ศิลปินอิตาลี เปิดประมูลประติมากรรม ล่องหน & จับต้องไม่ได้ แถมขายได้จริง ในราคาครึ่งล้าน

Date:

ว่ากันว่าของทุกชิ้นบนโลกนี้สามารถมีคุณค่าต่างกันได้แล้วแต่ความต้องการของคน เพราะต่อให้เป็นทองคำแท้ที่มีค่าแค่ไหน หากคุณติดอยู่ในทะเลทรายไร้ผู้คน มันก็คงไม่มีค่าเท่ากับน้ำขวดหนึ่ง

แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้วคุณคิดว่าคนเราจะให้คุณค่ากับ “ความว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย” มากมายแค่ไหนกัน? เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ศิลปินชาวอิตาลีคนหนึ่งก็เพิ่งจะ ขายความว่างเปล่าไปได้ในราคากว่าครึ่งล้านเลย!!

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้น กับคุณ Salvatore Garau ศิลปินชาวอิตาลีผู้ซึ่งผุดความคิดสุดบรรเจิด ทำ ประติมากรรมขนาด 150 x 150เซนติเมตร ชื่อ “I Am” ออกมาประมูลขาย

โดยผลงานของเขานั้น มีจุดเด่นอยู่ที่มันไม่เพียงแต่จะมองเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้เท่านั้น แต่ยังไม่มีกลิ่น และจับต้องไม่ได้ด้วย เพราะงานประติมากรรม “I Am” ของเขานั้น ไม่มีตัวตน ไม่มีอะไรเลยนั่นเอง!!

 

 

แต่แม้ว่าผลงานชิ้นนี้จะไม่มีอะไรเลยก็ตาม เมื่อการประมูลผลงานเริ่มขึ้นขึ้นราคาของประติมากรรม “I Am” กลับดีดขึ้นไปถึง 12,000 ยูโร (15,000 หากนับร่วมค่าสิทธิ์การประมูลด้วย) ซึ่งตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ราวๆ 570,000 บาทเลย

นี่ทำให้หลายๆ คนแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะต่อให้มีคนประมูลผลงานนี้ไปเล่นๆ มูลค่าหลักแสนของมันก็ถือว่าเป็นอะไรที่สูงมากอยู่ดี

จนสำนักข่าวบางแห่งเองก็ถึงกับเปรียบเทียบการประมูลผลงานนี้กับสินค้าประเภท Non-Fungible Token (NFT) อย่างพวกสกินปืนในเกม หรือที่ดินบนโลกเสมือน ซึ่งทุกอย่างอาจไม่มีอยู่จริงด้วยซ้ำกันเลย

 

 

“ความสำเร็จของการประมูลนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า
ความว่างเปล่านั้นเป็นเพียงพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพลังงาน และแม้ว่าเราจะทำให้มันว่างเปล่าและไม่มีอะไรเหลืออยู่ก็ตาม
ตามหลักการความไม่แน่นอนของไฮเซนเบิร์กที่ว่าความว่างเปล่าดังกล่าว ก็จะยังคงมีน้ำหนักในแบบของมันอยู่ดี

ดังนั้นมันจึงมีพลังงานที่จะเปลี่ยนเป็นอนุภาค ที่มีอยู่แม้ในตัวเรา!!

ในตอนที่ผมจัดแสดงประติมากรรมที่ไม่มีอะไรเลย พื้นที่แห่งนั้นจะรวบรวมปริมาณและความหนาแน่นของความคิดไว้
เกิดเป็นรูปร่างที่ต่างกันไป ซึ่งเกิดขึ้นจากแค่ชื่อผลงานที่ผมตั้ง

นั่นเพราะในท้ายที่สุดแล้ว แม้แต่พระเจ้าก็เป็นสิ่งที่พวกเรามอบรูปร่างให้ ทั้งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนเลยไม่ใช่รึ?”

คุณ Salvatore Garau ระบุเกี่ยวกับผลงานของตัวเอง

 

 

ส่วนสำหรับคนที่ชนะการประมูลไปนั้น แท้จริงแล้วเราจะบอกว่าไม่ได้อะไรไปเลยก็คงจะไม่ถูกนัก เพราะเขาจะได้รับใบรับรองที่พิสูจน์ว่าเขาได้ซื้อผลงาน “I Am” กลับไปครอบครอง

และคุณ Salvatore Garau ก็บอกไว้ด้วยว่าผู้ชนะการประมูลควรเอาผลงานนี้ไปเก็บในห้องแบบพิเศษที่ไม่มีสิ่งกีดขวางใดๆ โดยอาจไม่จำเป็นต้องมีระบบไฟ หรือระบบควบคุมสภาพอากาศด้วยซ้ำ

เพราะยังไงผลงาน “I Am” ก็เป็นสิ่งที่ไร้ซึ่งแก่นสารวัตถุใดๆ อยู่แล้ว

 

 

ที่มา odditycentral, interestingengineering

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...