งานวิจัยพบ เด็กรุ่นใหม่มีอาการคล้าย “โรคติกส์/ทูเร็ตต์” มากขึ้น หลังใช้งาน โลกออนไลน์ ช่วง โควิดระบาด


เคยได้ยินเรื่องราวของ “โรคติกส์” หรือ “โรคทูเร็ตต์” กันไหม นี่คือภาวะความผิดปกติทางระบบประสาทที่ทำให้มนุษย์อยากเคลื่อนไหวร่างกาย เปล่งเสียงซ้ำๆ หรือมีการรกระตุกของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ โดยไม่ตั้งใจ

โรคที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังมีรู้ทราบสาเหตุที่แท้จริงแต่ก็สร้างผลกระทบให้กับเด็กจำนวนมากกว่าที่คิด โดยในเด็ก 100 คน จะมีถึง 20 คนเลยที่เคยมีอาการโรคติกส์แบบชั่วคราว

 

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็ดูเหมือนจะมีเรื่องน่ากังวลเกี่ยวกับโรคติกส์และโรคทูเร็ตต์ออกมาอีกข่าวแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองทีมวิจัยหลายทีมได้ค้นพบเรื่องแปลกๆ ที่ว่า

การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบนสื่อโซเชียล (ในการวิจัยส่วนใหญ่ยกตัวอย่าง TikTok เป็นหลัก) ในช่วงโรคระบาดรุนแรงนี้ สามารถทำให้เด็กๆ มีอาการคล้ายโรคทูเร็ตต์ได้ โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ 12-25 ปี

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกเลยเพราะโรคทูเร็ตต์นั้นตามปกติแล้วจะสงผลกับเด็กๆ อายุน้อยกว่านี้และมักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ดังนั้นทีมแพทย์จึงเรียกอาการใหม่นี้ด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการคล้ายโรคติกส์” หรือไม่ก็ “Tic Tok” ไปก่อน

โดยจากช่วงเวลาที่โรคนี้ปรากฏขึ้น ทีมวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาการดังกล่าว อาจจะมาจากความเครียดสะสมของตัวเด็กเอง แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการฟันธงว่ามันมาจากโลกออนไลน์ หรือภาวะโรคระบาดกันแน่

 

เรื่องเดียวที่เราพอจะมั่นใจได้คือในตอนนี้เรามีเด็กๆ ที่มีอาการของโรคทูเร็ตต์มากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งจากการวิจัยหลายชิ้นนักวิจัยได้พบว่า คนที่มีอาการนั้นส่วนใหญ่คือเด็กผู้หญิงในช่วงโรคระบาด และทั้งหมดเป็นคนที่ติดตามอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์ก็เท่านั้น

 

 

อ่านงานวิจัยได้ที่

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/mdc3.13316

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

adc.bmj.com/content/106/5/420

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/xgx3en/gen-z-is-developing-unexplained-tics-after-going-online-and-doctors-are-concerned

futurism.com/neoscope/doctors-social-media-tics

www.indy100.com/science-tech/gen-z-women-tics-tiktok-teens-b1913909


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format