หยุดให้คน แต่ไม่หยุดให้แมว คลิปทดลอง เบรกอัตโนมัติรถยนต์ พบ ระบบแทบไม่หยุดให้ สัตว์ขนาดเล็ก เลย


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท Tesla หลายคนอาจทราบมาบ้างว่ารถรุ่นนี้มาพร้อมระบบช่วยเหลือคนขับที่เป็นมนุษย์หลายอย่างซึ่งรวมถึงระบบ “Emergency Brakes” ที่จะช่วยหยุดรถก่อนชนรถคันอื่น หรือผู้คนบนท้องถนน

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าระบบ E. Brakes ของรถเหล่านี้ จริงๆ แล้วจะปลอดภัยแค่ไหนกัน

เพราะล่าสุดนี้เอง บริษัท Carwow ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการช่วยเหลือในการซื้อรถยนต์ใหม่และรถมือสองจากสหราชอาณาจักร ก็เพื่อออกมาเปิดตัววิดีโอทดลองเรื่องนี้เลย

อ้างอิงจากคุณ Mat Watson หัวหน้าทีมคอนเทนต์ของบริษัท Carwow เขาและทีมงานทำการทดลองนี้ขึ้นเนื่องจากสงสัยว่าระบบ E. Brakes จะสามารถช่วยหยุดรถก่อนที่มันจะชนสัตว์ซึ่งมีขนาดตัวไม่ใหญ่หรือไม่

ดังนั้นเขาจึงทำการทดลองขับรถยนต์ที่มี E. Brakes สองยี่ห้อ ประกอบด้วย Tesla Model 3 และ Volvo V90 เขาใส่อุปกรณ์ทดลองที่ทำเป็นรูปทรงต่างๆ ตั้งแต่รถยนต์ คน จิงโจ้ สุนัข และแมวดู

พวกเขาพบว่าแม้ระบบ E. Brakes ของรถทั้งสองจะทำงานได้ดีมากในการหยุดรถก่อนชนรถยนต์ และคนข้ามถนน มันกลับมีปัญหาอย่างไม่น่าเชื่อในการตรวจจับสัตว์ขนาดเล็ก

โดยรถ Tesla Model 3 จะหยุดรถโดยอัตโนมัติให้กับสัตว์ที่มีขนาดตัวพอๆ กับหรือใหญ่กว่าตุ๊กตาจิงโจ้เท่านั้น ไม่มีการเบรกหากรถจะชนตุ๊กตาสุนัขหรือแมว ในขณะที่ Volvo V90 จะไม่หยุดให้สัตว์ใดๆ เลย

นี่อาจจะเป็นผลการทดลองที่ฟังดูน่าเศร้าแต่คุณ Mat Watson ก็ระบุไว้ด้วยว่าในสหราชอาณาจักร มีคนจำนวนไม่น้อยที่ดูจะมองว่าการที่ระบบไม่หยุดให้สัตว์ขนาดเล็กอาจเป็นเรื่องที่ดีกว่า

นั่นเพราะสัตว์ขนาดเล็กนั้นบ่อยครั้งจะไม่สร้างความเสียหายให้กับรถรุนแรงนัก และกลับกันการเบรกฉุกเฉินเสียอีกที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ หากมันหยุดให้กับสัตว์ขนาดเล็กทุกชนิด

(ชมวิดีโอการทดลองนี้ได้ที่ youtu.be/aE3Ovu6iMpE)

และที่น่าสนใจคือระบบ E. Brakes นั้น ดูจะเปิดโอกาสให้คน “ยกเลิก” การตัดสินใจของ AI ด้วย กล่าวคือต่อให้รถทำการเบรกฉุกเฉิน หากคนขับปล่อยและเหยียบคันเร่ง รถจะยกเลิกการเบรกทันทีแม้จะมีคนข้างหน้าก็ตาม

ซึ่งเป็นไปได้ว่าระบบเช่นนี้จะทำให้เพื่อให้คนขับตัดสินใจในกรณีที่การเบรกไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดนั่นเอง

 

 

ที่มา

youtu.be/aE3Ovu6iMpE

www.autoevolution.com/news/will-a-tesla-model-3-kill-a-real-cat-or-will-its-auto-emergency-braking-system-prevail-183617.html

futurism.com/the-byte/tesla-experiment-runs-over-cat


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format