งานวิจัยพบ เด็กรุ่นใหม่มีอาการคล้าย “โรคติกส์/ทูเร็ตต์” มากขึ้น หลังใช้งาน โลกออนไลน์ ช่วง โควิดระบาด

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “โรคติกส์” หรือ “โรคทูเร็ตต์” กันไหม นี่คือภาวะความผิดปกติทางระบบประสาทที่ทำให้มนุษย์อยากเคลื่อนไหวร่างกาย เปล่งเสียงซ้ำๆ หรือมีการรกระตุกของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ โดยไม่ตั้งใจ

โรคที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังมีรู้ทราบสาเหตุที่แท้จริงแต่ก็สร้างผลกระทบให้กับเด็กจำนวนมากกว่าที่คิด โดยในเด็ก 100 คน จะมีถึง 20 คนเลยที่เคยมีอาการโรคติกส์แบบชั่วคราว

 

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็ดูเหมือนจะมีเรื่องน่ากังวลเกี่ยวกับโรคติกส์และโรคทูเร็ตต์ออกมาอีกข่าวแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองทีมวิจัยหลายทีมได้ค้นพบเรื่องแปลกๆ ที่ว่า

การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบนสื่อโซเชียล (ในการวิจัยส่วนใหญ่ยกตัวอย่าง TikTok เป็นหลัก) ในช่วงโรคระบาดรุนแรงนี้ สามารถทำให้เด็กๆ มีอาการคล้ายโรคทูเร็ตต์ได้ โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ 12-25 ปี

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกเลยเพราะโรคทูเร็ตต์นั้นตามปกติแล้วจะสงผลกับเด็กๆ อายุน้อยกว่านี้และมักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ดังนั้นทีมแพทย์จึงเรียกอาการใหม่นี้ด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการคล้ายโรคติกส์” หรือไม่ก็ “Tic Tok” ไปก่อน

โดยจากช่วงเวลาที่โรคนี้ปรากฏขึ้น ทีมวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาการดังกล่าว อาจจะมาจากความเครียดสะสมของตัวเด็กเอง แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการฟันธงว่ามันมาจากโลกออนไลน์ หรือภาวะโรคระบาดกันแน่

 

เรื่องเดียวที่เราพอจะมั่นใจได้คือในตอนนี้เรามีเด็กๆ ที่มีอาการของโรคทูเร็ตต์มากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งจากการวิจัยหลายชิ้นนักวิจัยได้พบว่า คนที่มีอาการนั้นส่วนใหญ่คือเด็กผู้หญิงในช่วงโรคระบาด และทั้งหมดเป็นคนที่ติดตามอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์ก็เท่านั้น

 

 

อ่านงานวิจัยได้ที่

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/mdc3.13316

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

adc.bmj.com/content/106/5/420

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/xgx3en/gen-z-is-developing-unexplained-tics-after-going-online-and-doctors-are-concerned

futurism.com/neoscope/doctors-social-media-tics

www.indy100.com/science-tech/gen-z-women-tics-tiktok-teens-b1913909

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...