ย่อยพลาสติก อาจไม่ต้องใช้เวลาเป็นปี นักวิทย์ผลิต เอนไซม์ตัวใหม่ สลายพลาสติกได้ เร็วสุด 24 ชั่วโมง

Date:

ด้วยความที่ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกกำลังกลายเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงพยายามอย่างมากที่จะหาวิธีการย่อยสลายพลาสติกที่ดีกว่าที่เคย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีของหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างเอนไซม์ตัวใหม่ที่จะย่อยสลายพลาสติกในเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงได้แล้ว

โดยเจ้าเอนไซม์ตัวใหม่นี้ มีชื่อว่า FAST-PETase ผลงานที่เกิดขึ้นจากความช่วยเหลือของระบบ AI แมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถดัดแปลงเอนไซม์ไฮโดรเลส ให้มีความเหมาะสมกับการย่อยสลายพลาสติกมากขึ้น

ถึงขั้นที่ในการทดลองเอนไซม์ดังกล่าวจะสามารถย่อยสลายพลาสติกแบบพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ลงได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ไม่กี่วัน หรือในบางกรณีก็แค่ 24 ชั่วโมง

ทั้งที่ในอดีตกระบวนการเช่นนี้อาจจะต้องใช้เวลาหลายสิบปี หรือหลายรอยปีเลย ในการย่อยสลายตามธรรมชาติ

แถมหลังเอนไซม์ทำหน้าที่ย่อยพลาสติกลงจนเหลือเพียงโมเลกุลพื้นฐานบางส่วน นักวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถนำโมเลกุลเหล่านั้นกลับมาผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อีกด้วย

“มันมีความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุดเลยที่เราจะใช้กระบวนการรีไซเคิลใหม่นี้ในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ…

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมการจัดการขยะโดยตรงแล้ว เอนไซม์นี้ยังเปิดโอกาสให้องค์กรจากทุกภาคส่วนเป็นผู้นำในการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ของตนด้วย” คุณ Hal Alper วิศวกรเคมีจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ที่ออสตินกล่าว

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่น่าจับตามองของการต่อสู้เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกโลกเลย และหากเราโชคดีสามารถหาทางผลิตเอนไซม์ตัวนี้แบบง่ายๆ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของโลก

ปัญหาการกำจัดพลาสติกก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่เคยเป็นมาอีกต่อไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04599-z

www.forbes.com/sites/davidrvetter/2022/04/28/scientists-use-ai-to-make-an-enzyme-that-eats-plastic-trash-in-hours-video/

www.sciencealert.com/engineers-create-an-enzyme-that-breaks-down-plastic-waste-in-hours-not-decades

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...