“เป็นแค่คนอย่าริจะสู้ห่าน” วิจัยพบ ต่อให้เราพยายาม ไล่ห่าน แค่ไหน สุดท้ายมันก็จะชนะ ได้ทำตามใจอยู่ดี

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ชมการใช้ชีวิตของสัตว์อย่าง “ห่าน” หลายคนอาจจะพอทราบกันมาบ้างว่าเข้าสัตว์ปีกตัวนี้ เอาจริงๆ ค่อนข้างดุถึงขนาดที่ว่าบางประเทศเริ่มใช้งานมันแทนสุนัขเฝ้ายามกันเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าห่านนั้น เอาเข้าจริงๆ แล้วอาจจะรับมือได้ยากยิ่งกว่าที่เราเคยคิดอีก นั่นเพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า

วิธีที่คนใช้ “ไล่ห่าน” ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เสียง การเข้าไปขู่ หรือแม้แต่ยิงปืนใส่นั้น จริงๆ แล้วแทบไม่ได้ทำให้ห่านกลัวเลย เพราะสุดท้ายพวกมันก็จะยังคงทำตามที่มันต้องการอยู่ดี

พวกเขาพบความจริงข้อนี้จากการติดเครื่องติดตามเก็บข้อมูลห่านในช่วงฤดูหนาวปี 2017-2018 ที่ แคนาดา

ซึ่งทำให้พวกเขาพบว่า ต่อให้ห่านโดนไล่โดยคนมากแค่ไหน เส้นทางการเดินของห่านก็แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย

ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้คุณไล่มันจนมันบินหนีไป หากบ้านของคุณอยู่ในเส้นทางที่มันต้องการผ่าน ไม่นานมันก็จะกลับมาผ่านพื้นที่ดังกล่าวอยู่ดี

เพราะสำหรับห่านแล้วพวกมันให้ความสำคัญกับจุดหมายมากกว่าอันตรายที่มันต้องเผชิญมาก

ดังนั้น ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่า มันคงเป็นการดีหากวิจัยของพวกเขาจะช่วยให้เราพัฒนากลยุทธ์การไล่ห่านที่ได้ผลดีกว่าที่เรามี

แต่ในตอนนี้ “ห่าน” ก็ยังคงทรงพลังเกินไปต่อมนุษย์ในปัจจุบัน และการพยายามจะไปไล่มันก็ยังคงถือเป็นอะไรที่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

 

 

ที่มา

wildlife.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1002/wsb.1384

futurism.com/geese-are-defeating-humans

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รัสมี แข ลงรูปสวมเสื้ออาร์เซนอล หลังโดนทักว่าเหมือน กาเบรียล มานาน ล่าสุดเพจ พรีเมียร์ลีก ยังแชร์ภาพ!

หากใครเป็นแฟนอาร์เซนอลหรือแฟนฟุตบอลอังกฤษ น่าจะเคยคิดกันบ้างแหละว่า "กาเบรียล" กองหลังสัญชาติบราซิลของทีมปืนใหญ่เนี่ย มีความคล้ายกับ "รัสมี แข" ไม่มากก็น้อยเลย แล้วดูเหมือนว่าตัว รัสมี...

สหพันธ์มวยกัมพูชา ย้ำชัด ไม่ต้องจ่ายค่าตัวบัวขาว 2.2 ล้าน เพราะไม่ได้รับผิดชอบส่วนนี้

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ 'บัวขาว บัญชาเมฆ' ได้นำเอกสารสัญญาจ้างออกมาทวงค่าตัวของการไปชกรายการ World Fight Series ที่ประเทศกัมพูชา เมื่อปี...

คุณแม่สุดงง ทักบอกครูว่าเขียนชื่อลูกผิด ครูบอกอย่าซีเรียส ไม่ได้ใช้ทางการ เป็นไวรัล ล่าสุดครูขู่ฟ้อง พรบ.คอม

กำลังเป็นประเด็นที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้เลยครับ จากการที่เมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mild PB ได้ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราวที่ทักไปบอกครูว่าเขียนชื่อเล่นลูกผิดจาก "เมษ" เป็น...

บาร์ที่ข้าวสาร ทำไกด์บุ๊คเที่ยว แจกนักท่องเที่ยวต่างชาติฟรี แต่คำศัพท์ที่สอนจะปั่นไปไหน

ต้องบอกว่าสุดปั่นจริงๆ เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ ร้าน Mischa Cheap บาร์ที่ตั้งอยู่ในถนนข้าวสาร ได้โชว์ไกด์บุ๊คที่ร้านทำขึ้นมาแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ชมกัน "ไกด์บุ๊คบุกข้าวสารโดย...