ราวกับหลุดมาจาก Star Trek นาซาเผย ISS เริ่มใช้ หมอโฮโลแกรม คอยตรวจสอบดูแล สุขภาพนักบิน

Date:

เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยกับภาพยนตร์ไซไฟ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยี “โฮโลแกรม” กันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งอนาคต ที่เห็นได้ในยานอวกาศของหนังดังหลายเรื่อง

แต่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของเราก็จะใกล้เคียง Star Trek เข้าไปอีกขึ้นแล้ว เมื่อองค์กรนาซาได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ว่า

ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา พวกเขาได้พัฒนาเทคโนโลยียิงโฮโลแกรมทีมแพทย์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่

ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ทีมแพทย์ดังกล่าวกลายเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่ถูกฉายภาพสามมิติในอวกาศเท่านั้น แต่มันยังทำให้ในปัจจุบัน ISS มีการใช้ “หมอโฮโลแกรม” ช่วยตรวจสอบดูแลสุขภาพนักบินอย่างเป็นทางการแล้วด้วย

โฮโลแกรมตัวใหม่นี้เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีของบริษัท Microsoft และสตาร์ทอัพชื่อ AEXA Aerospace

โดยทีมวิจัยได้นำซอฟต์แวร์ปรับแต่งของ AEXA ไปใช้งานร่วมกับ กล้อง Hololens Kinect ของ Microsoft ซึ่งส่งผลให้ทีมงานภาคพื้นดินสามารถส่งภาพโฮโลแกรมเพื่อสื่อสาร หรือแม้แต่ “จับมือ” กับนักบินอวกาศบน ISS ได้

“นี่ถือเป็นการสื่อสารระยะไกลรูปแบบใหม่ของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังอาจเป็นวิธีการใหม่ในการสำรวจของเรา โดยการส่งตัวตนของมนุษย์เดินทางไปนอกโลกได้ โดยไม่ต้องออกไปจริงๆ เลยด้วย”

ดร.โจเซฟ ชมิด ศัลยแพทย์ด้านการบินของนาซา หนึ่งในผู้ถูกฉายภาพไปยัง ISS ระบุ

และเทคโนโลยีโฮโลแกรมที่ออกมาก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่อื่นๆ อีกขึ้นด้วย นั่นเพราะบริษัท AEXA ยังสนใจที่จะพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนคล้ายๆ กัน เพื่อให้สำรวจอวกาศด้วย

ซึ่งนั่นหมายความว่าแม้แต่เทคโนโลยี “Holodecks” ที่เราเห็นบ่อยๆ ในยานอวกาศจาก Star Trek เอง ก็อาจจะกลายเป็นจริงๆ ในเร็วๆ นี้แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/feature/innovative-3d-telemedicine-to-help-keep-astronauts-healthy

futurism.com/the-byte/hologram-doctors-space-station

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...