ครีเอเตอร์จีนทำคอนเทนต์พอเพียงทิพย์ หลอกคนกว่า 20 ล้านคน เพื่อนบ้านคือปลอมหมด


กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ชาวเน็ตจีนค่อนข้างเดือดกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแฟนคลับที่ติดตามไอดอลหรืออินฟลูเอนเซอร์เกี่ยวกับการใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์ที่ออกไปในแนวชนบทที่ดูดีมีความสุข แต่หลังฉากไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นแบบนั้นเลย

 

 

คุณยังจำ หลี่ จือชวี่ กันรึเปล่า? ชื่อของเธอคือครีเอเตอร์ทำคลิปแนวใช้ชีวิตในวิถีแบบชนบทอันห่างไกลในประเทศจีน ได้รับความนิยมสูงทั้งในและต่างประเทศ ทำให้เหล่าครีเอเตอร์น้อยใหญ่ก็อยากจะแจ้งเกิดจากวิดีโอคลิปแนวนี้บ้าง

 

 

มาจนถึงครีเอเตอร์คลิปแนววิถีชีวิตชนบทพอเพียง “เสี่ยวชุนหัว” กับ “หนิวอ้ายฟาง” จากมณฑลหูหนาน ที่มีแฟนคลับติดตามเกือบ 20 ล้านคน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ

 

.

.

 

ภาพที่เห็นคือประกอบอาชีพเป็นชาวไร่ชาวนาในชนบทกับครอบครัวที่ดูอบอุ่น คอนเทนต์คลิปที่นำเสนอในแต่ละวันก็มีความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร กิจกรรมของชาวบ้านในชนบทต่างๆ

 

.

 

ทั้งคู่เป็นที่รู้จักในฐานะคู่สามีภรรยาอาศัยในชนบทมณฑลหูหนาน แต่งตัวแบบชาวบ้าน ไม่ดูแลหน้าตามากนัก แต่คลิปวิดีโอสั้นเหล่านี้บันทึกภาพการใช้ชีวิตประจำวันที่เรียบง่าย ทำอาหารง่ายๆ เป็นตัวอย่างของชาวไร่ชาวนาที่ขยันทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

 

 

บรรยากาศในคลิปที่มีเพื่อนบ้านที่แสนดีดูอบอุ่นในหมู่บ้านเล็กๆ แสนธรรมดาเรียบง่าย สะท้อนให้เห็นภาพที่คนในเมืองส่วนใหญ่อยากสัมผัสถึงความสุขเช่นนี้บ้าง จนทำให้มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระยะเวลาแค่ปีเดียวเท่านั้น

 

.

 

แต่สิ่งที่ตามมามันมีอะไรมากกว่านั้น หลังจากที่คอนเทนต์เหล่านั้นได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ เสี่ยวหัวชุนและหนิวอ้ายฟงก็เริ่มหันมาไลฟ์ขายของและทำยอดขายได้มากถึง 26 ล้านหยวน แต่ทว่าของที่ขายให้กับชาวเน็ตไปนั้นกลับถูกวิจารณ์ถึงคุณภาพที่ต่ำและย่ำแย่จนกลายเป็นกระแสด้านลบอย่างหนัก

 

 

หลังจากนั้นก็มีการเปิดเผยถึงตัวตนที่แท้จริงของทั้งคู่ จากบ้านที่ดูยากจนก่ออิฐสร้างบ้านเอง มีโรงเลี้ยงวัวอย่างง่ายๆ และคอกหมูต่างๆ แต่ทุกอย่างคือความปลอมหมด

 

 

เพราะชื่อจริงของ เสี่ยวชุนหัว คือ จาง ซุย มีชื่อเป็นประธานบริษัทที่มีทุนจดทะเบียน 50,000 หยวน ส่วน หนิวอ้ายฟง มีชื่อจริงคือ หลิวอ้ายฟง พร้อมกับภาพถ่ายในชุดทั่วไป ใส่เสื้อกับกระโปรงและสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ

 

 

ส่วนเรื่องของเหล่าผู้เฒ่าผู้แก่และเพื่อนบ้านในชนบทเหล่านั้นล้วนเป็นนักแสดงทั้งหมด มีการเปิดเผยตัวเลขของบัญชีนักแสดงออกมาให้เห็น และบ้านที่ก่ออิฐสร้างเองในคลิปนั้นก็เป็นทีมงานที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา

 

 

เมื่อข่าวเหล่านี้เริ่มแพร่กระจายออกไป ทำให้ทั้งเสี่ยวชุนหัวและหนิวอ้ายฟงก็สูญเสียผู้ติดตามไปเป็นจำนวนมหาศาล พร้อมกับความผิดหวังของเหล่าแฟนคลับจากคอนเทนต์เหล่านั้นที่สร้างภาพขึ้นมา

ชาวเน็ตส่วนใหญ่บอกว่ารู้สึกผิดหวังและเสียใจที่โดนหลอก อุตส่าห์ติดตามเพราะดูน่ารักเรียบง่าย แต่กลับพบว่าทั้งหมดคือการแสดงทำไปเพื่อหวังความเด่นดังในโลกออนไลน์

 

 

ที่มา: appledaily, gotrip.hk

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format