นักวิทย์จีนเผย อยากจะยิงจรวด 23 ลูก ขึ้นไปใส่อุกกาบาต กู้โลกจากหายนะที่อาจถึงมาในปี 2175

Date:

ห่างออกไปจากโลกของเราราวๆ 300 ล้านกิโลเมตร ภายในอวกาศอันกว้างใหญ่ยังคงมีดาวเคราะห์น้อยขนาดยักษ์ชื่อ “101955 Bennu” กำลังค่อยๆ เคลื่อนตัวเข้ามาใกล้โลกขึ้นเรื่อยๆ

ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีน้ำหนักอยู่ที่ราว 85.5 ล้านตัน และมีโอกาสราวๆ 1 ใน 2,700 ที่ในช่วงปี 2175-2199 มันจะชนโลก ซึ่งแม้จะน้อยแต่ด้วยขนาดของมันหาก Bennu ชนโลกจริงๆ มันจะสร้างความเสียหายได้มากกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าราวๆ 80,000 เท่าเลย

 

 

ดังนั้นเพื่อที่จะจัดการกับสิ่งที่อาจจะเป็นปัญหาต่อมนุษย์โลกในอนาคตเช่นนี้ ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติของจีน จึงได้ออกมานำเสนอวิธีจัดการกับภัยร้ายที่อาจจะมาถึงในอนาคตนี้

โดยพวกเขาได้เสนอว่า เราอาจสามารถใช้จรวดลองมาร์ช 5 (Long March-5) ซึ่งเป็นจรวดขนส่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีนจำนวน 23 ลูกยิงขึ้นไปเปลี่ยนวิถีของดาวเคราะห์น้อย Bennu ได้!!

 

 

เรื่องราวที่เหมือนกับหลุดมาจากหนังไซไฟนี้ เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยที่มีกำหนดการจะได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Icarus ฉบับวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021

ในงานวิจัยนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดยคุณ Mingtao Li แห่งศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติ ได้พยายามคำนวณหาแรงกระแทกทางจลนศาสตร์ที่จะสามารถเบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่อย่าง Bennu ทั้งดวงได้

โดยพวกเขาพบว่าการใช้ระเบิดนิวเคลียร์แบบในหนังเรื่อง “Armageddon” (1998) นั้นแท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีอย่างที่คิดเพราะแรงระเบิดอาจทำให้ดาวเคราะห์น้อยแตกเป็นชิ้นๆ และทำให้ชิ้นส่วนที่อาจชนโลกได้มีจำนวนมากขึ้นไปอีก

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปให้ความสนใจแผนการในอดีตอีกแผนของนาซาอย่างโครงการ “HAMMER” ที่หวังจะยิงยานอวกาศขนาดใหญ่ไปใส่ดาวเคราะห์น้อยเพื่อเปลี่ยนเส้นทางของมันมากว่า

แต่แทนที่จะใช้ยานจากโครงการ HAMMER ซึ่งอาจต้องยิงขึ้นไปถึง 34-35 ครั้ง ทีมของคุณ Mingtao Li พบว่าจรวดลองมาร์ช 5 ของจีนอาจจะทำหน้าที่ในจุดนี้ได้ดีกว่า

นั่นเพราะไม่เพียงแต่ที่เรามีอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่มันยังมีน้ำหนักมากถึงราวๆ ลำละ 900 ตัน ทำให้เราอาจประหยัดค่าใช้จ่าย และเวลาการผลิตจรวดได้อย่างไม่น่าเชื่อในการทำภารกิจเดียวกัน

 

 

แน่นอนว่าด้วยความที่อุกกาบาต Bennu ยังคงอยู่ห่างจากโลกเป็นล้านกิโลเมตร เราจึงอาจจะต้องใช้เวลาอีกมากเพียงเพื่อจะพิสูจน์ว่าทฤษฎีที่ออกมามีความเป็นไปได้จริงหรือไม่

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการที่ได้รู้ว่ามีคนหลายกุล่มเหลือเกินที่พยายามปกป้องโลกจากอุกกาบาตในอนาคตเช่นนี้ มันก็คงทำให้หลายๆ คนรู้สึกใจชื้นกันพอสมควรเลย

 

ที่มา livescience และ sciencedirect

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...