อดีตหนุ่มฟลอริด้าอัปโหลด DNA ตรวจลำดับวงศ์ตระกูล แต่ดันโดนจับเพราะคดีข่มขืนเมื่อ 14 ปีก่อน

Date:

ในตอนที่อดีตหนุ่มฟลอริดา วัย 44 ปี อย่างนาย Jared Vaughn ซื้อชุดตรวจ DNA และอัปโหลดรหัสพันธุกรรมของตัวเองลงไปในโลกออนไลน์ เชื่อว่าเขาคงจะมีเหตุผลที่ไม่ต่างจากคนอื่นๆ มากนัก อย่างการหาลำดับวงศ์ตระกูล หรือแค่ความสงสัยส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ชายคนนี้ไม่ได้ทราบเลย คือการกระทำที่ดูจะธรรมดาของเขานั้นต่อมาจะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ขุดประวัติอันดำมืดของเขาเมื่อ 14 ปีก่อนกลับขึ้นมาเล่นงานตัวเองเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ตั้งแต่ในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของฟลอริดาได้มีการเริ่มนำคดีที่ยังไขไม่ได้ในอดีตกลับมาทำการสืบสวนอีกครั้ง

โดยอาศัยความร่วมมือจาก “Parabon NanoLabs” องค์กรซึ่งค่อยเก็บข้อมูล DNA จากฐานข้อมูลของ GEDmatch และ FamilyTree สองเว็บไซต์ดังที่มีชื่อเรื่องการให้บริการตรวจสอบลำดับบรรพบุรุษด้วยตัวเอง

 

 

พวกเขาพบว่าคดีจากปี 2007 ของ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแทมปา รัฐฟลอริดา ผู้ถูกข่มขืนในระหว่างการเดินทางกลับจากเทศกาลโจรสลัดแกสปาริลล่า ซึ่งที่ผ่านมาหาคนร้ายไม่ได้นั้น

แท้จริงแล้วมี DNA จากที่เกิดเหตุตรงกับ DNA ที่นาย Jared Vaughn อัปโหลดลงในโลกออนไลน์แทบจะทุกอย่าง ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้ต้องหาของคดีที่ไขไม่ได้มานานกว่า 14 ปีไป

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ทางตำรวจเดินทางไปขอตรวจ DNA ของนาย Jared Vaughn (ซึ่งในเวลานี้ ย้ายไปอยู่ที่เวสต์เวอร์จิเนีย) โดยตรง ซึ่งก็แน่นอนว่าออกมาตรงกับ DNA ของคนร้ายทุกอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และต่อมาได้นำไปสู่การสารภาพผิดของนาย Jared ในที่สุด

โดยนาย Jared ได้เล่าว่าเมื่อ 14 ปีก่อนเขาเคยที่ทำทีเป็นจะพาหญิงคนหนึ่งไปส่งที่หอ ก่อนที่จะข่มขืนเธอที่นั่น และหนีการจับกุมมาได้เป็นเวลานาน จนกระทั่งในปัจจุบัน

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหลักฐานความสำเร็จของกรณี ข้อมูลจากฐาน DNA ซึ่งได้รับการอัปโหลดโดยภาคประชาชนเองเข้ามามีบทบาทในการช่วยไขคดีที่เคยปิดไม่ลงในอดีตเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเช่นเดียวกับที่กล้องวงจรปิดกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการจับคนร้ายในปัจจุบัน ข้อมูล DNA จากภาคประชาชนก็อาจจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา futurism, insider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...