แฮกเกอร์ ปล่อยข้อมูลหลุด กว่า 800 GB จาก Roskomnadzor องค์กร ควบคุมข้อมูล ของรัสเซีย

Date:

นับตั้งแต่การบุกยูเครนของประเทศรัสเซีย “โลกไซเบอร์” ก็กลายเป็นอีกหนึ่งสนามรบที่ได้รับความสนใจจากผู้คนไม่ใช่น้อย และแฮกเกอร์หลายๆ กลุ่ม ก็เริ่มออกมาสนับสนุนประเทศที่ตนเองชอบ ด้วยการโจมตีอีกฝ่ายแล้วด้วย

อย่างล่าสุดนี้เององค์กรเพื่อความโปร่งใสไม่หวังผลกำไรอย่าง Distributed Denial of Secrets ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้รับข้อมูลหลุดชุดใหม่ขององค์กร Roskomnadzor (องค์กรควบคุมดูแลข้อมูลของรัสเซีย) มาจากแฮกเกอร์ Anonymous และข้อมูลที่ว่าก็มีขนาดขนาดใหญ่กว่า 800 GB เลยด้วย

โดยข้อมูลที่ถูกนำมาเปิดเผยนี้ถูกแบ่งได้เป็นสองประเภทหลักๆ ได้แก่

1. ชุดไฟล์มากกว่า 360,000 ไฟล์ ซึ่งบางชิ้นเพิ่งจะถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2022 เท่านั้น

โดยในบรรดาไฟล์เหล่านี้ ก็รวมถึงโฟลเดอร์ภาพสมาชิกองค์กร Roskomnadzor ขณะจัดงานเลี้ยง วิดีโอกิจกรรมต่างๆ และบรรยากาศภายในสำนักงานในช่วงเวลาไม่กี่วันก่อนการบุกยูเครนของรัสเซียด้วย

2. ฐานข้อมูล 2 ชุด ขนาดราวๆ 290 GB ซึ่งชุดหนึ่งดูเหมือนจะเป็นฐานข้อมูลการวิจัยทางกฎหมาย ที่มีการแก้ไขล่าสุดเมื่อปี 2020 ในขณะที่อีกชุดเป็นฐานข้อมูลสำหรับฝ่ายบุคคล

น่าเสียดายที่ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ของไฟล์ ในปัจจุบันเราจึงยังไม่มีรายงานชัดเจนนักว่า ข้อมูลที่หลุดออกมานั้น มีข้อมูลที่ “น่าสนใจ” รวมอยู่ด้วยหรือไม่

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกข่าวการแฮกข้อมูลที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะหากโชคดีข้อมูลจากองค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลและเซนเซอร์คอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ตเช่นนี้ อาจช่วยนำเสนอกลยุทธ์การควบคุมข่าวของรัสเซียที่ไม่เคยมีใครทราบมาก่อนเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/xgdmj7/russian-censorship-roskomnadzor-hacked-leak-distributed-denial-of-secrets

www.forbes.com/sites/thomasbrewster/2022/03/10/dddosecrets-in-the-russia-ukraine-information-war-promises-a-huge-leak-of-data-stolen-from-the-kremlins-internet-censor

www.jpost.com/breaking-news/article-700940

ddosecrets.substack.com/p/release-roskomnadzor-820-gb

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...