นักบินอวกาศฝรั่งเศส ยืนยัน สมาชิกบน ISS ยังรักกันดี จากนี้ยุโรปจะไป ISS ด้วยยาน SpaceX


ด้วยสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศในปัจจุบัน หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินมาบ้างว่า ผอ. ของ Roscosmos ได้มีการออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในเชิงข่มขู่ความร่วมมือบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) อยู่บ่อยครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในมุมมองของนักบินอวกาศที่อยู่บน ISS เอง พวกเขามีความขัดแย้งรุนแรงใดๆ อย่างที่เราคิดหรือไม่

เพราะล่าสุดนี้เองนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส Thomas Pesquet ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่กังวลว่าความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศจะส่งผลต่อการปฏิบัติการในวงโคจรเท่าไหร่นัก

และในปัจจุบันเหล่านักบินอวกาศก็ดูจะยังรักกันดีอย่างที่องค์การอวกาศยุโรปและนาซาออกมารายงานก่อนหน้าด้วย

“เราทุกคนอยู่บนเรือลำเดียวกันบนสถานีอวกาศ” คุณ Thomas ระบุ “เราทำงานกันตามปกติ และไม่มีความตึงเครียดหรือการแบ่งแยกใดๆ เกิดขึ้น”

นี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยที่นักบินอวกาศจากฝั่งตะวันตกซึ่งยังคงรับหน้าที่อยู่ออกมาแสดงความเห็นโดยตรงเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศเช่นนี้

และแม้ในปัจจุบันคุณ Thomas จะไม่ได้อยู่บน ISS แต่เขาก็ยังมีกำหนดการที่จะกลับไปที่นั่นในเร็วๆ นี้เช่นกัน คำพูดของเขาจึงอาจจะทำให้หลายฝ่ายสบายใจขึ้นไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้เองคุณ Thomas ได้ระบุไว้ด้วยว่าในอนาคต เราจะเห็นนักบินอวกาศชาวยุโรปส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ยาน Crew Dragon ของ SpaceX ในการเดินทางเป็นหลัก แต่เจ้าตัวมองว่ามันไม่ใช่เพราะสถานการณ์ในยูเครน

กลับกันมันเป็นผลสืบเนื่องมาจากนาซามีความสามารถใหม่ในการส่งผู้คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศต่างหาก

“เราจะบินไปกับ Crew Dragon อยู่แล้ว และมันก็ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปัจจุบันเลย” คุณ Thomas ทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/french-iss-astronaut-everything-fine

www.thenationalnews.com/uae/2022/03/18/space-station-crew-rise-above-geopolitical-tensions-on-ground-says-french-astronaut/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ