หนุ่มไนจีเรียโดนจับ หลังกลายเป็นกระแสโลกออนไลน์ เพราะพยายาม “ขายตัวเอง” ด้วยความยากจน

Date:

นับตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในประเทศไนจีเรีย ได้มีเรื่องราวของหนุ่มวัย 26 ปีคนหนึ่งกำลังกลายเป็นกระแส หลังจากที่เขาถูกพบ พยายามประกาศขายตัวเองในเมืองคาโร และถูกถ่ายภาพมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

 

หนุ่มคนนี้มีชื่อว่า “อาลียู นา ไอดริส” ชายผู้ซึ่งเดิมทีแล้วทำงานเป็นช่างตัดเสื้อ แต่ก็ต้องอยู่ในสภาพยากจนอย่างหนักมีเงินไม่พอใช้จนเจ้าตัวตัดสินใจถือป้าย “ขายผู้ชายคนนี้ราคา 20 ล้านไนรา” (ราว 1.6 ล้านบาท) ออกแร่ขายตัวเอง

โดยเขาได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในตอนแรกเขาเคยพยายามไปขายตัวเองในเมืองคาดูนา แต่ก็ไม่มีคนซื้อ เขาจึงย้ายไปที่เมืองคาโร

 

 

และหากมีคนยอมซื้อเขาในราคานี้จริงๆ เจ้าตัวจะนำเงิน 10 ล้านไนราส่งให้พ่อแม่  5 ล้านไนรา จ่ายเป็นภาษีให้กับรัฐบาล และอีก 2 ล้านไนรา ให้ใครก็ตามที่เป็นคนกลางช่วยหาคนมาซื้อเขาได้ ในขณะที่เก็บเงินที่เหลือไว้ใช้ประจำวัน

 

ภาพของอาลียู นา ไอดริสที่ปรากฎบนเฟซบุ๊ก

 

เราไม่มีรายละเอียดแน่ชัดนักว่า “การขายตัวเอง” ที่อาลียูกล่าวมานี้รายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวของเขาก็ดูจะกลายเป็นที่โด่งดังเอามากๆ จนกลายเป็นกระแสพูดคุยในวงกว้างของโลกออนไลน์ไป

น่าเสียดายที่ความโด่งดังนี้ดูจะไม่ได้นำเรื่องดีๆ มาให้อาลียูนัก เพราะไม่เพียงมันจะไม่ช่วยให้เขาหาคนมาซื้อตัวเองได้อย่างที่หวัง แต่มันยังทำให้เขาถูกจับกุมตัวโดยคณะตำรวจอิสลามในข้อหาละเมิดกฎของศาสนาด้วย

 

คณะตำรวจอิสลามหรือ “ฮิสบาห์”

 

ซึ่งเรื่องนี้ ต่อมาก็ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง และการเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวเขาในโลกออนไลน์

เพราะดูเหมือนชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยจะมองว่า แม้ว่าการกระทำของอาลียูอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่การจับกุมของตำรวจอิสลามนั้นก็ไม่ใช่เรื่องสมควรเช่นกัน กลับกันมันคงจะดีกว่ามากถ้าตำรวจแค่ให้คำปรึกษาแก่ชายคนนี้

 

 

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่เรื่องในครั้งนี้ดูจะจบลงด้วยดีกว่าที่คิด เพราะในวันต่อมาอาลียูก็ได้รับการปล่อยตัวแบบไม่มีปัญหาอะไร

โดยเขาเผยว่าตนนั้น ไม่ได้ถูกทางตำรวจทำเรื่องแย่ๆ ใส่ เพียงแต่ให้เขาไปฟังธรรมและให้คำแนะนำการใช้ชีวิตก็เท่านั้น

 

ที่มา odditycentral, mwakilishi และ kapook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...