จริงๆ อาจไม่ใช่ “การขอร้อง” รายงานอีกชิ้นชี้ ผ.อ. Roscosmos “ขู่” ให้ยกเลิกการคว่ำบาตรต่างหาก

Date:

จากกรณีโพสต์ใหม่ของนาย  Dmitry Rogozin  ผู้อำนวยการ หน่วยงานอวกาศรัสเซีย จู่ๆ ก็ออกมาทวีตคล้าย “ร้องขอความช่วยเหลือ” จากองค์กรอวกาศเพื่อให้ทำอะไรสักอย่างกับการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของรัสเซีย

(อ่านข่าวดังกล่าวได้ที่ www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5170730339636380)

ล่าสุดนี้เองในขณะที่หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์อวกาศระหว่างประเทศ ผู้เขียนได้พบกับแหล่งข่าวอีกแหล่งที่น่าสนใจไม่น้อย

นั่นเพราะมีแหล่งระบุว่า นาย  Dmitry Rogozin จริงๆ แล้วอาจมีความตั้งใจให้ประกาศของตนเป็น “คำขู่” มากกว่า “การขอร้อง” ก็ได้ เพียงแต่ด้วยข้อมูลที่ไม่ชัดเจนนัก ทำให้บางสำนักข่าวเข้าใจผิดไป

โดยอ้างอิงจากข้อมูลอีกชุดแม้ นาย  Dmitry จะบอกว่า Roscosmos ส่งคำร้องเป็นลายลักษณ์อักษรไปยัง NASA, Canadian Space Agency และ European Space Agency เรียกร้องให้ยกเลิกการคว่ำบาตรจริงๆ

แต่ในทวีตของเขาก็มีการเรียกการคว่ำบาตรนี้ว่าเป็นในเชิงว่าเป็น “การลงโทษที่ไม่ถูกต้องด้วย” ซึ่งทำให้โทนของการเรียกร้องที่เกิดขึ้นดูจะเป็นไปในทางที่แข็งกระด้าง และตรงกับการกระทำที่ผ่านมาเสียมากกว่า

ดูเหมือนว่าปัญหาการตีความที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งจะมาจากรูปที่เจ้าตัวเอามาลง ที่แสดงให้เห็นเส้นทางการบินของ ISS นั้น ก็จะมีความหลายได้หลายแง่มาก สำนักข่าวในต่างประเทศจึงดูจะตีความไม่ตรงกันนัก

หากมองว่าภาพนี้ต้องการสื่อว่า “รัสเซียก็มีส่วนร่วมใน ISS” ข้อความของนาย  Dmitry ก็จะออกมาในแง่การขอร้อง แต่หากมองว่า ภาพนี้ต้องการสื่อว่า “จุดที่สถานีอาจตกมีรัสเซียแค่นิดเดียวนะ” ข้อความที่ออกมาก็จะเป็นคำขู่ไป

เท่านั้นยังไม่พอข่าวที่ออกมาในเวลาใกล้เคียงกันกับข่าวนี้ ยังเป็นข่าวจาก Roscosmos ที่ออกมายืนยันพวกเขาจะไม่ทิ้ง นักบินสหรัฐฯ ไว้บน ISS เป็นแน่อีก

ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในเวลานี้ ก็คงไม่พ้นการรอดูข่าวต่อไปของนาย  Dmitry ไปก่อน ซึ่งก็คงเป็นเรื่องน่าเสียดายไม่น้อยเพราะมันหมายความว่าความสัมพันธ์ขององค์กรอวกาศ อาจจะไม่ได้ดีขึ้นนักอย่างที่หลายฝ่ายหวังไว้ก็ได้

 

 

ที่มา

twitter.com/Rogozin/status/1502532549507231746

www.iflscience.com/space/roscosmos-director-doubles-down-on-threats-of-russia-leaving-the-iss/

futurism.com/the-byte/russia-begs-nasa-help

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...