เกาหลีใต้จัดการแข่งขันแปลก “นั่งเหม่อประจำปี” ไม่ต้องทำอะไร นั่งเฉยๆ ก็เป็นผู้ชนะได้

Date:

ด้วยช่วงเวลาที่แสนจะวุ่นวายในปัจจุบัน เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่อยากจะมีเวลาปล่อยตัวสบายๆ นั่งเหม่อ อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร และมันคงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถทำแบบนี้แล้วได้รับรางวัลชีวิตอะไรสักอย่างด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าเรื่องดีๆ ที่ราวกับเป็นความฝันนี้ มันเกิดขึ้นจริงๆ แล้วบนโลก เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ที่เกาหลีใต้ก็เพิ่งจะมีการเปิดแข่ง “นั่งเหม่อประจำปี” การแข่งที่จะให้ผู้เข้าร่วมนั่งเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้นนั่นเอง

 

 

การแข่งครั้งนี้มีชื่อว่า “Space Out Competition” โดยเป็นการแข่งที่จัดขึ้นโดยศิลปินชาวเกาหลีใต้ชื่อ Woopsyang ในปี 2014

ภายใต้แรงบันดาลใจจากการเห็นว่าสังคมสมัยนี้มีแต่ความวุ่นวาย และอยากให้คนมีเวลาสงบๆ บ้าง

 

Woopsyang (ขวา) โดยศิลปินชาวเกาหลีผู้ริเริ่ม Space Out Competition

 

ในการแข่งขันนี้ผู้เข้าแข่งแต่ละคนจะต้องนั่งนิ่งๆ ไม่ขยับตัว ไม่ทำอะไรเลยเป็นเวลา 90 นาที โดยมีการวัดระดับการเต้นของหัวใจไปด้วย

ผู้ที่สามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจที่คงที่และต่ำที่สุด และได้รับการโหวตจากผู้ชมว่านิ่งที่สุด จะได้รับรางวัลไป

 

 

สำหรับในปี 2021 Space Out Competition ได้ถูกจัดที่ “ป่าบำบัด” ทางใต้ของเกาะเชจู ป่าไม้เป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่บำบัดความเครียดของเกาหลีใต้ หลังจากที่ปีที่แล้วด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ทำให้การแข่งต้องถูกจัดแบบออนไลน์ไป

โดยในปีนี้เรามีผู้เข้าแข่งขันทั้งสิ้น 28 คน และผู้ชนะถูกระบุว่าเป็นช่างตัดผมหญิงจากเกาะเชจูเองอีกที

 

 

นี่นับว่าเป็นการแข่งที่น่าสนใจอีกรายการ ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เลยก็ว่าได้ และในปัจจุบันแม้การแข่งนี้จะยังถือว่าไม่ใหญ่มาก แต่ก็เริ่มที่จะกระจายไปยังประเทศอื่นๆ อย่างฮ่องกงและเนเธอร์แลนด์แล้ว

ดังนั้นมันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่าอีกหน่อย เราอาจจะได้เห็นการนั่งเฉยๆ กลายเป็นการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก จากทั่วทุกมุมโลกเลยก็ได้

 

ที่มา spaceoutcompetition, washingtonpost และ independent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...