พบรอยท่อน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ทอดยาวทำลายสิ่งแวดล้อมร่วม 16 กิโลเมตร คาดเกิดจาก “เฮอริเคนไอดา”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 2 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา นอกชายฝั่งหลุยเซียน่าของสหรัฐอเมริกา ได้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่อสภาพแวดล้อมขึ้นอีกครั้ง

เมื่อดาวเทียมจากบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ Planet Labs และ Maxar Technologies ได้ตรวจพบคราบน้ำมันทอดเป็นสายยาว ปกคลุมพื้นที่ราวๆ 16 กิโลเมตราของอ่าวเม็กซิโก

 

น้ำมันที่เห็นนี้รั่วออกมาจากท่อส่งของบริษัทน้ำมันและก๊าซในเท็กซัสอย่าง Talos Energy และคาดกันว่าน่าจะเกิดจากการมาของพายุเฮอริเคนไอดาในช่วงที่ผ่านมาอีกที

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ถูกพบเป็นครั้งแรกโดยคุณ John Scott-Railton นักวิจัยอาวุโสที่ศูนย์วิจัย The Citizen Lab ผู้กำลังตรวจสอบภาพจากดาวเทียมเพื่อตรวจสอบผลกระทบจากเฮอริเคนไอดา

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมากเพราะหากภาพดังกล่าวไม่ถูกพบมันจะมีความเป็นไปได้สูงมากที่กว่าเราจะทราบว่ามีเหตุน้ำมันรั่ว น้ำมันดังกล่าวก็คงจะไหลออกมาเป็นปริมาณมหาศาลยิ่งกว่านี้มาก

 

ดังนั้นในขณะนี้มีเรือยามฝั่งสหรัฐจึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินการทำความสะอาดจากการรั่วไหลของน้ำมันแล้ว อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าในปัจจุบันการรั่วไหลของท่อส่งน้ำมันจะยังไม่หยุดลงโดยสมบูรณ์นักอยู่ดี

แถมดูเหมือนว่าการดำเนินการนี้จะล่าช้ากว่าที่ควร เนื่องจากเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะหลายคนถูกอพยพออกจากพื้นที่เพราะเฮอริเคนไอดาเสียด้วย

นี่นับว่าเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของผลกระทบโดยอ้อมจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อสิ่งแวดล้อมเลยก็ว่าได้ และมันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้ในปัจจุบันโครงสร้างด้านพลังงานของเรานั้น ยังอาจมีช่องโหว่สำหรับต่อการรับมือภัยพิบัติอยู่เลย

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/09/04/climate/oil-spill-hurricane-ida.html

www.eastbaytimes.com/2021/09/04/cleanup-boats-on-scene-of-large-gulf-oil-spill-following-ida/

www.cbsnews.com/news/hurricane-ida-photos-oil-chemical-spill-gulf-of-mexico-federal-response/

futurism.com/the-byte/oil-spill-hurricane-ida

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

น้องหมา “โคโค่” จาก Prey ถูกรับเลี้ยงเพื่อแสดงหนังโดยเฉพาะ แถมป่วนจนคนในกองหัวจะปวด

หากใครที่ได้ชม Prey (2022) ไปแล้ว เชื่อว่าต้องประทับจิตประทับใจในความสนุกของหนัง และความแข็งแกร่งของสองนักแสดงในเรื่องอย่างนารู (Amber Midthunder) กับเจ้าสุนัขแสนรู้ ซารี...

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...