นายจ้างสิงคโปร์โอด สาวใช้เรียกเงินเดือน 2 หมื่น พร้อมเงื่อนไขเพียบ หลังโควิดทำแรงงานขาดแคลน

Date:

ตามปกติแล้วเมื่อเราพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับงานแม่บ้าน เชื่อว่าภาพลักษณ์ในใจหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นงานที่เงินเดือนน้อยขึ้นมาเป็นอย่างแรก อย่างไรก็ตามที่ประเทศสิงคโปร์ในปัจจุบัน ดูเหมือนว่าปัญหาของอาชีพแม่บ้านที่นั่นจะตรงข้ามกับที่ไทยพอควรเลย

นั่นเพราะแทนที่จะมีปัญหาเงินเดือนน้อย ในปัจจุบันแม่บ้านที่สิงคโปร์จะกำลังอยู่ในช่วงเรียกเงินเดือนสูงกว่าที่ควรจะเป็น แถมหลายๆ คนยังเริ่มที่จะมีเงื่อนไขการทำงานแบบแปลกๆ เต็มไปหมดอีก

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศสิงคโปร์เอง ซึ่งมีนโยบายระงับการรับแรงงานที่มาจากที่มีความเสี่ยงโควิดสูง ส่งผลให้อาชีพอย่างแม่บ้าน ที่ปกติไม่ค่อยมีคนในประเทศทำ กลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก

ความต้องการนี้ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพแม่บ้านจากต่างชาติที่ยังคงในประเทศมีทางเลือกมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จนถึงขนาดที่ในโลกออนไลน์มีนายจ้างออกมาเปิดเผยว่าเมื่อตนสัมภาษณ์งานกับสาวใช้รายหนึ่ง

สาวใช้รายนี้ก็เรียกร้องเงินเดือนสูงถึง 900 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 21,000 บาท) จากที่เดิมทีเงินเดือนเฉลี่ยแม่บ้านมีประสบการณ์จะอยู่ที่ 700 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 17,000 บาท) แถมยังต้องการวันหยุดอย่างน้อย 2 วัน จะไม่ล้างรถให้ และที่สำคัญจะถูบ้านให้แบบวันเว้นวันเท่านั้น

 

 

เงื่อนไขมากมายเช่นนี้แน่นอนว่าต้องทำให้การเจรจาล้มเหลวเป็นธรรมดา อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่านายจ้างรายนี้จะไม่ใช่นายจ้างเพียงรายเดียวที่ประสบกับปัญหาค่าแรงที่เพิ่มขึ้น

นั่นเพราะมีนายจ้างไม่น้อยเลยที่ต้องพบปัญหาแม่บ้านขอขึ้นเงินเดือนเยอะๆ เนื่องจากความต้องการในปัจจุบันพุ่งขึ้นเป็นถึงแม่บ้าน 1 คนต่อนายจ้าง 10 คนเลย

และนั่นก็ทำให้แม้แต่บริษัทจัดหาแม่บ้านเองยังออกมาเปิดเผยเลยว่า ในปัจจุบันแรงงานต่างประเทศที่ยังคงเหลืออยู่ในระบบก็ไม่เกรงกลัวที่จะเพิ่มค่าแรงของตัวเองแล้ว

เนื่องจากหลายๆ คน มองว่างานแม่บ้านถือว่ามีฐานเงินเดือนค่อนข้างต่ำ (ซึ่งหากมองว่าเงินเดือนเฉลี่ยคนที่นั่นอยู่ที่ราวๆ 130,000 บาทมันก็ถือว่าค่อนข้างต่ำจริงๆ) แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะมีคุณสมบัติ “ไม่เหมาะสม” ก็ตาม

 

 

นี่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่อย่างไม่น่าเชื่ออีกเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะการที่แรงงานถูกกฎหมายสำหรับงานแบบแม่บ้านมีราคาแพงเกินไปเช่นนี้ มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่นายจ้างบางส่วนจะเริ่มหันไปใช้แรงงานผิดกฎหมายที่ราคาถูกกว่ามาก

ดังนั้นในปัจจุบันทางรัฐมนตรีกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมจึงต้องออกมายืนยันเลยว่าพวกเขาจะเปิดโอกาสให้แรงงานจากต่างชาติมีโอกาสเข้ามาทำงานในประเทศได้มากขึ้นในอนาคต

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการเปิดโอกาสที่ว่าก็จะต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของสถานการณ์โควิดในประเทศนั้นๆ อีกที

 

ที่มา kapook, channelnewsasia และ asiaone

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...