อินเดีย/ปากีสถาน เผชิญปัญหา คลื่นความร้อนหนักสุดในรอบ 122 ปี ร้อนจนไฟลุกที่ทิ้งขยะ/ธารน้ำแข็งละลาย


ในช่วงเวลาที่ฤดูร้อนของประเทศไทยดูจะเริ่มทุเลาลง ในหลายๆ พื้นที่อาจเริ่มมีลมมีฝนกันบ้างแล้วเช่นนี้ ที่ประเทศอินเดียและปากีสถาน กลับกำลังต้องพบภัยความร้อนรุนแรงอย่างน่าตกใจ

เมื่อตั้งแต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาอินเดียต้องพบกับอุณหภูมิที่ พุ่งทะลุ 40°C อย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันในหลายๆ พื้นที่ก็อาจมีอุณหภูมิได้สูงถึง 44-46 °C ในขณะที่บางเมืองของปากีสถานอุณหภูมิก็พุ่งขึ้นไปถึง 47 °C เลย

ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย คลื่นความร้อนร้ายแรงในครั้งนี้ ถือว่ามีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยสูงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมาตั้งแต่เมื่อ 122 ปีก่อนเลย

แถมอุณหภูมิที่สูงสุดๆ นี้ ก็ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เท่านั้นด้วย เพราะในปัจจุบันหลายพื้นที่ของนิวเดลี ได้มีรายงานเหตุเพลิงไฟไหม้จากความร้อนตามที่ทิ้งขยะ มีควันพิษพุ่งขึ้นสู่อากาศด้วย

เท่านั้นยังไม่พอที่ปากีสถานเอง สถานการณ์ก็ดูจะเลวร้ายไม่แพ้กันเลย เมื่อกรมอุตุของประเทศต้องออกมาประกาศเฝ้าระวังเหตุการณ์น้ำท่วม เนื่องจากความร้อนไปละลายธารน้ำแข็งในทะเลสาบ

นี่ถือว่าเป็นข่าวปัญหาทางสภาพอากาศที่น่ากลัวอีกครั้งในช่วงนี้เลย

และหากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงยังคงดำเนินอยู่แบบนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าคงจะมีอีกหลายประเทศที่จะต้องพบกับภาวะคลื่นความร้อนรุนแรงในอนาคต

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/05/02/asia/india-pakistan-heatwave-climate-intl-hnk/index.html

www.iflscience.com/environment/landfills-burn-glacier-lakes-at-risk-of-flood-during-record-heatwaves-in-india-and-pakistan/

www.theguardian.com/world/2022/may/02/pakistan-india-heatwaves-water-electricity-shortages


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ