พบโรคตับปริศนา ระบาดในเด็ก ที่ ยุโรป/อเมริกา อาจรุนแรงจนต้อง ปลูกถ่ายตับ ยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร


ในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดของโรคโควิดยังคงส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากเช่นนี้ แพทย์ในหลายประเทศได้อยู่ในช่วงตื่นตัวเป็นอย่างมากต่อปัญหาโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักเลย เมื่อล่าสุดนี้เองแพทย์ในหลายประเทศได้ออกมาประกาศการค้นพบโรคตับรุนแรงตัวใหม่ในเด็ก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถฟันธงได้เลยว่าเกิดขึ้นจากอะไร

เจ้าโรคตับที่ว่านี้ ถูกพบในเด็กที่สกอตแลนด์ (13 ราย) อังกฤษและไอร์แลนด์ (อยู่ในระหว่างตรวจสอบ 74 ราย)  สเปน (3 ราย) และสหรัฐอเมริกา (อย่างน้อย 9 ราย)

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันตัวตนของโรคตับดังกล่าวได้กลายเป็นที่หวาดกลัวไม่ใช่น้อยในวงการแพทย์ เนื่องจากมันอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพใหม่ที่น่ากลัวในระดับโลกได้

โดยเด็กที่เป็นโรคนี้ โดยมากจะมีการอักเสบที่ตับ ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นทีมแพทย์ต้องมีการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ แต่ถึงอย่างนั้น มันกลับไม่มีร่องรอยของไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D หรือ E อย่างที่ควรเลย

“ในช่วงที่เผยแพร่ข้อมูล ข้อสมมติฐานส่วนใหญ่ชี้ว่านี่น่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับไวรัสอะดีโน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งไวรัสตับสายพันธุ์ใหม่เลย หรือไวรัสเก่าที่วนกลับมาส่งผลกระทบอย่างรุนแรงมากขึ้นในเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

ความเป็นไปได้ที่ว่ามันจะเป็นไวรัสใหม่จริงๆ ที่เรายังไม่เคยตรวจพบเอง ก็เป็นอีกความเป็นไปได้ที่ไม่สามารถตัดออกได้ในขณะนี้ด้วย” ทีมวิจัยในสกอตแลนด์ระบุ

 

 

ที่มา

www.eurosurveillance.org/content/10.2807/1560-7917.ES.2022.27.15.2200318#html_fulltext

www.nbcnews.com/health/health-news/severe-hepatitis-kids-dozens-cases-reported-us-europe-rcna24553

abcnews.go.com/Health/wireStory/mysterious-liver-illness-kids-us-europe-84110020

futurism.com/neoscope/doctors-alarmed-strange-disease-children

arstechnica.com/science/2022/04/puzzling-cases-of-severe-liver-disease-in-children-spark-international-probe/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ