ผลการศึกษากว่า 40,000 คน พบว่ายิ่งมีรายได้เยอะ ยิ่งมีความสุขมากขึ้น แม้จะรวยอยู่แล้วก็ตาม

Date:

ก่อนหน้านี้เคยมีวลีที่ว่า ‘เงินซื้อความสุขไม่ได้’ ทั้งนี้ทั้งนั้นในบริบทของสังคมในยุคปัจจุบันอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไปเสียแล้ว เพราะเงินสามารถนำไปซื้ออะไรก็ได้ที่ก่อให้เกิดความสุข…

 

 

การผลการศึกษาในหัวข้อ The Expanding Class Divide in Happiness in the United States, 1972–2016 และเผยแพร่ผ่านวารสาร Emotion

พบว่ามีความเชื่อมโยงกันระหว่างความสุขกับรายได้ที่แทบจะเป็นเส้นเดียวกัน จากการสังเกตความสัมพันธ์ระหว่างสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมผ่านแบบสำรวจที่เก็บข้อมูลมานานหลายปี

ไม่ว่าจะเป็นทั้งรายได้ การศึกษา อาชีพ และระดับความสุขของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันจำนวน 44,198 คนและมีอายุ 30 ปีขึ้นไป ตั้งแต่ปี 1972 จนถึงปี 2016

 

 

 

Jean Twenge หัวหน้าทีมการศึกษาในครั้งนี้ระบุว่า ไม่พบความสุขที่ลดลงจากจุดสูงสุดของรายได้ ยิ่งมีเงินมากอย่างมั่นคงก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้น ซึ่งจากการศึกษาในอดีตที่ระบุว่ายิ่งมีรายได้สูงจะมีความเชื่อมโยงกับความสุขที่ลดลงนั้นอาจไม่จริงเสมอไป

แต่สิ่งที่น่าสนใจจากการศึกษาในครั้งนี้พบว่า ความสุขของคนผิวขาวที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจต่ำกลับลดลงในช่วงที่ทำการศึกษา ในขณะที่กลุ่มคนผิวดำในชนชั้นเดียวกันยังคงที่ในระดับเดิม และหากใครมีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจที่สูงก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

ความสุขกับรายได้ที่เชื่อมโยงกันนั้นยิ่งมีความสัมพันธ์มากขึ้นในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา เพราะความสุขมักจะเกี่ยวข้องกับรายได้เป็นส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงปี 1970 และ 1980 ซึ่งปัจจุบันเงินสามารถนำไปซื้อความสุขได้มากกว่าในอดีต

และจะยิ่งมีความสุขมากยิ่งขึ้นเมื่อมีรายได้เพิ่มมากขึ้น แม้จะอยู่ในระดับที่มีรายได้สูงอยู่แล้วก็ตาม

 

ที่มา: psycnetcomplexreasonbusinessinsiderwashingtonpost

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...