คิม จ็อง-อึน ประกาศ “K-pop” เป็นมะเร็งร้าย ใครครอบครองต้องถูกใช้แรงงาน ใครนำเข้าต้องประหาร


กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของเกาหลีเหลือ ที่กำลังได้รับความสนใจจากหลายๆ ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

เมื่อในวันที่ 11 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้รายงานข่าวการออกมาประกาศของนายคิม จ็อง-อึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ ซึ่งมีใจความสำคัญว่า

อุตสาหกรรมเพลงป๊อปจากเกาหลีใต้หรือ “K-pop” นั้นเป็นมะเร็งร้ายต่อความมั่นคงของประเทศ และจากนี้ไปใครก็ตามในที่ถูกพบว่าเป็นแฟนเพลงหรือรับฟังเพลง K-pop จะต้องระวังโทษถูกส่งไปใช้แรงงาน 15 ปี เลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวสหรัฐฯ กฎหมายนี้คาดกันว่า ออกมาตั้งแต่ในช่วงเดือนธันวาคม 2020 ส่งผลมีคนจำนวนมากถูกส่งไปใช้แรงงานแล้ว ในขณะที่ผู้ลักลอบนำเข้าเพลง K-pop อีกจำนวนหนึ่งเอง ก็ถูกลงโทษถึงขั้นประหารชีวิตด้วยการยิงเป้าไปแล้วด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ดูเหมือนว่าในกฎหมายข้อนี้ แม้แต่การร้องหรือเขียนเนื้อเพลงที่คิดขึ้นเองในแบบเกาหลีใต้ก็อาจจะทำให้ผู้คน ถึงกับต้องรับโทษใช้แรงงานนานถึง 2 ปี เลย

 

 

กฎหมายใหม่ดังกล่าวนี่คาดกันว่า ถูกเขียนออกมาเป็นอีกหนึ่งในความพยายามในการปิดกั้นอิทธิพลด้านวัฒนธรรมจากต่างประเทศไม่ให้แทรกซึมเข้ามาในหมู่ประชาชนนั้นเอง

โดยนายคิม จ็อง-อึน ได้กล่าวเอาไว้ว่า K-pop เป็นสิ่งที่ทำลายวัฒนธรรมอันดีในอดีตของเกาหลีเหลือไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ทรงผม หรือวิธีการพูด ซึ่งอาจทำให้เกาหลีเหนือพังทลายได้เหมือนกำแพงแฉะๆ

อย่างไรก็ตาม เหล่าผู้เชี่ยวชาญนั้นมองว่าการกระทำของเกาหลีเหนืออาจจะมาจากความกลัวที่ว่า วัฒนธรรมจากเกาหลีใต้จะมาทำให้ประชาชนลุกฮือต่อต้านตัวเองมากกว่า

 

 

นั่นเพราะหากเพลงของเกาหลีใต้ทำให้วัยรุ่นในประเทศซึ่งเติบโตขึ้นมาในช่วงความอดอยาก รับรู้ว่าเกาหลีใต้มีความเป็นอยู่ที่ดีมากๆ มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่พวกเขาจะต่อต้านการปกครองของคิม จ็อง-อึน

“คนหนุ่มสาวชาวเกาหลีเหนือคิดว่าพวกเขาไม่ได้เป็นหนี้คิม จ็อง-อึนเลย” นายจุง กวางอิลหนึ่งในประชาชนผู้แปรพักตร์ออกมาจากเกาหลีเหนือ และกำลังช่วยลักลอบนำเข้าเพลง K-pop สู่อดีตประเทศของตันเองกล่าว

“เขาจำเป็นต้องหาทางย้ำเตือนการควบคุมทางอุดมการณ์ของเขาต่อเด็กๆ รุ่นใหม่ ถ้าเขาไม่อยากที่จะสูญเสียรากฐานสำหรับอนาคตของการปกครองประเทศของครอบครัวของเขาต่อไป””

 

 

ที่มา foxnews และ nytimes


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format