งานวิจัยพบ เด็กรุ่นใหม่มีอาการคล้าย “โรคติกส์/ทูเร็ตต์” มากขึ้น หลังใช้งาน โลกออนไลน์ ช่วง โควิดระบาด

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “โรคติกส์” หรือ “โรคทูเร็ตต์” กันไหม นี่คือภาวะความผิดปกติทางระบบประสาทที่ทำให้มนุษย์อยากเคลื่อนไหวร่างกาย เปล่งเสียงซ้ำๆ หรือมีการรกระตุกของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ โดยไม่ตั้งใจ

โรคที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังมีรู้ทราบสาเหตุที่แท้จริงแต่ก็สร้างผลกระทบให้กับเด็กจำนวนมากกว่าที่คิด โดยในเด็ก 100 คน จะมีถึง 20 คนเลยที่เคยมีอาการโรคติกส์แบบชั่วคราว

 

แต่ล่าสุดนี้เองเราก็ดูเหมือนจะมีเรื่องน่ากังวลเกี่ยวกับโรคติกส์และโรคทูเร็ตต์ออกมาอีกข่าวแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองทีมวิจัยหลายทีมได้ค้นพบเรื่องแปลกๆ ที่ว่า

การใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะบนสื่อโซเชียล (ในการวิจัยส่วนใหญ่ยกตัวอย่าง TikTok เป็นหลัก) ในช่วงโรคระบาดรุนแรงนี้ สามารถทำให้เด็กๆ มีอาการคล้ายโรคทูเร็ตต์ได้ โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิงอายุตั้งแต่ 12-25 ปี

 

นี่นับว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกเลยเพราะโรคทูเร็ตต์นั้นตามปกติแล้วจะสงผลกับเด็กๆ อายุน้อยกว่านี้และมักพบในเด็กผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ดังนั้นทีมแพทย์จึงเรียกอาการใหม่นี้ด้วยชื่อชั่วคราวว่า “กลุ่มอาการคล้ายโรคติกส์” หรือไม่ก็ “Tic Tok” ไปก่อน

โดยจากช่วงเวลาที่โรคนี้ปรากฏขึ้น ทีมวิจัยได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาการดังกล่าว อาจจะมาจากความเครียดสะสมของตัวเด็กเอง แม้ในปัจจุบันจะยังไม่มีการฟันธงว่ามันมาจากโลกออนไลน์ หรือภาวะโรคระบาดกันแน่

 

เรื่องเดียวที่เราพอจะมั่นใจได้คือในตอนนี้เรามีเด็กๆ ที่มีอาการของโรคทูเร็ตต์มากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งจากการวิจัยหลายชิ้นนักวิจัยได้พบว่า คนที่มีอาการนั้นส่วนใหญ่คือเด็กผู้หญิงในช่วงโรคระบาด และทั้งหมดเป็นคนที่ติดตามอินฟลูเอนเซอร์บนโลกออนไลน์ก็เท่านั้น

 

 

อ่านงานวิจัยได้ที่

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/mdc3.13316

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

movementdisorders.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/mds.28778

adc.bmj.com/content/106/5/420

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/xgx3en/gen-z-is-developing-unexplained-tics-after-going-online-and-doctors-are-concerned

futurism.com/neoscope/doctors-social-media-tics

www.indy100.com/science-tech/gen-z-women-tics-tiktok-teens-b1913909

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...