หนุ่มออกมาเตือน หลังดื่ม Energy Drink 8-12 กระป๋องต่อวัน จนหัวใจวาย ได้รู้จากหมอว่ามันไม่ดี!


เครื่องดื่มชูกำลังทุกแบรนด์ในตลาดบ้านเรา จะมีคำเตือนบอกอยู่เสมอว่าไม่ควรดื่มเกินวันละ 2 ขวด/กระป๋อง แต่ชายชาวอังกฤษคนนี้ระบุว่าไม่เคยรู้มาก่อนว่าเครื่องดื่ม Energy Drink สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากดื่มมากเกินไป ทำให้วันหนึ่งเขาเกิดหมดสติไปด้วยอาการหัวใจวาย

 

 

Lee Kamen หนุ่มใหญ่วัย 53 ปีชาวอังกฤษ ทำธุรกิจเป็นเจ้าของผับ The Vault Bar ในเมือง Hull ได้ออกมาเผยกับสื่อท้องถิ่น ว่าเขาเคยดื่ม Energy Drink ถึง 8-12 กระป๋องต่อวัน

ทำให้วันหนึ่ง เขาเกิดอาการหมดสติไปด้วยอาการหัวใจวาย โดย Lee Kamen ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2017 ตอนที่เขาอายุ 49 ปี

“ตอนนั้นผมดื่ม Red Bull และ Monster วันนึงก็ 8-12 กระป๋องต่อวัน เวลาผมไปซื้อของมาขายที่ผับ ผมก็มักจะซื้อเครื่องดื่มพวกนี้แบบแพ็ค 24 กระป๋องมาติดไว้อยู่เสมอ”

“ตอนนั้นผมทำงานหนัก ผมจึงดื่มมันเพื่อให้มีแรงทำงาน เป็นแบบนั้นอยู่เกือบปี”

“วันหนึ่งผมสลบไปด้วยอาการหัวใจวาย จนต้องรักษาด้วยการใส่ขดลวดเพื่อรักษาหลอดเลือดหัวใจตีบ และต้องรักษาไปทั้งชีวิต สาเหตุมาจากเจ้าพวกเครื่องดื่มแสนอันตรายนั้น”

Lee Kamen บอกว่าหลังถูกส่งโรงพยาบาล หมอก็ทำการวินิจฉัย และได้บอกว่าอาการหัวใจวายของเขาเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งก่อนหน้านี้เขาไม่รู้มาก่อน!!

(ตรงจุดนี้ไม่แน่ใจว่าที่อังกฤษ มีการให้แปะคำเตือนว่าไม่ควรดื่ม Energy Drink เกินปริมาณที่กำหนดเหมือนบ้านเราหรือไม่)

 

 

ทำให้ปัจจุบัน Lee กลายเป็นคนแอนตี้เครื่องดื่ม Energy Drink อย่างมาก เขาระบุว่าวันหนึ่งลูกสาว 10 ขวบได้ถือกระป๋อง Monster ขึ้นมาบนรถ เขาจึงหยิบมันมาจากมือเธอและเททิ้งทันที

ต่อมาเขาก็ได้แจ้งไปที่โรงเรียน ซึ่งต่อมาโรงเรียนก็ได้รับเรื่องและแจ้งไปที่ผู้ปกครองคนอื่นๆ ว่าลูกๆ ของพวกเขาไม่ควรบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและน้ำตาลสูง ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพทางพฤติกรรมและร่างกายได้

และหวังว่าเรื่องราวของเขาจะทำให้ทุกคนตระหนักได้ถึงเครื่องดื่มที่ปัจจุบันเขานิยามว่าเป็น ‘เครื่องดื่มอันตราย’

 

 

Lee ระบุว่าเขาตอนนี้เขาได้ออกมารณรงค์ให้ร้านค้าไม่ควรขายเครื่องดื่มชูกำลังให้กับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ หรือร้านของชำขนาดเล็ก

เนื่องจากมีการระบุว่าเด็กและวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี ไม่ควรได้รับคาเฟอีนเกิน 100 มิลลิกรัมต่อวัน (ประมาณ กาแฟ 1 แก้ว) แต่ในเครื่องดื่มชูกำลังนั้นมีคาเฟอีนอยู่ที่ 50-500 มิลลิกรัม ต่อกระป๋อง

สำหรับที่ต่างประเทศนั้น เครื่องดื่มชูกำลังถือว่าเป็นสินค้าที่กำลังมีการถกเถียงกันถึงข้อกำหนดการขายพอสมควร เพราะแบรนด์มักจะโปรโมทเครื่องดื่มเหล่านี้ให้กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น ที่ต้องใช้แรงออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน

ทำให้ก่อนหน้านี้ในยุค Teresa May มีการเสนอการแบนห้ามขายให้คนอายุต่ำกว่า 16 ปี แต่กฎหมายดังกล่าวก็ไม่ผ่านการพิจารณาจากนายกฯ อังกฤษคนปัจจุบัน

 

ที่มา : hulldailymail, ladbible


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?