พบรอยท่อน้ำมันรั่วในอ่าวเม็กซิโก ทอดยาวทำลายสิ่งแวดล้อมร่วม 16 กิโลเมตร คาดเกิดจาก “เฮอริเคนไอดา”

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงวันที่ 2 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา นอกชายฝั่งหลุยเซียน่าของสหรัฐอเมริกา ได้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายต่อสภาพแวดล้อมขึ้นอีกครั้ง

เมื่อดาวเทียมจากบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ Planet Labs และ Maxar Technologies ได้ตรวจพบคราบน้ำมันทอดเป็นสายยาว ปกคลุมพื้นที่ราวๆ 16 กิโลเมตราของอ่าวเม็กซิโก

 

น้ำมันที่เห็นนี้รั่วออกมาจากท่อส่งของบริษัทน้ำมันและก๊าซในเท็กซัสอย่าง Talos Energy และคาดกันว่าน่าจะเกิดจากการมาของพายุเฮอริเคนไอดาในช่วงที่ผ่านมาอีกที

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ถูกพบเป็นครั้งแรกโดยคุณ John Scott-Railton นักวิจัยอาวุโสที่ศูนย์วิจัย The Citizen Lab ผู้กำลังตรวจสอบภาพจากดาวเทียมเพื่อตรวจสอบผลกระทบจากเฮอริเคนไอดา

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีมากเพราะหากภาพดังกล่าวไม่ถูกพบมันจะมีความเป็นไปได้สูงมากที่กว่าเราจะทราบว่ามีเหตุน้ำมันรั่ว น้ำมันดังกล่าวก็คงจะไหลออกมาเป็นปริมาณมหาศาลยิ่งกว่านี้มาก

 

ดังนั้นในขณะนี้มีเรือยามฝั่งสหรัฐจึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินการทำความสะอาดจากการรั่วไหลของน้ำมันแล้ว อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าในปัจจุบันการรั่วไหลของท่อส่งน้ำมันจะยังไม่หยุดลงโดยสมบูรณ์นักอยู่ดี

แถมดูเหมือนว่าการดำเนินการนี้จะล่าช้ากว่าที่ควร เนื่องจากเจ้าหน้าที่แท่นขุดเจาะหลายคนถูกอพยพออกจากพื้นที่เพราะเฮอริเคนไอดาเสียด้วย

นี่นับว่าเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของผลกระทบโดยอ้อมจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อสิ่งแวดล้อมเลยก็ว่าได้ และมันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้ในปัจจุบันโครงสร้างด้านพลังงานของเรานั้น ยังอาจมีช่องโหว่สำหรับต่อการรับมือภัยพิบัติอยู่เลย

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/09/04/climate/oil-spill-hurricane-ida.html

www.eastbaytimes.com/2021/09/04/cleanup-boats-on-scene-of-large-gulf-oil-spill-following-ida/

www.cbsnews.com/news/hurricane-ida-photos-oil-chemical-spill-gulf-of-mexico-federal-response/

futurism.com/the-byte/oil-spill-hurricane-ida

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...