เงินอาจซื้อความสุขไม่ได้ แต่ซื้อเจ้าสาวได้!? ครั้งหนึ่งจีนประกาศขาย “เจ้าสาวเวียดนาม” ในราคา 5 หมื่นบาท

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยค “เงินซื้อความสุขไม่ได้” อยู่บ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ นะ แต่ถึงแม้ว่าเงินจะไม่สามารถซื้อความสุขได้ แต่เงินก็สามารถนำไปซื้อเจ้าสาวได้นะ (!?)

 

ย้อนกลับไปในปี 2015 เว็บไซต์สื่อจีนได้รายงานว่า บนเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง Taobao ของจีน ได้เสนอขาย “เจ้าสาวชาวเวียดนาม” ในราคาเพียง 1,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 53,964 บาท

ซึ่งการประกาศขายนี้ ระบุว่าจะช่วยให้หนุ่มโสดสามารถมีครอบครัวได้ในราคาประหยัด (!?)

 

1

 

ผู้ลงประกาศขายเจ้าสาวชาวเวียดนาม ใช้ชื่อว่า Wang Xiao Xi’s Gift Shop ได้ประกาศขายสินค้ากว่า 2,500 รายการตลอดระยะเวลา 30 วันก่อนหน้านั้น เรียกว่าเป็นพ่อค้าที่ประกาศขายของสารพัดเลย

จนกระทั่งมาสร้างความฮือฮาว่าเขาสามารถติดต่อเจ้าสาวเวียดนาม มาขายให้กับหนุ่มโสดชาวจีนได้ในราคาย่อมเยา

 

 

2

 

สาเหตุที่ต้องเป็นหญิงสาวชาวเวียดนามก็เพราะว่า สาวเวียดนามมีใบหน้าที่สะสวย ซื่อสัตย์ต่อสามีและสนับสนุนครอบครัวเสมอ อีกทั้งทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความเข้มแข็งอีกด้วย

แต่ใช่ว่าการประกาศขายเจ้าสาวจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องนัก เพราะนั่นเท่ากับเป็นการค้ามนุษย์นั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 ถึงปี 2012 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากจีนได้ส่งตัวหญิงสาวกว่า 1,800 คนกลับไปยังประเทศของตัวเอง หลังจากที่ถูกพาเข้ามายังประเทศจีนอย่างผิดกฎหมาย

 

ทำให้หลังจากที่ประกาศขายได้ไม่กี่ชั่วโมง ประกาศดังกล่าวก็หายไป ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะทางเว็บไซต์ Taobao เป็นผู้นำออกไปหรือว่าเจ้าสาวได้ถูกขายไปแล้วกันแน่!?

 

3

 

ในขณะที่ประเทศจีน วิกฤติหนุ่มโสด กำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้น แม้จะเข้าสู่ปี 2021 แล้ว ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้ทุเลาลงไปเลย

สำนักข่าว SCMP รายงานเรื่องดังกล่าว พร้อมกับมองว่านโยบายลูกคนเดียวที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1979 จนถึงปี 2016 อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้

นโยบายเกือบ 4 ทศวรรษ ทำให้ครอบครัวจีนนิยมการมีลูกชายมากกว่า เพราะสามารถเป็นผู้นำหลักในรุ่นถัดไปได้ (ถึงขั้นมีข่าวลือว่าครอบครัวยากจนที่ได้ลูกสาว ยอมทำแท้งหรือปลิดชีพพวกเธอเพื่อมีลูกชายมาแทนที่)

 

 

ในประเด็นดังกล่าว ศาสตรจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฮ่องกง มองว่านอกจากเรื่องผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงมากไป ยังมีเรื่องของค่านิยมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

“ปกติผู้ชายจะนิยมแต่งงานกับผู้หญิงที่อ่อนวัยกว่าตนเอง ซึ่งในยุคหลัง ผู้หญิงก็เริ่มที่จะแต่งงานช้าลง และเป็นโสดมากยิ่งขึ้น
ซึ่งในสังคมแบบนี้ ผู้ชายก็จะมีอายุมากขึ้นกว่าจะได้แต่งงาน และถ้าไม่มีความพร้อมในตอนนั้น มันก็สายไปจนไม่ได้แต่งงานแล้ว”

 

ปัญหาประชากรที่มากเกินไป จะส่งผลให้อัตราการเกิดประชากรต่ำลง แม้ประเทศที่มีประชาชนถึง 1,400 ล้านคน การลดลงของประชากรก็ยังเป็นเรื่องน่ากังวลอยู่ดี เพราะจะส่งผลให้ขาดแคลนแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต

อัตราการเกิดใหม่ของประชากรจีนปัจจุบัน ผู้หญิง 1 คนจะให้กำเนิดลูก 1.3 คน ซึ่งตัวเลขนี้จะต้องเพิ่มเป็น 2.1 คน เพื่อรักษาระดับประชากรเอาไว้ไม่ให้ลดลงไปในอนาคต

 

 

การแก้ปัญหาจะมี 2 วิธี ก็คือครอบครัวปัจจุบันต้องมีลูกมากขึ้น หรืออีกวิธีคือหนุ่มโสด 30 ล้านคนเหล่านี้มีลูก จะช่วยเพิ่มค่าเฉลี่ยตรงนี้ให้เพิ่มขึ้นมาได้

หลายประเทศอาจจะแก้ไขปัญหาหนุ่มโสด ด้วยการสนับสนุนให้หาคู่ครองเป็นชาวต่างชาติ แต่ในกรณีของจีน หนุ่มโสดราว 30 ล้านคนนั้น เทียบเท่ากับประชากรทั้งประเทศของหลายๆ ชาติ

ยิ่งประชากรที่โสดส่วนใหญ่ เป็นหนุ่มโสดในพื้นที่ห่างไกล และมาจากครอบครัวยากจน จึงเป็นเรื่องยากมาก ที่จะทำให้พวกเขานั้นมีเจ้าสาวจากต่างแดน และสร้างครอบครัวในอนาคต…

 

 

ที่มา shanghaiist, scmp.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ประยุทธ์ บอกค่าไฟขึ้นเป็นสตางค์ ขึ้นจากอะไรต้องไปดูสาเหตุ แนะ ศึกษาธรรมมะ อริยสัจ 4 บ้าง

วันนี้ (16 ส.ค. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม...

คู่รักทำกิจกรรมเข้าจังหวะลืมปิดหน้าต่าง ร้องลั่นเสียงดังสนั่นซอย นึกว่าเกิดเหตุฆาตกรรม

อย่างที่ทราบกันดีว่า "เซ็กส์" น่ะถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่บางทีก็ต้องดูด้วยล่ะนะว่าขณะทำกิจกรรมเข้าจังหวะ ได้ปิดหน้าต่างปิดประตูมิดชิดอยู่รึเปล่า ไม่เช่นนั้นอาจจะกลายเป็นแบบนี้ได้... เรื่องของเรื่องก็คือมีคนถ่ายคลิปวิดีโอมาลงใน Tiktok โดยผู้ใช้งานชื่อว่า @thegirlwithanoseandeyes...

รถ Tesla ไปไม่เป็นหลังเจอ “รถม้า” ระบบรวนจัด เข้าใจว่ามันเป็น รถบรรทุกย้อนศร & คนเดินตามรถ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้รถของพวกเขาโด่งดังก็คงจะไม่พ้นเซนเซอร์ตรวจจับรถรอบๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดและล้ำยุคมาก แต่ล่าสุดนี้เองในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok เทคโนโลยีนี้ก็อาจจะมีจุดอ่อนใหม่ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็ได้ เมื่อผู้ใช้งานรถ Tesla รายหนึ่งพบว่า รถของตนเกิดอาการสับสนสุดๆ...

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...