นักบินอวกาศฝรั่งเศส ยืนยัน สมาชิกบน ISS ยังรักกันดี จากนี้ยุโรปจะไป ISS ด้วยยาน SpaceX

Date:

ด้วยสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศในปัจจุบัน หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินมาบ้างว่า ผอ. ของ Roscosmos ได้มีการออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในเชิงข่มขู่ความร่วมมือบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) อยู่บ่อยครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในมุมมองของนักบินอวกาศที่อยู่บน ISS เอง พวกเขามีความขัดแย้งรุนแรงใดๆ อย่างที่เราคิดหรือไม่

เพราะล่าสุดนี้เองนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส Thomas Pesquet ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่กังวลว่าความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศจะส่งผลต่อการปฏิบัติการในวงโคจรเท่าไหร่นัก

และในปัจจุบันเหล่านักบินอวกาศก็ดูจะยังรักกันดีอย่างที่องค์การอวกาศยุโรปและนาซาออกมารายงานก่อนหน้าด้วย

“เราทุกคนอยู่บนเรือลำเดียวกันบนสถานีอวกาศ” คุณ Thomas ระบุ “เราทำงานกันตามปกติ และไม่มีความตึงเครียดหรือการแบ่งแยกใดๆ เกิดขึ้น”

นี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยที่นักบินอวกาศจากฝั่งตะวันตกซึ่งยังคงรับหน้าที่อยู่ออกมาแสดงความเห็นโดยตรงเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศเช่นนี้

และแม้ในปัจจุบันคุณ Thomas จะไม่ได้อยู่บน ISS แต่เขาก็ยังมีกำหนดการที่จะกลับไปที่นั่นในเร็วๆ นี้เช่นกัน คำพูดของเขาจึงอาจจะทำให้หลายฝ่ายสบายใจขึ้นไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้เองคุณ Thomas ได้ระบุไว้ด้วยว่าในอนาคต เราจะเห็นนักบินอวกาศชาวยุโรปส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ยาน Crew Dragon ของ SpaceX ในการเดินทางเป็นหลัก แต่เจ้าตัวมองว่ามันไม่ใช่เพราะสถานการณ์ในยูเครน

กลับกันมันเป็นผลสืบเนื่องมาจากนาซามีความสามารถใหม่ในการส่งผู้คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศต่างหาก

“เราจะบินไปกับ Crew Dragon อยู่แล้ว และมันก็ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปัจจุบันเลย” คุณ Thomas ทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/french-iss-astronaut-everything-fine

www.thenationalnews.com/uae/2022/03/18/space-station-crew-rise-above-geopolitical-tensions-on-ground-says-french-astronaut/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...