เงินอาจซื้อความสุขไม่ได้ แต่ซื้อเจ้าสาวได้!? ครั้งหนึ่งจีนประกาศขาย “เจ้าสาวเวียดนาม” ในราคา 5 หมื่นบาท

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยค “เงินซื้อความสุขไม่ได้” อยู่บ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ นะ แต่ถึงแม้ว่าเงินจะไม่สามารถซื้อความสุขได้ แต่เงินก็สามารถนำไปซื้อเจ้าสาวได้นะ (!?)

 

ย้อนกลับไปในปี 2015 เว็บไซต์สื่อจีนได้รายงานว่า บนเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง Taobao ของจีน ได้เสนอขาย “เจ้าสาวชาวเวียดนาม” ในราคาเพียง 1,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 53,964 บาท

ซึ่งการประกาศขายนี้ ระบุว่าจะช่วยให้หนุ่มโสดสามารถมีครอบครัวได้ในราคาประหยัด (!?)

 

1

 

ผู้ลงประกาศขายเจ้าสาวชาวเวียดนาม ใช้ชื่อว่า Wang Xiao Xi’s Gift Shop ได้ประกาศขายสินค้ากว่า 2,500 รายการตลอดระยะเวลา 30 วันก่อนหน้านั้น เรียกว่าเป็นพ่อค้าที่ประกาศขายของสารพัดเลย

จนกระทั่งมาสร้างความฮือฮาว่าเขาสามารถติดต่อเจ้าสาวเวียดนาม มาขายให้กับหนุ่มโสดชาวจีนได้ในราคาย่อมเยา

 

 

2

 

สาเหตุที่ต้องเป็นหญิงสาวชาวเวียดนามก็เพราะว่า สาวเวียดนามมีใบหน้าที่สะสวย ซื่อสัตย์ต่อสามีและสนับสนุนครอบครัวเสมอ อีกทั้งทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความเข้มแข็งอีกด้วย

แต่ใช่ว่าการประกาศขายเจ้าสาวจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องนัก เพราะนั่นเท่ากับเป็นการค้ามนุษย์นั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 ถึงปี 2012 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากจีนได้ส่งตัวหญิงสาวกว่า 1,800 คนกลับไปยังประเทศของตัวเอง หลังจากที่ถูกพาเข้ามายังประเทศจีนอย่างผิดกฎหมาย

 

ทำให้หลังจากที่ประกาศขายได้ไม่กี่ชั่วโมง ประกาศดังกล่าวก็หายไป ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะทางเว็บไซต์ Taobao เป็นผู้นำออกไปหรือว่าเจ้าสาวได้ถูกขายไปแล้วกันแน่!?

 

3

 

ในขณะที่ประเทศจีน วิกฤติหนุ่มโสด กำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้น แม้จะเข้าสู่ปี 2021 แล้ว ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้ทุเลาลงไปเลย

สำนักข่าว SCMP รายงานเรื่องดังกล่าว พร้อมกับมองว่านโยบายลูกคนเดียวที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1979 จนถึงปี 2016 อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้

นโยบายเกือบ 4 ทศวรรษ ทำให้ครอบครัวจีนนิยมการมีลูกชายมากกว่า เพราะสามารถเป็นผู้นำหลักในรุ่นถัดไปได้ (ถึงขั้นมีข่าวลือว่าครอบครัวยากจนที่ได้ลูกสาว ยอมทำแท้งหรือปลิดชีพพวกเธอเพื่อมีลูกชายมาแทนที่)

 

 

ในประเด็นดังกล่าว ศาสตรจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฮ่องกง มองว่านอกจากเรื่องผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงมากไป ยังมีเรื่องของค่านิยมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

“ปกติผู้ชายจะนิยมแต่งงานกับผู้หญิงที่อ่อนวัยกว่าตนเอง ซึ่งในยุคหลัง ผู้หญิงก็เริ่มที่จะแต่งงานช้าลง และเป็นโสดมากยิ่งขึ้น
ซึ่งในสังคมแบบนี้ ผู้ชายก็จะมีอายุมากขึ้นกว่าจะได้แต่งงาน และถ้าไม่มีความพร้อมในตอนนั้น มันก็สายไปจนไม่ได้แต่งงานแล้ว”

 

ปัญหาประชากรที่มากเกินไป จะส่งผลให้อัตราการเกิดประชากรต่ำลง แม้ประเทศที่มีประชาชนถึง 1,400 ล้านคน การลดลงของประชากรก็ยังเป็นเรื่องน่ากังวลอยู่ดี เพราะจะส่งผลให้ขาดแคลนแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต

อัตราการเกิดใหม่ของประชากรจีนปัจจุบัน ผู้หญิง 1 คนจะให้กำเนิดลูก 1.3 คน ซึ่งตัวเลขนี้จะต้องเพิ่มเป็น 2.1 คน เพื่อรักษาระดับประชากรเอาไว้ไม่ให้ลดลงไปในอนาคต

 

 

การแก้ปัญหาจะมี 2 วิธี ก็คือครอบครัวปัจจุบันต้องมีลูกมากขึ้น หรืออีกวิธีคือหนุ่มโสด 30 ล้านคนเหล่านี้มีลูก จะช่วยเพิ่มค่าเฉลี่ยตรงนี้ให้เพิ่มขึ้นมาได้

หลายประเทศอาจจะแก้ไขปัญหาหนุ่มโสด ด้วยการสนับสนุนให้หาคู่ครองเป็นชาวต่างชาติ แต่ในกรณีของจีน หนุ่มโสดราว 30 ล้านคนนั้น เทียบเท่ากับประชากรทั้งประเทศของหลายๆ ชาติ

ยิ่งประชากรที่โสดส่วนใหญ่ เป็นหนุ่มโสดในพื้นที่ห่างไกล และมาจากครอบครัวยากจน จึงเป็นเรื่องยากมาก ที่จะทำให้พวกเขานั้นมีเจ้าสาวจากต่างแดน และสร้างครอบครัวในอนาคต…

 

 

ที่มา shanghaiist, scmp.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...