พบโรคตับปริศนา ระบาดในเด็ก ที่ ยุโรป/อเมริกา อาจรุนแรงจนต้อง ปลูกถ่ายตับ ยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

Date:

ในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดของโรคโควิดยังคงส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากเช่นนี้ แพทย์ในหลายประเทศได้อยู่ในช่วงตื่นตัวเป็นอย่างมากต่อปัญหาโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักเลย เมื่อล่าสุดนี้เองแพทย์ในหลายประเทศได้ออกมาประกาศการค้นพบโรคตับรุนแรงตัวใหม่ในเด็ก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถฟันธงได้เลยว่าเกิดขึ้นจากอะไร

เจ้าโรคตับที่ว่านี้ ถูกพบในเด็กที่สกอตแลนด์ (13 ราย) อังกฤษและไอร์แลนด์ (อยู่ในระหว่างตรวจสอบ 74 ราย)  สเปน (3 ราย) และสหรัฐอเมริกา (อย่างน้อย 9 ราย)

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันตัวตนของโรคตับดังกล่าวได้กลายเป็นที่หวาดกลัวไม่ใช่น้อยในวงการแพทย์ เนื่องจากมันอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพใหม่ที่น่ากลัวในระดับโลกได้

โดยเด็กที่เป็นโรคนี้ โดยมากจะมีการอักเสบที่ตับ ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นทีมแพทย์ต้องมีการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ แต่ถึงอย่างนั้น มันกลับไม่มีร่องรอยของไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D หรือ E อย่างที่ควรเลย

“ในช่วงที่เผยแพร่ข้อมูล ข้อสมมติฐานส่วนใหญ่ชี้ว่านี่น่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับไวรัสอะดีโน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งไวรัสตับสายพันธุ์ใหม่เลย หรือไวรัสเก่าที่วนกลับมาส่งผลกระทบอย่างรุนแรงมากขึ้นในเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

ความเป็นไปได้ที่ว่ามันจะเป็นไวรัสใหม่จริงๆ ที่เรายังไม่เคยตรวจพบเอง ก็เป็นอีกความเป็นไปได้ที่ไม่สามารถตัดออกได้ในขณะนี้ด้วย” ทีมวิจัยในสกอตแลนด์ระบุ

 

 

ที่มา

www.eurosurveillance.org/content/10.2807/1560-7917.ES.2022.27.15.2200318#html_fulltext

www.nbcnews.com/health/health-news/severe-hepatitis-kids-dozens-cases-reported-us-europe-rcna24553

abcnews.go.com/Health/wireStory/mysterious-liver-illness-kids-us-europe-84110020

futurism.com/neoscope/doctors-alarmed-strange-disease-children

arstechnica.com/science/2022/04/puzzling-cases-of-severe-liver-disease-in-children-spark-international-probe/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...