พบโรคตับปริศนา ระบาดในเด็ก ที่ ยุโรป/อเมริกา อาจรุนแรงจนต้อง ปลูกถ่ายตับ ยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร

Date:

ในช่วงเวลาที่การแพร่ระบาดของโรคโควิดยังคงส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากเช่นนี้ แพทย์ในหลายประเทศได้อยู่ในช่วงตื่นตัวเป็นอย่างมากต่อปัญหาโรคร้ายอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นักเลย เมื่อล่าสุดนี้เองแพทย์ในหลายประเทศได้ออกมาประกาศการค้นพบโรคตับรุนแรงตัวใหม่ในเด็ก ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีใครสามารถฟันธงได้เลยว่าเกิดขึ้นจากอะไร

เจ้าโรคตับที่ว่านี้ ถูกพบในเด็กที่สกอตแลนด์ (13 ราย) อังกฤษและไอร์แลนด์ (อยู่ในระหว่างตรวจสอบ 74 ราย)  สเปน (3 ราย) และสหรัฐอเมริกา (อย่างน้อย 9 ราย)

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันตัวตนของโรคตับดังกล่าวได้กลายเป็นที่หวาดกลัวไม่ใช่น้อยในวงการแพทย์ เนื่องจากมันอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพใหม่ที่น่ากลัวในระดับโลกได้

โดยเด็กที่เป็นโรคนี้ โดยมากจะมีการอักเสบที่ตับ ซึ่งในบางกรณีก็อาจจะรุนแรงถึงขั้นทีมแพทย์ต้องมีการผ่าตัดปลูกถ่ายตับ แต่ถึงอย่างนั้น มันกลับไม่มีร่องรอยของไวรัสตับอักเสบ A, B, C, D หรือ E อย่างที่ควรเลย

“ในช่วงที่เผยแพร่ข้อมูล ข้อสมมติฐานส่วนใหญ่ชี้ว่านี่น่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับไวรัสอะดีโน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งไวรัสตับสายพันธุ์ใหม่เลย หรือไวรัสเก่าที่วนกลับมาส่งผลกระทบอย่างรุนแรงมากขึ้นในเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

ความเป็นไปได้ที่ว่ามันจะเป็นไวรัสใหม่จริงๆ ที่เรายังไม่เคยตรวจพบเอง ก็เป็นอีกความเป็นไปได้ที่ไม่สามารถตัดออกได้ในขณะนี้ด้วย” ทีมวิจัยในสกอตแลนด์ระบุ

 

 

ที่มา

www.eurosurveillance.org/content/10.2807/1560-7917.ES.2022.27.15.2200318#html_fulltext

www.nbcnews.com/health/health-news/severe-hepatitis-kids-dozens-cases-reported-us-europe-rcna24553

abcnews.go.com/Health/wireStory/mysterious-liver-illness-kids-us-europe-84110020

futurism.com/neoscope/doctors-alarmed-strange-disease-children

arstechnica.com/science/2022/04/puzzling-cases-of-severe-liver-disease-in-children-spark-international-probe/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...