ราวกับหลุดมาจาก Star Trek นาซาเผย ISS เริ่มใช้ หมอโฮโลแกรม คอยตรวจสอบดูแล สุขภาพนักบิน

Date:

เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยกับภาพยนตร์ไซไฟ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยี “โฮโลแกรม” กันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งอนาคต ที่เห็นได้ในยานอวกาศของหนังดังหลายเรื่อง

แต่ล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีของเราก็จะใกล้เคียง Star Trek เข้าไปอีกขึ้นแล้ว เมื่อองค์กรนาซาได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ว่า

ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่ผ่านมา พวกเขาได้พัฒนาเทคโนโลยียิงโฮโลแกรมทีมแพทย์ขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติอยู่

ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ทีมแพทย์ดังกล่าวกลายเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่ถูกฉายภาพสามมิติในอวกาศเท่านั้น แต่มันยังทำให้ในปัจจุบัน ISS มีการใช้ “หมอโฮโลแกรม” ช่วยตรวจสอบดูแลสุขภาพนักบินอย่างเป็นทางการแล้วด้วย

โฮโลแกรมตัวใหม่นี้เป็นผลงานที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีของบริษัท Microsoft และสตาร์ทอัพชื่อ AEXA Aerospace

โดยทีมวิจัยได้นำซอฟต์แวร์ปรับแต่งของ AEXA ไปใช้งานร่วมกับ กล้อง Hololens Kinect ของ Microsoft ซึ่งส่งผลให้ทีมงานภาคพื้นดินสามารถส่งภาพโฮโลแกรมเพื่อสื่อสาร หรือแม้แต่ “จับมือ” กับนักบินอวกาศบน ISS ได้

“นี่ถือเป็นการสื่อสารระยะไกลรูปแบบใหม่ของมนุษย์ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังอาจเป็นวิธีการใหม่ในการสำรวจของเรา โดยการส่งตัวตนของมนุษย์เดินทางไปนอกโลกได้ โดยไม่ต้องออกไปจริงๆ เลยด้วย”

ดร.โจเซฟ ชมิด ศัลยแพทย์ด้านการบินของนาซา หนึ่งในผู้ถูกฉายภาพไปยัง ISS ระบุ

และเทคโนโลยีโฮโลแกรมที่ออกมาก็ดูจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่อื่นๆ อีกขึ้นด้วย นั่นเพราะบริษัท AEXA ยังสนใจที่จะพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนคล้ายๆ กัน เพื่อให้สำรวจอวกาศด้วย

ซึ่งนั่นหมายความว่าแม้แต่เทคโนโลยี “Holodecks” ที่เราเห็นบ่อยๆ ในยานอวกาศจาก Star Trek เอง ก็อาจจะกลายเป็นจริงๆ ในเร็วๆ นี้แล้วเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.nasa.gov/feature/innovative-3d-telemedicine-to-help-keep-astronauts-healthy

futurism.com/the-byte/hologram-doctors-space-station

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...