เงินอาจซื้อความสุขไม่ได้ แต่ซื้อเจ้าสาวได้!? ครั้งหนึ่งจีนประกาศขาย “เจ้าสาวเวียดนาม” ในราคา 5 หมื่นบาท


6 แชร์

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยค “เงินซื้อความสุขไม่ได้” อยู่บ่อยๆ ใช่ไหมล่ะ ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ นะ แต่ถึงแม้ว่าเงินจะไม่สามารถซื้อความสุขได้ แต่เงินก็สามารถนำไปซื้อเจ้าสาวได้นะ (!?)

 

ย้อนกลับไปในปี 2015 เว็บไซต์สื่อจีนได้รายงานว่า บนเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดัง Taobao ของจีน ได้เสนอขาย “เจ้าสาวชาวเวียดนาม” ในราคาเพียง 1,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 53,964 บาท

ซึ่งการประกาศขายนี้ ระบุว่าจะช่วยให้หนุ่มโสดสามารถมีครอบครัวได้ในราคาประหยัด (!?)

 

1

 

ผู้ลงประกาศขายเจ้าสาวชาวเวียดนาม ใช้ชื่อว่า Wang Xiao Xi’s Gift Shop ได้ประกาศขายสินค้ากว่า 2,500 รายการตลอดระยะเวลา 30 วันก่อนหน้านั้น เรียกว่าเป็นพ่อค้าที่ประกาศขายของสารพัดเลย

จนกระทั่งมาสร้างความฮือฮาว่าเขาสามารถติดต่อเจ้าสาวเวียดนาม มาขายให้กับหนุ่มโสดชาวจีนได้ในราคาย่อมเยา

 

 

2

 

สาเหตุที่ต้องเป็นหญิงสาวชาวเวียดนามก็เพราะว่า สาวเวียดนามมีใบหน้าที่สะสวย ซื่อสัตย์ต่อสามีและสนับสนุนครอบครัวเสมอ อีกทั้งทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องความเข้มแข็งอีกด้วย

แต่ใช่ว่าการประกาศขายเจ้าสาวจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องนัก เพราะนั่นเท่ากับเป็นการค้ามนุษย์นั่นเอง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 ถึงปี 2012 เจ้าหน้าที่ตำรวจจากจีนได้ส่งตัวหญิงสาวกว่า 1,800 คนกลับไปยังประเทศของตัวเอง หลังจากที่ถูกพาเข้ามายังประเทศจีนอย่างผิดกฎหมาย

 

ทำให้หลังจากที่ประกาศขายได้ไม่กี่ชั่วโมง ประกาศดังกล่าวก็หายไป ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะทางเว็บไซต์ Taobao เป็นผู้นำออกไปหรือว่าเจ้าสาวได้ถูกขายไปแล้วกันแน่!?

 

3

 

ในขณะที่ประเทศจีน วิกฤติหนุ่มโสด กำลังเป็นปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้น แม้จะเข้าสู่ปี 2021 แล้ว ปัญหาดังกล่าวก็ไม่ได้ทุเลาลงไปเลย

สำนักข่าว SCMP รายงานเรื่องดังกล่าว พร้อมกับมองว่านโยบายลูกคนเดียวที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 1979 จนถึงปี 2016 อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้

นโยบายเกือบ 4 ทศวรรษ ทำให้ครอบครัวจีนนิยมการมีลูกชายมากกว่า เพราะสามารถเป็นผู้นำหลักในรุ่นถัดไปได้ (ถึงขั้นมีข่าวลือว่าครอบครัวยากจนที่ได้ลูกสาว ยอมทำแท้งหรือปลิดชีพพวกเธอเพื่อมีลูกชายมาแทนที่)

 

 

ในประเด็นดังกล่าว ศาสตรจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีฮ่องกง มองว่านอกจากเรื่องผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิงมากไป ยังมีเรื่องของค่านิยมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

“ปกติผู้ชายจะนิยมแต่งงานกับผู้หญิงที่อ่อนวัยกว่าตนเอง ซึ่งในยุคหลัง ผู้หญิงก็เริ่มที่จะแต่งงานช้าลง และเป็นโสดมากยิ่งขึ้น
ซึ่งในสังคมแบบนี้ ผู้ชายก็จะมีอายุมากขึ้นกว่าจะได้แต่งงาน และถ้าไม่มีความพร้อมในตอนนั้น มันก็สายไปจนไม่ได้แต่งงานแล้ว”

 

ปัญหาประชากรที่มากเกินไป จะส่งผลให้อัตราการเกิดประชากรต่ำลง แม้ประเทศที่มีประชาชนถึง 1,400 ล้านคน การลดลงของประชากรก็ยังเป็นเรื่องน่ากังวลอยู่ดี เพราะจะส่งผลให้ขาดแคลนแรงงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต

อัตราการเกิดใหม่ของประชากรจีนปัจจุบัน ผู้หญิง 1 คนจะให้กำเนิดลูก 1.3 คน ซึ่งตัวเลขนี้จะต้องเพิ่มเป็น 2.1 คน เพื่อรักษาระดับประชากรเอาไว้ไม่ให้ลดลงไปในอนาคต

 

 

การแก้ปัญหาจะมี 2 วิธี ก็คือครอบครัวปัจจุบันต้องมีลูกมากขึ้น หรืออีกวิธีคือหนุ่มโสด 30 ล้านคนเหล่านี้มีลูก จะช่วยเพิ่มค่าเฉลี่ยตรงนี้ให้เพิ่มขึ้นมาได้

หลายประเทศอาจจะแก้ไขปัญหาหนุ่มโสด ด้วยการสนับสนุนให้หาคู่ครองเป็นชาวต่างชาติ แต่ในกรณีของจีน หนุ่มโสดราว 30 ล้านคนนั้น เทียบเท่ากับประชากรทั้งประเทศของหลายๆ ชาติ

ยิ่งประชากรที่โสดส่วนใหญ่ เป็นหนุ่มโสดในพื้นที่ห่างไกล และมาจากครอบครัวยากจน จึงเป็นเรื่องยากมาก ที่จะทำให้พวกเขานั้นมีเจ้าสาวจากต่างแดน และสร้างครอบครัวในอนาคต…

 

 

ที่มา shanghaiist, scmp.com


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?