นักวิทย์จีนเผย อยากจะยิงจรวด 23 ลูก ขึ้นไปใส่อุกกาบาต กู้โลกจากหายนะที่อาจถึงมาในปี 2175

Date:

ห่างออกไปจากโลกของเราราวๆ 300 ล้านกิโลเมตร ภายในอวกาศอันกว้างใหญ่ยังคงมีดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์ชื่อ “101955 Bennu” กำลังค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ

ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราว 85.5 ล้านตัน และมีโอกาสราวๆ 1 ใน 2,700 ที่ในช่วงปี 2175-2199 มันจะชนโลก ซึ่งแม้จะน้อยแต่ด้วยขนาดของมันหาก Bennu ชนโลกจริงๆ มันจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าราวๆ 80,000 เท่าเลย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะจัดการกับสิ่งที่อาจจะเป็นปัญหาต่อมนุษย์โลกในอนาคตเช่นนี้ ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติของจีน จึงได้ออกมานำเสนอวิธีจัดการกับภัยร้ายที่อาจจะมาถึงในอนาคตนี้

โดยพวกเขาได้เสนอว่า เราอาจสามารถใช้จรวดลองมาร์ช 5 (Long March-5) ซึ่งเป็นจรวดขนส่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีนจำนวน 23 ลูกยิงขึ้นไปเปลี่ยนวิถีของดาวเคราะห์น้อย Bennu ได้!!

 

 

เรื่องราวที่เหมือนกับหลุดมาจากหนังไซไฟนี้ เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่มีกำหนดการจะได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Icarus ฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021

ในงานวิจัยนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณ Mingtao Li แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติ ได้พยายามคำนวณหาแรงกระแทกทางจลนศาสตร์ที่จะสามารถเบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่อย่าง Bennu ทั้งดวงได้

โดยพวกเขาพบว่าการใช้ระเบิดนิวเคลียร์แบบในหนังเรื่อง “Armageddon” (1998) นั้นแท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอย่างที่คิดเพราะแรงระเบิดอาจทำให้ดาวเคราะห์น้อยแตกเป็นชิ้นๆ และทำให้ชิ้นส่วนที่อาจชนโลกได้มีจำนวนมากขึ้นไปอีก

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปให้ความสนใจแผนการในอดีตอีกแผนของนาซาอย่างโครงการ “HAMMER” ที่หวังจะยิงยานอวกาศขนาดใหญ่ไปใส่ดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนเส้นทางของมันมากว่า

แต่แทนที่จะใช้ยานจากโครงการ HAMMER ซึ่งอาจต้องยิงขึ้นไปถึง 34-35 ครั้ง ทีมของคุณ Mingtao Li พบว่าจรวดลองมาร์ช 5 ของจีนอาจจะทำหน้าที่ในจุดนี้ได้ดีกว่า

นั่นเพราะไม่เพียงแต่ที่เรามีอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่มันยังมีน้ำหนักมากถึงราวๆ ลำละ 900 ตัน ทำให้เราอาจประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลาการผลิตจรวดได้อย่างไม่น่าเชื่อในการทำภารกิจเดียวกัน

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่อุกกาบาต Bennu ยังคงอยู่ห่างจากโลกเป็นล้านกิโลเมตร เราจึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกมากเพียงเพื่อจะพิสูจน์ว่าทฤษฎีที่ออกมามีความเป็นไปได้จริงหรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการที่ได้รู้ว่ามีคนหลายกุล่มเหลือเกินที่พยายามปกป้องโลกจากอุกกาบาตในอนาคตเช่นนี้ มันก็คงทำให้หลายๆ คนรู้สึกใจชื้นกันพอสมควรเลย

 

ที่มา livescience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...