ผลการศึกษากว่า 40,000 คน พบว่ายิ่งมีรายได้เยอะ ยิ่งมีความสุขมากขึ้น แม้จะรวยอยู่แล้วก็ตาม

Date:

ก่อนหน้านี้เคยมีวลีที่ว่า ‘เงินซื้อความสุขไม่ได้’ ทั้งนี้ทั้งนั้นในบริบทของสังคมในยุคปัจจุบันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปเสียแล้ว เพราะเงินสามารถนำไปซื้ออะไรก็ได้ที่ก่อให้เกิดความสุข…

 

 

การผลการศึกษาในหัวข้อ The Expanding Class Divide in Happiness in the United States, 1972–2016 และเผยแพร่ผ่านวารสาร Emotion

พบว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างความสุขกับรายได้ที่แทบจะเป็นเส้นเดียวกัน จากการสังเกตความสัมพันธ์ระหว่างสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมผ่านแบบสำรวจที่เก็บข้อมูลมานานหลายปี

ไม่ว่าจะเป็นทั้งรายได้ การศึกษา อาชีพ และระดับความสุขของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจำนวน 44,198 คนและมีอายุ 30 ปีขึ้นไป ตั้งแต่ปี 1972 จนถึงปี 2016

 

 

 

Jean Twenge หัวหน้าทีมการศึกษาในครั้งนี้ระบุว่า ไม่พบความสุขที่ลดลงจากจุดสูงสุดของรายได้ ยิ่งมีเงินมากอย่างมั่นคงก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้น ซึ่งจากการศึกษาในอดีตที่ระบุว่ายิ่งมีรายได้สูงจะมีความเชื่อมโยงกับความสุขที่ลดลงนั้นอาจไม่จริงเสมอไป

แต่สิ่งที่น่าสนใจจากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า ความสุขของคนผิวขาวที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจต่ำกลับลดลงในช่วงที่ทำการศึกษา ในขณะที่กลุ่มคนผิวดำในชนชั้นเดียวกันยังคงที่ในระดับเดิม และหากใครมีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจที่สูงก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

ความสุขกับรายได้ที่เชื่อมโยงกันนั้นยิ่งมีความสัมพันธ์มากขึ้นในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เพราะความสุขมักจะเกี่ยวข้องกับรายได้เป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงปี 1970 และ 1980 ซึ่งปัจจุบันเงินสามารถนำไปซื้อความสุขได้มากกว่าในอดีต

และจะยิ่งมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อมีรายได้เพิ่มมากขึ้น แม้จะอยู่ในระดับที่มีรายได้สูงอยู่แล้วก็ตาม

 

ที่มา: psycnetcomplexreasonbusinessinsiderwashingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หญิงวัย 48 ปี ปวดคอเรื้อรัง ตัดสินใจไปจัดกระดูก แต่เป็นหนักกว่าเดิม พบกระดูกคอหัก-ไขสันหลังบาดเจ็บ

สำหรับใครที่รู้สึกปวดเนื้อ เมื่อยตัว และมีแผนจะไปจัดกระดูกให้เข้าที่เข้าทางต้องลองอ่านเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้ เผื่อเป็นอุทาหรณ์และลองศึกษาเรื่องของการจัดกระดูกให้มากขึ้น... ไม่นานมานี้ทาง Neurology Journal ได้ออกมาเผยฟิล์มเอ็กซเรย์ของหญิงสาววัย 48 ปี...

ตัวตึงจากมิยาซากิ อาม่านักคอสเพลย์ เจ้าของสนามเกมแนวเอาตัวรอด สู่มีมยอดฮิตในเกาหลี ถึงขั้นไปโผล่ในเว็บตูน

เรื่องของเรื่องก็คือ เลื่อนผ่านไปเจอภาพอาม่าคนหนึ่ง แกคอสเพลย์เป็น "คอบร้า" เห่าไฟสายฟ้า ได้แบบสุดจะเก๋า แถมในปากยังคาบซิการ์ซะด้วย   ชมโพสต์กันได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/jme7315/posts/pfbid02a84j6apGJEQFjumUqSUKFnCHxE9oWf4VUUMSKkgNWHCRxA8NbtY61Xv7seGwf8Xil   ด้วยความที่ชอบผลงานการคอสเพลย์นี้...

นศ. ม.เกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาโต้วาที แต่หาข้อสรุปไม่ได้ จึงหาผู้ชนะด้วยการซัดกันในเกม Super Smash Bros.

เป็นเรื่องราวที่ไวรัลขึ้นมาที่ประเทศญี่ปุ่นครับ โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาเล่าว่า ได้มีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยเกียวโต เชิญกลุ่มแอนตี้วัคซีนมาทำการโต้วาทีกัน ถึงประเด็นเรื่องการฉีดวัคซีน ซึ่งก็มีการเผยครับว่าการโต้วาทีนั้นได้เกิดการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น...

Eva Elfie ลง vlog เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเจอเสื้อ FUCK PRAYUT ที่จตุจักร บอก “ฉันเจอเสื้อที่เหมาะกับฉันแล้ว”

ล่าสุดเมื่อ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "Eva Elfie" นักแสดงเว็บส้มดำชื่อดังชื่อดังชาวรัสเซีย ได้ลงคลิป Vlog...