อดีตหนุ่มฟลอริด้าอัปโหลด DNA ตรวจลำดับวงศ์ตระกูล แต่ดันโดนจับเพราะคดีข่มขืนเมื่อ 14 ปีก่อน

Date:

ในตอนที่อดีตหนุ่มฟลอริดา วัย 44 ปี อย่างนาย Jared Vaughn ซื้อชุดตรวจ DNA และอัปโหลดรหัสพันธุกรรมของตัวเองลงไปในโลกออนไลน์ เชื่อว่าเขาคงจะมีเหตุผลที่ไม่ต่างจากคนอื่นๆ มากนัก อย่างการหาลำดับวงศ์ตระกูล หรือแค่ความสงสัยส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ชายคนนี้ไม่ได้ทราบเลย คือการกระทำที่ดูจะธรรมดาของเขานั้นต่อมาจะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ขุดประวัติอันดำมืดของเขาเมื่อ 14 ปีก่อนกลับขึ้นมาเล่นงานตัวเองเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ตั้งแต่ในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของฟลอริดาได้มีการเริ่มนำคดีที่ยังไขไม่ได้ในอดีตกลับมาทำการสืบสวนอีกครั้ง

โดยอาศัยความร่วมมือจาก “Parabon NanoLabs” องค์กรซึ่งค่อยเก็บข้อมูล DNA จากฐานข้อมูลของ GEDmatch และ FamilyTree สองเว็บไซต์ดังที่มีชื่อเรื่องการให้บริการตรวจสอบลำดับบรรพบุรุษด้วยตัวเอง

 

 

พวกเขาพบว่าคดีจากปี 2007 ของ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแทมปา รัฐฟลอริดา ผู้ถูกข่มขืนในระหว่างการเดินทางกลับจากเทศกาลโจรสลัดแกสปาริลล่า ซึ่งที่ผ่านมาหาคนร้ายไม่ได้นั้น

แท้จริงแล้วมี DNA จากที่เกิดเหตุตรงกับ DNA ที่นาย Jared Vaughn อัปโหลดลงในโลกออนไลน์แทบจะทุกอย่าง ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้ต้องหาของคดีที่ไขไม่ได้มานานกว่า 14 ปีไป

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ทางตำรวจเดินทางไปขอตรวจ DNA ของนาย Jared Vaughn (ซึ่งในเวลานี้ ย้ายไปอยู่ที่เวสต์เวอร์จิเนีย) โดยตรง ซึ่งก็แน่นอนว่าออกมาตรงกับ DNA ของคนร้ายทุกอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และต่อมาได้นำไปสู่การสารภาพผิดของนาย Jared ในที่สุด

โดยนาย Jared ได้เล่าว่าเมื่อ 14 ปีก่อนเขาเคยที่ทำทีเป็นจะพาหญิงคนหนึ่งไปส่งที่หอ ก่อนที่จะข่มขืนเธอที่นั่น และหนีการจับกุมมาได้เป็นเวลานาน จนกระทั่งในปัจจุบัน

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหลักฐานความสำเร็จของกรณี ข้อมูลจากฐาน DNA ซึ่งได้รับการอัปโหลดโดยภาคประชาชนเองเข้ามามีบทบาทในการช่วยไขคดีที่เคยปิดไม่ลงในอดีตเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเช่นเดียวกับที่กล้องวงจรปิดกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการจับคนร้ายในปัจจุบัน ข้อมูล DNA จากภาคประชาชนก็อาจจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา futurism, insider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...