เปิดภาพแชตกลุ่ม ‘ครูไม่เปลี่ยนชื่อไลน์ ต้องถูกปรับทัศนคติ’ บังคับเปลี่ยนชื่อไลน์ให้เป็นชื่อจริง


เป็นที่ทราบกันดีว่าความนิยมของแอปฯ LINE ในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นแอปแชตอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ มีผู้ใช้งานหลากหลายกลุ่มมากรวมไปถึงการใช้งานภายในหน่วยงานของราชการเช่นกัน

แต่ทว่าด้วยการตั้งชื่อของแต่ละคนอาจจะมีลูกเล่นหรือชื่อเล่นต่างๆ ที่ตั้งเอาไว้เพื่อการพูดคุยกับเพื่อน คนรู้จัก หรือคนสนิท ไม่ได้ตั้งชื่อมาเพื่อใช้ในการติดต่องานตั้งแต่แรก และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาได้

 

 

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ โพสต์ภาพแชตกลุ่มไลน์ของ สพป. บุรีรัมย์ เขต 2 ที่มีการสั่งให้ครูเข้ากลุ่มไลน์ พร้อมกับคำสั่งชับให้ครูเปลี่ยนชื่อ LINE ให้เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง ตามด้วยชื่อโรงเรียน หากใครไม่เปลี่ยนจะมีการเรียกตัวไปพบเพื่อปรับทัศนคติ

 

 

ทั้งนี้ การสั่งให้ครูต้องคอยเปลี่ยนชื่อไลน์เพื่อติดต่อผ่านกลุ่มงานนั้น อาจทำให้บางคนไม่สะดวกสบายใจ เนื่องจากครูใหญ่มองว่าครูคือคนทั่วไปที่ควรมีความเป็นส่วนตัวบ้าง การใช้ LINE เพื่อกลุ่มสังคมอื่นก็มี ไม่ใช่ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารผ่านการทำงานอย่างเดียว อาจเป็นตัวช่วยในการทำงานราชการสะดวกขึ้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

 

.

.

 

และการสั่งให้เปลี่ยนชื่อนั้นเขามองว่าเป็นละเมิดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งการกำชับคำสั่งด้วยการเรียกพบตัวเพื่อปรับทัศนคติ เป็นการลุแก่อำนาจในการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะเป็นความปรารถนาดีก็ตาม

 

.

 

ปัญหาดังกล่าวเหมือนจะไม่มีการแก้ปัญหาที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น หลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องไปตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ต่อมาก็ยังบังคับให้เปลี่ยนชื่อ LINE ที่ครูใช้เพื่อการส่วนตัวเช่นเดิม อีกทั้งจะขู่ดำเนินคดี พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หรือใช้อำนาจอย่างอื่นเพื่อดำเนินการกับครูที่แสดงความเห็นหรือแชร์เรื่องดังกล่าว

 

.

 

อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตได้เสนอวิธีการแก้ปัญหาที่พอจะเป็นทางออกสำหรับการเปลี่ยนชื่อใน LINE ด้วยการใช้งาน OpenChat ซึ่งเป็นการเปิดกลุ่มพูดคุยทดแทนได้เช่นเดียวกับฟังก์ชั่นแชตแบบกลุ่มเดิม

 

ที่มา: @atta.big


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?