ย่อยพลาสติก อาจไม่ต้องใช้เวลาเป็นปี นักวิทย์ผลิต เอนไซม์ตัวใหม่ สลายพลาสติกได้ เร็วสุด 24 ชั่วโมง

Date:

ด้วยความที่ปัญหาขยะพลาสติกล้นโลกกำลังกลายเป็นปัญหาที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงพยายามอย่างมากที่จะหาวิธีการย่อยสลายพลาสติกที่ดีกว่าที่เคย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีของหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาประสบความสำเร็จในการสร้างเอนไซม์ตัวใหม่ที่จะย่อยสลายพลาสติกในเวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงได้แล้ว

โดยเจ้าเอนไซม์ตัวใหม่นี้ มีชื่อว่า FAST-PETase ผลงานที่เกิดขึ้นจากความช่วยเหลือของระบบ AI แมชชีนเลิร์นนิง ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถดัดแปลงเอนไซม์ไฮโดรเลส ให้มีความเหมาะสมกับการย่อยสลายพลาสติกมากขึ้น

ถึงขั้นที่ในการทดลองเอนไซม์ดังกล่าวจะสามารถย่อยสลายพลาสติกแบบพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ลงได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ไม่กี่วัน หรือในบางกรณีก็แค่ 24 ชั่วโมง

ทั้งที่ในอดีตกระบวนการเช่นนี้อาจจะต้องใช้เวลาหลายสิบปี หรือหลายรอยปีเลย ในการย่อยสลายตามธรรมชาติ

แถมหลังเอนไซม์ทำหน้าที่ย่อยพลาสติกลงจนเหลือเพียงโมเลกุลพื้นฐานบางส่วน นักวิจัยก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถนำโมเลกุลเหล่านั้นกลับมาผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้อีกด้วย

“มันมีความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุดเลยที่เราจะใช้กระบวนการรีไซเคิลใหม่นี้ในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ…

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมการจัดการขยะโดยตรงแล้ว เอนไซม์นี้ยังเปิดโอกาสให้องค์กรจากทุกภาคส่วนเป็นผู้นำในการรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ของตนด้วย” คุณ Hal Alper วิศวกรเคมีจากมหาวิทยาลัยเทกซัส ที่ออสตินกล่าว

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่น่าจับตามองของการต่อสู้เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกโลกเลย และหากเราโชคดีสามารถหาทางผลิตเอนไซม์ตัวนี้แบบง่ายๆ ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของโลก

ปัญหาการกำจัดพลาสติกก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่เคยเป็นมาอีกต่อไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04599-z

www.forbes.com/sites/davidrvetter/2022/04/28/scientists-use-ai-to-make-an-enzyme-that-eats-plastic-trash-in-hours-video/

www.sciencealert.com/engineers-create-an-enzyme-that-breaks-down-plastic-waste-in-hours-not-decades

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...