นายจ้างสิงคโปร์โอด สาวใช้เรียกเงินเดือน 2 หมื่น พร้อมเงื่อนไขเพียบ หลังโควิดทำแรงงานขาดแคลน

Date:

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับงานแม่บ้าน เชื่อว่าภาพลักษณ์ในใจหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นงานที่เงินเดือนน้อยขึ้นมาเป็นอย่างแรก อย่างไรก็ตามที่ประเทศสิงคโปร์ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าปัญหาของอาชีพแม่บ้านที่นั่นจะตรงข้ามกับที่ไทยพอควรเลย

นั่นเพราะแทนที่จะมีปัญหาเงินเดือนน้อย ในปัจจุบันแม่บ้านที่สิงคโปร์จะกำลังอยู่ในช่วงเรียกเงินเดือนสูงกว่าที่ควรจะเป็น แถมหลายๆ คนยังเริ่มที่จะมีเงื่อนไขการทำงานแบบแปลกๆ เต็มไปหมดอีก

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศสิงคโปร์เอง ซึ่งมีนโยบายระงับการรับแรงงานที่มาจากที่มีความเสี่ยงโควิดสูง ส่งผลให้อาชีพอย่างแม่บ้าน ที่ปกติไม่ค่อยมีคนในประเทศทำ กลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ความต้องการนี้ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพแม่บ้านจากต่างชาติที่ยังคงในประเทศมีทางเลือกมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนถึงขนาดที่ในโลกออนไลน์มีนายจ้างออกมาเปิดเผยว่าเมื่อตนสัมภาษณ์งานกับสาวใช้รายหนึ่ง

สาวใช้รายนี้ก็เรียกร้องเงินเดือนสูงถึง 900 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 21,000 บาท) จากที่เดิมทีเงินเดือนเฉลี่ยแม่บ้านมีประสบการณ์จะอยู่ที่ 700 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 17,000 บาท) แถมยังต้องการวันหยุดอย่างน้อย 2 วัน จะไม่ล้างรถให้ และที่สำคัญจะถูบ้านให้แบบวันเว้นวันเท่านั้น

 

 

เงื่อนไขมากมายเช่นนี้แน่นอนว่าต้องทำให้การเจรจาล้มเหลวเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่านายจ้างรายนี้จะไม่ใช่นายจ้างเพียงรายเดียวที่ประสบกับปัญหาค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

นั่นเพราะมีนายจ้างไม่น้อยเลยที่ต้องพบปัญหาแม่บ้านขอขึ้นเงินเดือนเยอะๆ เนื่องจากความต้องการในปัจจุบันพุ่งขึ้นเป็นถึงแม่บ้าน 1 คนต่อนายจ้าง 10 คนเลย

และนั่นก็ทำให้แม้แต่บริษัทจัดหาแม่บ้านเองยังออกมาเปิดเผยเลยว่า ในปัจจุบันแรงงานต่างประเทศที่ยังคงเหลืออยู่ในระบบก็ไม่เกรงกลัวที่จะเพิ่มค่าแรงของตัวเองแล้ว

เนื่องจากหลายๆ คน มองว่างานแม่บ้านถือว่ามีฐานเงินเดือนค่อนข้างต่ำ (ซึ่งหากมองว่าเงินเดือนเฉลี่ยคนที่นั่นอยู่ที่ราวๆ 130,000 บาทมันก็ถือว่าค่อนข้างต่ำจริงๆ) แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะมีคุณสมบัติ “ไม่เหมาะสม” ก็ตาม

 

 

นี่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างไม่น่าเชื่ออีกเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะการที่แรงงานถูกกฎหมายสำหรับงานแบบแม่บ้านมีราคาแพงเกินไปเช่นนี้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่นายจ้างบางส่วนจะเริ่มหันไปใช้แรงงานผิดกฎหมายที่ราคาถูกกว่ามาก

ดังนั้นในปัจจุบันทางรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมจึงต้องออกมายืนยันเลยว่าพวกเขาจะเปิดโอกาสให้แรงงานจากต่างชาติมีโอกาสเข้ามาทำงานในประเทศได้มากขึ้นในอนาคต

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการเปิดโอกาสที่ว่าก็จะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของสถานการณ์โควิดในประเทศนั้นๆ อีกที

 

ที่มา kapook, channelnewsasia และ asiaone

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...

ชาวเน็ตขุดคลิป อดีตผู้ว่าฯ กทม. ‘หลั่งน้ำตา’ หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม-สัมภาษณ์เรื่องน้ำท่วม

คลิปที่ อดีตผู้ว่าฯ กทม. 'หลั่งน้ำตา' หลังถูกสั่งงานตอน 4 ทุ่ม กับให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงเทพฯ ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งครับ     ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้...