เปิดภาพแชตกลุ่ม ‘ครูไม่เปลี่ยนชื่อไลน์ ต้องถูกปรับทัศนคติ’ บังคับเปลี่ยนชื่อไลน์ให้เป็นชื่อจริง

Date:

เป็นที่ทราบกันดีว่าความนิยมของแอปฯ LINE ในประเทศไทยนั้น ถือว่าเป็นแอปแชตอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ มีผู้ใช้งานหลากหลายกลุ่มมากรวมไปถึงการใช้งานภายในหน่วยงานของราชการเช่นกัน

แต่ทว่าด้วยการตั้งชื่อของแต่ละคนอาจจะมีลูกเล่นหรือชื่อเล่นต่างๆ ที่ตั้งเอาไว้เพื่อการพูดคุยกับเพื่อน คนรู้จัก หรือคนสนิท ไม่ได้ตั้งชื่อมาเพื่อใช้ในการติดต่องานตั้งแต่แรก และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาได้

 

 

เรื่องดังกล่าวเปิดเผยโดยครูใหญ่ อรรถพล บัวพัฒน์ โพสต์ภาพแชตกลุ่มไลน์ของ สพป. บุรีรัมย์ เขต 2 ที่มีการสั่งให้ครูเข้ากลุ่มไลน์ พร้อมกับคำสั่งชับให้ครูเปลี่ยนชื่อ LINE ให้เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง ตามด้วยชื่อโรงเรียน หากใครไม่เปลี่ยนจะมีการเรียกตัวไปพบเพื่อปรับทัศนคติ

 

 

ทั้งนี้ การสั่งให้ครูต้องคอยเปลี่ยนชื่อไลน์เพื่อติดต่อผ่านกลุ่มงานนั้น อาจทำให้บางคนไม่สะดวกสบายใจ เนื่องจากครูใหญ่มองว่าครูคือคนทั่วไปที่ควรมีความเป็นส่วนตัวบ้าง การใช้ LINE เพื่อกลุ่มสังคมอื่นก็มี ไม่ใช่ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารผ่านการทำงานอย่างเดียว อาจเป็นตัวช่วยในการทำงานราชการสะดวกขึ้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

 

.

.

 

และการสั่งให้เปลี่ยนชื่อนั้นเขามองว่าเป็นละเมิดความเป็นส่วนตัว อีกทั้งการกำชับคำสั่งด้วยการเรียกพบตัวเพื่อปรับทัศนคติ เป็นการลุแก่อำนาจในการปฏิบัติหน้าที่ แม้จะเป็นความปรารถนาดีก็ตาม

 

.

 

ปัญหาดังกล่าวเหมือนจะไม่มีการแก้ปัญหาที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น หลังจากที่มีการเปิดเผยเรื่องไปตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2564 ต่อมาก็ยังบังคับให้เปลี่ยนชื่อ LINE ที่ครูใช้เพื่อการส่วนตัวเช่นเดิม อีกทั้งจะขู่ดำเนินคดี พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ หรือใช้อำนาจอย่างอื่นเพื่อดำเนินการกับครูที่แสดงความเห็นหรือแชร์เรื่องดังกล่าว

 

.

 

อย่างไรก็ดี ชาวเน็ตได้เสนอวิธีการแก้ปัญหาที่พอจะเป็นทางออกสำหรับการเปลี่ยนชื่อใน LINE ด้วยการใช้งาน OpenChat ซึ่งเป็นการเปิดกลุ่มพูดคุยทดแทนได้เช่นเดียวกับฟังก์ชั่นแชตแบบกลุ่มเดิม

 

ที่มา: @atta.big

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...