แฮกเกอร์ ปล่อยข้อมูลหลุด กว่า 800 GB จาก Roskomnadzor องค์กร ควบคุมข้อมูล ของรัสเซีย


นับตั้งแต่การบุกยูเครนของประเทศรัสเซีย “โลกไซเบอร์” ก็กลายเป็นอีกหนึ่งสนามรบที่ได้รับความสนใจจากผู้คนไม่ใช่น้อย และแฮกเกอร์หลายๆ กลุ่ม ก็เริ่มออกมาสนับสนุนประเทศที่ตนเองชอบ ด้วยการโจมตีอีกฝ่ายแล้วด้วย

อย่างล่าสุดนี้เององค์กรเพื่อความโปร่งใสไม่หวังผลกำไรอย่าง Distributed Denial of Secrets ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้รับข้อมูลหลุดชุดใหม่ขององค์กร Roskomnadzor (องค์กรควบคุมดูแลข้อมูลของรัสเซีย) มาจากแฮกเกอร์ Anonymous และข้อมูลที่ว่าก็มีขนาดขนาดใหญ่กว่า 800 GB เลยด้วย

โดยข้อมูลที่ถูกนำมาเปิดเผยนี้ถูกแบ่งได้เป็นสองประเภทหลักๆ ได้แก่

1. ชุดไฟล์มากกว่า 360,000 ไฟล์ ซึ่งบางชิ้นเพิ่งจะถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2022 เท่านั้น

โดยในบรรดาไฟล์เหล่านี้ ก็รวมถึงโฟลเดอร์ภาพสมาชิกองค์กร Roskomnadzor ขณะจัดงานเลี้ยง วิดีโอกิจกรรมต่างๆ และบรรยากาศภายในสำนักงานในช่วงเวลาไม่กี่วันก่อนการบุกยูเครนของรัสเซียด้วย

2. ฐานข้อมูล 2 ชุด ขนาดราวๆ 290 GB ซึ่งชุดหนึ่งดูเหมือนจะเป็นฐานข้อมูลการวิจัยทางกฎหมาย ที่มีการแก้ไขล่าสุดเมื่อปี 2020 ในขณะที่อีกชุดเป็นฐานข้อมูลสำหรับฝ่ายบุคคล

น่าเสียดายที่ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ของไฟล์ ในปัจจุบันเราจึงยังไม่มีรายงานชัดเจนนักว่า ข้อมูลที่หลุดออกมานั้น มีข้อมูลที่ “น่าสนใจ” รวมอยู่ด้วยหรือไม่

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับเป็นอีกข่าวการแฮกข้อมูลที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะหากโชคดีข้อมูลจากองค์กรที่ทำหน้าที่ดูแลและเซนเซอร์คอนเทนต์บนอินเทอร์เน็ตเช่นนี้ อาจช่วยนำเสนอกลยุทธ์การควบคุมข่าวของรัสเซียที่ไม่เคยมีใครทราบมาก่อนเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/xgdmj7/russian-censorship-roskomnadzor-hacked-leak-distributed-denial-of-secrets

www.forbes.com/sites/thomasbrewster/2022/03/10/dddosecrets-in-the-russia-ukraine-information-war-promises-a-huge-leak-of-data-stolen-from-the-kremlins-internet-censor

www.jpost.com/breaking-news/article-700940

ddosecrets.substack.com/p/release-roskomnadzor-820-gb


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ