งานวิจัยพบ หน้ากาก N95 สามารถ นำกลับมาใช้ได้ 25 ครั้ง หากทำความสะอาดด้วย VHP

Date:

ในช่วงเวลาที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ยังไม่จบลงเช่นนี้ เชื่อว่าหลายคน อาจต้องประสบปัญหาหน้ากากดีๆ แบบ N95 ไม่พอต่อความต้องการ เพราะปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่กับประชาชนเท่านั้น แต่โรงพยาบาลของหลายประเทศเองก็ยังคงขาดหน้ากาก N95  กัน

ดังนั้น เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ ล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ Beth Israel Deaconess Medical Center และ MIT จึงได้จับมือกัน หาวิธีทำความสะอาด หน้ากาก N95 เพื่อนำมันกลับมาใช้งานใหม่

และพวกเขาก็พบว่าเราจะสามารถทำความสะอาดหน้ากาก N95 จนสามารถนำมันกลับมาใช้ได้อย่างปลอดภัยถึง 25 ครั้งเลย ด้วยการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบไอระเหย  (Vaporized hydrogen peroxide) หรือ VHP

นี่อาจจะเป็นวิธีการที่ฟังดูซับซ้อนสำหรับประชาชนทั่วไป แต่มันก็ถือเป็นข่าวดีไม่ใช่น้อยเลยสำหรับโรงพยาบาล

นั่นเพราะ VHP ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดสิ่งปนเปื้อนมาตรฐาน และถูกใช้งานบ้างอยู่แล้ว ทั้งในห้องทดลอง, ห้องแยกโรค หรือกระทั่งภายในเครื่องบิน

“ผลการศึกษาของเรา ขยายผลจากการค้นพบครั้งก่อนว่า VHP เป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการนำ N95 กลับมาใช้ใหม่ และอาจช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากในอนาคตได้” ดร.คริสตินา เอฟ. เยน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

ที่สำคัญ VHP นอกจากจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก N95 แล้ว มันยังอาจมีส่วนช่วยในการลดปัญหาขยะเหลือใช้จากหน้ากาก ซึ่งในช่วงหลังมาเริ่มกลายเป็นปัญหาในท้องทะเลอีกด้วย

 

 

ที่มา

www.ajicjournal.org/article/S0196-6553(21)00741-0/fulltext

www.newsweek.com/n95-masks-can-decontaminated-least-25-times-study-shows-1667567

www.iflscience.com/health-and-medicine/n95-respirators-can-be-safely-cleaned-and-reused-up-to-25-times-in-new-process/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...