รูปปั้น ‘กวนอู’ ที่จีน รัฐใช้งบสร้าง 850 ล้าน ชาวบ้านไม่ปลื้มจัด ล่าสุดต้องย้าย ใช้งบอีก 780 ล้าน…

Date:

หน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่จีน  ได้ทุ่มเงินมหาศาล สร้างรูปปั้น “กวนอู” ขนาดใหญ่ยักษ์ขึ้นมา หวังเป็นไอค่อนของเมือง แต่ถูกวิจารณ์อย่างหนัก จนตัดสินใจย้ายรูปปั้นไปที่อื่น

 

 

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่นครจิงโจว มณฑลหูเป่ย์ ในปี 2016 เมื่อหน่วยงานการท่องเที่ยวของเมือง ได้ทำการสร้างรูปปั้นกวนอูความสูง 58 เมตรขึ้นมา อยู่เหนือพิพิธภัณฑ์ของเมือง

มีการเผยว่ารูปปั้นกวนอูขนาดใหญ่นี้ ใช้งบสร้างสูงถึง 170 ล้านหยวน (ราว 850 ล้านบาท)

สำหรับเบื้องหลังของการสร้างรูปปั้นกวนอูนั้น สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของเมือง ออกมาบอกว่าอยากสร้างอะไรที่ได้บันทึกเป็นสถิติโลกลงกินเนสส์บุ๊ก คิดว่ามันจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวได้

 

 

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว SCMP ได้เผยว่า ชาวเมืองไม่พอใจมากกับรูปปั้นดังกล่าว เพราะรู้สึกว่าสิ้นเปลือง ควรเอางบไปทำอย่างอื่น บ้างก็วิจารณ์ว่ารูปปั้นไม่สวย

ชายผู้ที่เคยเรียนอยู่ที่จิงโจวเป็นเวลา 4 ปี ก็บอกกับนักข่าวว่า ไม่มีชาวจิงโจวคนไหนไปเที่ยวชื่นชมรูปปั้นดังกล่าวเลย

อีกทั้งภายหลังมีการเผยว่า รูปปั้นดังกล่าวผิดกฎหมาย มีความสูงเกินกำหนดของเมืองจิงโจว ที่ไม่ให้เกิน 24 เมตร

แต่รองหัวหน้าสำนักทรัพยากรของเมืองก็ออกมาแก้ต่างว่า ข้อกำหนดดังกล่าวไม่ได้นับรวมถึงรูปปั้น

 

.

 

หลังเวลาผ่านไปนับปี รูปปั้นดังกล่าวได้ก่อให้เกิดปัญหาขึ้น เมื่อพบว่าฐานใต้รูปปั้นไม่สามารถรอบรับน้ำหนักได้ จึงทำให้เกิดการแตกร้าวขึ้นใต้ฐาน ถ้าปล่อยไว้นานอาจเกิดอันตรายได้

บวกกับคำวิจารณ์ที่มีมาตลอดหลายปี สุดท้ายจึงมีคำสั่งย้ายรูปปั้นออกมา โดยจะย้ายไปที่สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณชานเมืองที่อยู่ใกล้เคียง

และล่าสุดก็มีภาพของการรื้อถอนรูปปั้นดังกล่าวออกมาแล้ว แต่ก็ยังมิวายถูกวิจารณ์ซ้ำ เพราะมีการเผยว่าการย้ายต้องใช้งบสูงถึง 155 ล้านหยวน (ราว 780 ล้านบาท) กันเลยทีเดียว…

 

 

ที่มา : scmp, mothership, sina

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...