อินเดีย/ปากีสถาน เผชิญปัญหา คลื่นความร้อนหนักสุดในรอบ 122 ปี ร้อนจนไฟลุกที่ทิ้งขยะ/ธารน้ำแข็งละลาย

Date:

ในช่วงเวลาที่ฤดูร้อนของประเทศไทยดูจะเริ่มทุเลาลง ในหลายๆ พื้นที่อาจเริ่มมีลมมีฝนกันบ้างแล้วเช่นนี้ ที่ประเทศอินเดียและปากีสถาน กลับกำลังต้องพบภัยความร้อนรุนแรงอย่างน่าตกใจ

เมื่อตั้งแต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาอินเดียต้องพบกับอุณหภูมิที่ พุ่งทะลุ 40°C อย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันในหลายๆ พื้นที่ก็อาจมีอุณหภูมิได้สูงถึง 44-46 °C ในขณะที่บางเมืองของปากีสถานอุณหภูมิก็พุ่งขึ้นไปถึง 47 °C เลย

ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย คลื่นความร้อนร้ายแรงในครั้งนี้ ถือว่ามีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยสูงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมาตั้งแต่เมื่อ 122 ปีก่อนเลย

แถมอุณหภูมิที่สูงสุดๆ นี้ ก็ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เท่านั้นด้วย เพราะในปัจจุบันหลายพื้นที่ของนิวเดลี ได้มีรายงานเหตุเพลิงไฟไหม้จากความร้อนตามที่ทิ้งขยะ มีควันพิษพุ่งขึ้นสู่อากาศด้วย

เท่านั้นยังไม่พอที่ปากีสถานเอง สถานการณ์ก็ดูจะเลวร้ายไม่แพ้กันเลย เมื่อกรมอุตุของประเทศต้องออกมาประกาศเฝ้าระวังเหตุการณ์น้ำท่วม เนื่องจากความร้อนไปละลายธารน้ำแข็งในทะเลสาบ

นี่ถือว่าเป็นข่าวปัญหาทางสภาพอากาศที่น่ากลัวอีกครั้งในช่วงนี้เลย

และหากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงยังคงดำเนินอยู่แบบนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าคงจะมีอีกหลายประเทศที่จะต้องพบกับภาวะคลื่นความร้อนรุนแรงในอนาคต

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/05/02/asia/india-pakistan-heatwave-climate-intl-hnk/index.html

www.iflscience.com/environment/landfills-burn-glacier-lakes-at-risk-of-flood-during-record-heatwaves-in-india-and-pakistan/

www.theguardian.com/world/2022/may/02/pakistan-india-heatwaves-water-electricity-shortages

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...