ราวกับหลุดมาจาก Star Trek นาซาเผย ISS เริ่มใช้ หมอโฮโลแกรม คอยตรวจสอบดูแล สุขภาพนักบิน


เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยกับภาพยนตร์ไซไฟ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยี “โฮโลแกรม” กันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งอนาคต ที่เห็นได้ในยานอวกาศของหนังดังหลายเรื่อง

แต่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของเราก็จะใกล้เคียง Star Trek เข้าไปอีกขึ้นแล้ว เมื่อองค์กรนาซาได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ว่า

ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา พวกเขาได้พัฒนาเทคโนโลยียิงโฮโลแกรมทีมแพทย์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่

ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ทีมแพทย์ดังกล่าวกลายเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่ถูกฉายภาพสามมิติในอวกาศเท่านั้น แต่มันยังทำให้ในปัจจุบัน ISS มีการใช้ “หมอโฮโลแกรม” ช่วยตรวจสอบดูแลสุขภาพนักบินอย่างเป็นทางการแล้วด้วย

โฮโลแกรมตัวใหม่นี้เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีของบริษัท Microsoft และสตาร์ทอัพชื่อ AEXA Aerospace

โดยทีมวิจัยได้นำซอฟต์แวร์ปรับแต่งของ AEXA ไปใช้งานร่วมกับ กล้อง Hololens Kinect ของ Microsoft ซึ่งส่งผลให้ทีมงานภาคพื้นดินสามารถส่งภาพโฮโลแกรมเพื่อสื่อสาร หรือแม้แต่ “จับมือ” กับนักบินอวกาศบน ISS ได้

“นี่ถือเป็นการสื่อสารระยะไกลรูปแบบใหม่ของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังอาจเป็นวิธีการใหม่ในการสำรวจของเรา โดยการส่งตัวตนของมนุษย์เดินทางไปนอกโลกได้ โดยไม่ต้องออกไปจริงๆ เลยด้วย”

ดร.โจเซฟ ชมิด ศัลยแพทย์ด้านการบินของนาซา หนึ่งในผู้ถูกฉายภาพไปยัง ISS ระบุ

และเทคโนโลยีโฮโลแกรมที่ออกมาก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่อื่นๆ อีกขึ้นด้วย นั่นเพราะบริษัท AEXA ยังสนใจที่จะพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนคล้ายๆ กัน เพื่อให้สำรวจอวกาศด้วย

ซึ่งนั่นหมายความว่าแม้แต่เทคโนโลยี “Holodecks” ที่เราเห็นบ่อยๆ ในยานอวกาศจาก Star Trek เอง ก็อาจจะกลายเป็นจริงๆ ในเร็วๆ นี้แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/feature/innovative-3d-telemedicine-to-help-keep-astronauts-healthy

futurism.com/the-byte/hologram-doctors-space-station


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ