นักบินอวกาศฝรั่งเศส ยืนยัน สมาชิกบน ISS ยังรักกันดี จากนี้ยุโรปจะไป ISS ด้วยยาน SpaceX

Date:

ด้วยสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศในปัจจุบัน หลายคนอาจมีโอกาสได้ยินมาบ้างว่า ผอ. ของ Roscosmos ได้มีการออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในเชิงข่มขู่ความร่วมมือบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) อยู่บ่อยครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในมุมมองของนักบินอวกาศที่อยู่บน ISS เอง พวกเขามีความขัดแย้งรุนแรงใดๆ อย่างที่เราคิดหรือไม่

เพราะล่าสุดนี้เองนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส Thomas Pesquet ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่กังวลว่าความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศจะส่งผลต่อการปฏิบัติการในวงโคจรเท่าไหร่นัก

และในปัจจุบันเหล่านักบินอวกาศก็ดูจะยังรักกันดีอย่างที่องค์การอวกาศยุโรปและนาซาออกมารายงานก่อนหน้าด้วย

“เราทุกคนอยู่บนเรือลำเดียวกันบนสถานีอวกาศ” คุณ Thomas ระบุ “เราทำงานกันตามปกติ และไม่มีความตึงเครียดหรือการแบ่งแยกใดๆ เกิดขึ้น”

นี่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยที่นักบินอวกาศจากฝั่งตะวันตกซึ่งยังคงรับหน้าที่อยู่ออกมาแสดงความเห็นโดยตรงเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างองค์กรอวกาศเช่นนี้

และแม้ในปัจจุบันคุณ Thomas จะไม่ได้อยู่บน ISS แต่เขาก็ยังมีกำหนดการที่จะกลับไปที่นั่นในเร็วๆ นี้เช่นกัน คำพูดของเขาจึงอาจจะทำให้หลายฝ่ายสบายใจขึ้นไม่มากก็น้อย

ทั้งนี้เองคุณ Thomas ได้ระบุไว้ด้วยว่าในอนาคต เราจะเห็นนักบินอวกาศชาวยุโรปส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ยาน Crew Dragon ของ SpaceX ในการเดินทางเป็นหลัก แต่เจ้าตัวมองว่ามันไม่ใช่เพราะสถานการณ์ในยูเครน

กลับกันมันเป็นผลสืบเนื่องมาจากนาซามีความสามารถใหม่ในการส่งผู้คนขึ้นไปยังสถานีอวกาศต่างหาก

“เราจะบินไปกับ Crew Dragon อยู่แล้ว และมันก็ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ปัจจุบันเลย” คุณ Thomas ทิ้งท้าย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/french-iss-astronaut-everything-fine

www.thenationalnews.com/uae/2022/03/18/space-station-crew-rise-above-geopolitical-tensions-on-ground-says-french-astronaut/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...