อินเดีย/ปากีสถาน เผชิญปัญหา คลื่นความร้อนหนักสุดในรอบ 122 ปี ร้อนจนไฟลุกที่ทิ้งขยะ/ธารน้ำแข็งละลาย

Date:

ในช่วงเวลาที่ฤดูร้อนของประเทศไทยดูจะเริ่มทุเลาลง ในหลายๆ พื้นที่อาจเริ่มมีลมมีฝนกันบ้างแล้วเช่นนี้ ที่ประเทศอินเดียและปากีสถาน กลับกำลังต้องพบภัยความร้อนรุนแรงอย่างน่าตกใจ

เมื่อตั้งแต่ช่วงเดือนที่ผ่านมาอินเดียต้องพบกับอุณหภูมิที่ พุ่งทะลุ 40°C อย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันในหลายๆ พื้นที่ก็อาจมีอุณหภูมิได้สูงถึง 44-46 °C ในขณะที่บางเมืองของปากีสถานอุณหภูมิก็พุ่งขึ้นไปถึง 47 °C เลย

ตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดีย คลื่นความร้อนร้ายแรงในครั้งนี้ ถือว่ามีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยสูงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมาตั้งแต่เมื่อ 122 ปีก่อนเลย

แถมอุณหภูมิที่สูงสุดๆ นี้ ก็ไม่เพียงแต่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เท่านั้นด้วย เพราะในปัจจุบันหลายพื้นที่ของนิวเดลี ได้มีรายงานเหตุเพลิงไฟไหม้จากความร้อนตามที่ทิ้งขยะ มีควันพิษพุ่งขึ้นสู่อากาศด้วย

เท่านั้นยังไม่พอที่ปากีสถานเอง สถานการณ์ก็ดูจะเลวร้ายไม่แพ้กันเลย เมื่อกรมอุตุของประเทศต้องออกมาประกาศเฝ้าระวังเหตุการณ์น้ำท่วม เนื่องจากความร้อนไปละลายธารน้ำแข็งในทะเลสาบ

นี่ถือว่าเป็นข่าวปัญหาทางสภาพอากาศที่น่ากลัวอีกครั้งในช่วงนี้เลย

และหากปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงยังคงดำเนินอยู่แบบนี้ต่อไป นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าคงจะมีอีกหลายประเทศที่จะต้องพบกับภาวะคลื่นความร้อนรุนแรงในอนาคต

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/05/02/asia/india-pakistan-heatwave-climate-intl-hnk/index.html

www.iflscience.com/environment/landfills-burn-glacier-lakes-at-risk-of-flood-during-record-heatwaves-in-india-and-pakistan/

www.theguardian.com/world/2022/may/02/pakistan-india-heatwaves-water-electricity-shortages

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...