นายจ้างสิงคโปร์โอด สาวใช้เรียกเงินเดือน 2 หมื่น พร้อมเงื่อนไขเพียบ หลังโควิดทำแรงงานขาดแคลน

Date:

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับงานแม่บ้าน เชื่อว่าภาพลักษณ์ในใจหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นงานที่เงินเดือนน้อยขึ้นมาเป็นอย่างแรก อย่างไรก็ตามที่ประเทศสิงคโปร์ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าปัญหาของอาชีพแม่บ้านที่นั่นจะตรงข้ามกับที่ไทยพอควรเลย

นั่นเพราะแทนที่จะมีปัญหาเงินเดือนน้อย ในปัจจุบันแม่บ้านที่สิงคโปร์จะกำลังอยู่ในช่วงเรียกเงินเดือนสูงกว่าที่ควรจะเป็น แถมหลายๆ คนยังเริ่มที่จะมีเงื่อนไขการทำงานแบบแปลกๆ เต็มไปหมดอีก

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศสิงคโปร์เอง ซึ่งมีนโยบายระงับการรับแรงงานที่มาจากที่มีความเสี่ยงโควิดสูง ส่งผลให้อาชีพอย่างแม่บ้าน ที่ปกติไม่ค่อยมีคนในประเทศทำ กลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ความต้องการนี้ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพแม่บ้านจากต่างชาติที่ยังคงในประเทศมีทางเลือกมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนถึงขนาดที่ในโลกออนไลน์มีนายจ้างออกมาเปิดเผยว่าเมื่อตนสัมภาษณ์งานกับสาวใช้รายหนึ่ง

สาวใช้รายนี้ก็เรียกร้องเงินเดือนสูงถึง 900 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 21,000 บาท) จากที่เดิมทีเงินเดือนเฉลี่ยแม่บ้านมีประสบการณ์จะอยู่ที่ 700 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 17,000 บาท) แถมยังต้องการวันหยุดอย่างน้อย 2 วัน จะไม่ล้างรถให้ และที่สำคัญจะถูบ้านให้แบบวันเว้นวันเท่านั้น

 

 

เงื่อนไขมากมายเช่นนี้แน่นอนว่าต้องทำให้การเจรจาล้มเหลวเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่านายจ้างรายนี้จะไม่ใช่นายจ้างเพียงรายเดียวที่ประสบกับปัญหาค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

นั่นเพราะมีนายจ้างไม่น้อยเลยที่ต้องพบปัญหาแม่บ้านขอขึ้นเงินเดือนเยอะๆ เนื่องจากความต้องการในปัจจุบันพุ่งขึ้นเป็นถึงแม่บ้าน 1 คนต่อนายจ้าง 10 คนเลย

และนั่นก็ทำให้แม้แต่บริษัทจัดหาแม่บ้านเองยังออกมาเปิดเผยเลยว่า ในปัจจุบันแรงงานต่างประเทศที่ยังคงเหลืออยู่ในระบบก็ไม่เกรงกลัวที่จะเพิ่มค่าแรงของตัวเองแล้ว

เนื่องจากหลายๆ คน มองว่างานแม่บ้านถือว่ามีฐานเงินเดือนค่อนข้างต่ำ (ซึ่งหากมองว่าเงินเดือนเฉลี่ยคนที่นั่นอยู่ที่ราวๆ 130,000 บาทมันก็ถือว่าค่อนข้างต่ำจริงๆ) แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะมีคุณสมบัติ “ไม่เหมาะสม” ก็ตาม

 

 

นี่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างไม่น่าเชื่ออีกเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะการที่แรงงานถูกกฎหมายสำหรับงานแบบแม่บ้านมีราคาแพงเกินไปเช่นนี้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่นายจ้างบางส่วนจะเริ่มหันไปใช้แรงงานผิดกฎหมายที่ราคาถูกกว่ามาก

ดังนั้นในปัจจุบันทางรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมจึงต้องออกมายืนยันเลยว่าพวกเขาจะเปิดโอกาสให้แรงงานจากต่างชาติมีโอกาสเข้ามาทำงานในประเทศได้มากขึ้นในอนาคต

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการเปิดโอกาสที่ว่าก็จะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของสถานการณ์โควิดในประเทศนั้นๆ อีกที

 

ที่มา kapook, channelnewsasia และ asiaone

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...