งานวิจัยพบ หน้ากาก N95 สามารถ นำกลับมาใช้ได้ 25 ครั้ง หากทำความสะอาดด้วย VHP


ในช่วงเวลาที่สถานการณ์โรคโควิด-19 ยังไม่จบลงเช่นนี้ เชื่อว่าหลายคน อาจต้องประสบปัญหาหน้ากากดีๆ แบบ N95 ไม่พอต่อความต้องการ เพราะปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่กับประชาชนเท่านั้น แต่โรงพยาบาลของหลายประเทศเองก็ยังคงขาดหน้ากาก N95  กัน

ดังนั้น เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้ ล่าสุดนี้เอง นักวิจัยของ Beth Israel Deaconess Medical Center และ MIT จึงได้จับมือกัน หาวิธีทำความสะอาด หน้ากาก N95 เพื่อนำมันกลับมาใช้งานใหม่

และพวกเขาก็พบว่าเราจะสามารถทำความสะอาดหน้ากาก N95 จนสามารถนำมันกลับมาใช้ได้อย่างปลอดภัยถึง 25 ครั้งเลย ด้วยการใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบไอระเหย  (Vaporized hydrogen peroxide) หรือ VHP

นี่อาจจะเป็นวิธีการที่ฟังดูซับซ้อนสำหรับประชาชนทั่วไป แต่มันก็ถือเป็นข่าวดีไม่ใช่น้อยเลยสำหรับโรงพยาบาล

นั่นเพราะ VHP ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการกำจัดสิ่งปนเปื้อนมาตรฐาน และถูกใช้งานบ้างอยู่แล้ว ทั้งในห้องทดลอง, ห้องแยกโรค หรือกระทั่งภายในเครื่องบิน

“ผลการศึกษาของเรา ขยายผลจากการค้นพบครั้งก่อนว่า VHP เป็นวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการนำ N95 กลับมาใช้ใหม่ และอาจช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากในอนาคตได้” ดร.คริสตินา เอฟ. เยน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

ที่สำคัญ VHP นอกจากจะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนหน้ากาก N95 แล้ว มันยังอาจมีส่วนช่วยในการลดปัญหาขยะเหลือใช้จากหน้ากาก ซึ่งในช่วงหลังมาเริ่มกลายเป็นปัญหาในท้องทะเลอีกด้วย

 

 

ที่มา

www.ajicjournal.org/article/S0196-6553(21)00741-0/fulltext

www.newsweek.com/n95-masks-can-decontaminated-least-25-times-study-shows-1667567

www.iflscience.com/health-and-medicine/n95-respirators-can-be-safely-cleaned-and-reused-up-to-25-times-in-new-process/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format