หนุ่มไนจีเรียโดนจับ หลังกลายเป็นกระแสโลกออนไลน์ เพราะพยายาม “ขายตัวเอง” ด้วยความยากจน


นับตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในประเทศไนจีเรีย ได้มีเรื่องราวของหนุ่มวัย 26 ปีคนหนึ่งกำลังกลายเป็นกระแส หลังจากที่เขาถูกพบ พยายามประกาศขายตัวเองในเมืองคาโร และถูกถ่ายภาพมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

 

หนุ่มคนนี้มีชื่อว่า “อาลียู นา ไอดริส” ชายผู้ซึ่งเดิมทีแล้วทำงานเป็นช่างตัดเสื้อ แต่ก็ต้องอยู่ในสภาพยากจนอย่างหนักมีเงินไม่พอใช้จนเจ้าตัวตัดสินใจถือป้าย “ขายผู้ชายคนนี้ราคา 20 ล้านไนรา” (ราว 1.6 ล้านบาท) ออกแร่ขายตัวเอง

โดยเขาได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในตอนแรกเขาเคยพยายามไปขายตัวเองในเมืองคาดูนา แต่ก็ไม่มีคนซื้อ เขาจึงย้ายไปที่เมืองคาโร

 

 

และหากมีคนยอมซื้อเขาในราคานี้จริงๆ เจ้าตัวจะนำเงิน 10 ล้านไนราส่งให้พ่อแม่  5 ล้านไนรา จ่ายเป็นภาษีให้กับรัฐบาล และอีก 2 ล้านไนรา ให้ใครก็ตามที่เป็นคนกลางช่วยหาคนมาซื้อเขาได้ ในขณะที่เก็บเงินที่เหลือไว้ใช้ประจำวัน

 

ภาพของอาลียู นา ไอดริสที่ปรากฎบนเฟซบุ๊ก

 

เราไม่มีรายละเอียดแน่ชัดนักว่า “การขายตัวเอง” ที่อาลียูกล่าวมานี้รายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวของเขาก็ดูจะกลายเป็นที่โด่งดังเอามากๆ จนกลายเป็นกระแสพูดคุยในวงกว้างของโลกออนไลน์ไป

น่าเสียดายที่ความโด่งดังนี้ดูจะไม่ได้นำเรื่องดีๆ มาให้อาลียูนัก เพราะไม่เพียงมันจะไม่ช่วยให้เขาหาคนมาซื้อตัวเองได้อย่างที่หวัง แต่มันยังทำให้เขาถูกจับกุมตัวโดยคณะตำรวจอิสลามในข้อหาละเมิดกฎของศาสนาด้วย

 

คณะตำรวจอิสลามหรือ “ฮิสบาห์”

 

ซึ่งเรื่องนี้ ต่อมาก็ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง และการเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวเขาในโลกออนไลน์

เพราะดูเหมือนชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยจะมองว่า แม้ว่าการกระทำของอาลียูอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่การจับกุมของตำรวจอิสลามนั้นก็ไม่ใช่เรื่องสมควรเช่นกัน กลับกันมันคงจะดีกว่ามากถ้าตำรวจแค่ให้คำปรึกษาแก่ชายคนนี้

 

 

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่เรื่องในครั้งนี้ดูจะจบลงด้วยดีกว่าที่คิด เพราะในวันต่อมาอาลียูก็ได้รับการปล่อยตัวแบบไม่มีปัญหาอะไร

โดยเขาเผยว่าตนนั้น ไม่ได้ถูกทางตำรวจทำเรื่องแย่ๆ ใส่ เพียงแต่ให้เขาไปฟังธรรมและให้คำแนะนำการใช้ชีวิตก็เท่านั้น

 

ที่มา odditycentral, mwakilishi และ kapook


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format