เปิดภาพแชตกลุ่ม ‘ครูไม่เปลี่ยนชื่อไลน์ ต้องถูกปรับทัศนคติ’ บังคับเปลี่ยนชื่อไลน์ให้เป็นชื่อจริง

Date:

เป็นที่ทราบกันดีว่าความนิยมของแอปฯ LINE ในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นแอปแชตอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ มีผู้ใช้งานหลากหลายกลุ่มมากรวมไปถึงการใช้งานภายในหน่วยงานของราชการเช่นกัน

แต่ทว่าด้วยการตั้งชื่อของแต่ละคนอาจจะมีลูกเล่นหรือชื่อเล่นต่างๆ ที่ตั้งเอาไว้เพื่อการพูดคุยกับเพื่อน คนรู้จัก หรือคนสนิท ไม่ได้ตั้งชื่อมาเพื่อใช้ในการติดต่องานตั้งแต่แรก และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาได้

 

 

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ โพสต์ภาพแชตกลุ่มไลน์ของ สพป. บุรีรัมย์ เขต 2 ที่มีการสั่งให้ครูเข้ากลุ่มไลน์ พร้อมกับคำสั่งชับให้ครูเปลี่ยนชื่อ LINE ให้เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง ตามด้วยชื่อโรงเรียน หากใครไม่เปลี่ยนจะมีการเรียกตัวไปพบเพื่อปรับทัศนคติ

 

 

ทั้งนี้ การสั่งให้ครูต้องคอยเปลี่ยนชื่อไลน์เพื่อติดต่อผ่านกลุ่มงานนั้น อาจทำให้บางคนไม่สะดวกสบายใจ เนื่องจากครูใหญ่มองว่าครูคือคนทั่วไปที่ควรมีความเป็นส่วนตัวบ้าง การใช้ LINE เพื่อกลุ่มสังคมอื่นก็มี ไม่ใช่ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารผ่านการทำงานอย่างเดียว อาจเป็นตัวช่วยในการทำงานราชการสะดวกขึ้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

 

.

.

 

และการสั่งให้เปลี่ยนชื่อนั้นเขามองว่าเป็นละเมิดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งการกำชับคำสั่งด้วยการเรียกพบตัวเพื่อปรับทัศนคติ เป็นการลุแก่อำนาจในการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะเป็นความปรารถนาดีก็ตาม

 

.

 

ปัญหาดังกล่าวเหมือนจะไม่มีการแก้ปัญหาที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น หลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องไปตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ต่อมาก็ยังบังคับให้เปลี่ยนชื่อ LINE ที่ครูใช้เพื่อการส่วนตัวเช่นเดิม อีกทั้งจะขู่ดำเนินคดี พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หรือใช้อำนาจอย่างอื่นเพื่อดำเนินการกับครูที่แสดงความเห็นหรือแชร์เรื่องดังกล่าว

 

.

 

อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตได้เสนอวิธีการแก้ปัญหาที่พอจะเป็นทางออกสำหรับการเปลี่ยนชื่อใน LINE ด้วยการใช้งาน OpenChat ซึ่งเป็นการเปิดกลุ่มพูดคุยทดแทนได้เช่นเดียวกับฟังก์ชั่นแชตแบบกลุ่มเดิม

 

ที่มา: @atta.big

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...