อดีตหนุ่มฟลอริด้าอัปโหลด DNA ตรวจลำดับวงศ์ตระกูล แต่ดันโดนจับเพราะคดีข่มขืนเมื่อ 14 ปีก่อน


11 แชร์

ในตอนที่อดีตหนุ่มฟลอริดา วัย 44 ปี อย่างนาย Jared Vaughn ซื้อชุดตรวจ DNA และอัปโหลดรหัสพันธุกรรมของตัวเองลงไปในโลกออนไลน์ เชื่อว่าเขาคงจะมีเหตุผลที่ไม่ต่างจากคนอื่นๆ มากนัก อย่างการหาลำดับวงศ์ตระกูล หรือแค่ความสงสัยส่วนตัว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ชายคนนี้ไม่ได้ทราบเลย คือการกระทำที่ดูจะธรรมดาของเขานั้นต่อมาจะกลายเป็นกุญแจสำคัญที่ขุดประวัติอันดำมืดของเขาเมื่อ 14 ปีก่อนกลับขึ้นมาเล่นงานตัวเองเสียอย่างนั้น

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ตั้งแต่ในช่วงปี 2020 เป็นต้นมา เจ้าหน้าที่ตำรวจของฟลอริดาได้มีการเริ่มนำคดีที่ยังไขไม่ได้ในอดีตกลับมาทำการสืบสวนอีกครั้ง

โดยอาศัยความร่วมมือจาก “Parabon NanoLabs” องค์กรซึ่งค่อยเก็บข้อมูล DNA จากฐานข้อมูลของ GEDmatch และ FamilyTree สองเว็บไซต์ดังที่มีชื่อเรื่องการให้บริการตรวจสอบลำดับบรรพบุรุษด้วยตัวเอง

 

 

พวกเขาพบว่าคดีจากปี 2007 ของ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยแทมปา รัฐฟลอริดา ผู้ถูกข่มขืนในระหว่างการเดินทางกลับจากเทศกาลโจรสลัดแกสปาริลล่า ซึ่งที่ผ่านมาหาคนร้ายไม่ได้นั้น

แท้จริงแล้วมี DNA จากที่เกิดเหตุตรงกับ DNA ที่นาย Jared Vaughn อัปโหลดลงในโลกออนไลน์แทบจะทุกอย่าง ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้ต้องหาของคดีที่ไขไม่ได้มานานกว่า 14 ปีไป

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ทางตำรวจเดินทางไปขอตรวจ DNA ของนาย Jared Vaughn (ซึ่งในเวลานี้ ย้ายไปอยู่ที่เวสต์เวอร์จิเนีย) โดยตรง ซึ่งก็แน่นอนว่าออกมาตรงกับ DNA ของคนร้ายทุกอย่างไม่เปลี่ยนแปลง และต่อมาได้นำไปสู่การสารภาพผิดของนาย Jared ในที่สุด

โดยนาย Jared ได้เล่าว่าเมื่อ 14 ปีก่อนเขาเคยที่ทำทีเป็นจะพาหญิงคนหนึ่งไปส่งที่หอ ก่อนที่จะข่มขืนเธอที่นั่น และหนีการจับกุมมาได้เป็นเวลานาน จนกระทั่งในปัจจุบัน

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหลักฐานความสำเร็จของกรณี ข้อมูลจากฐาน DNA ซึ่งได้รับการอัปโหลดโดยภาคประชาชนเองเข้ามามีบทบาทในการช่วยไขคดีที่เคยปิดไม่ลงในอดีตเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเช่นเดียวกับที่กล้องวงจรปิดกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการจับคนร้ายในปัจจุบัน ข้อมูล DNA จากภาคประชาชนก็อาจจะมีบทบาทเป็นอย่างมากในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา futurism, insider


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

11 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?