...