หนุ่มไนจีเรียโดนจับ หลังกลายเป็นกระแสโลกออนไลน์ เพราะพยายาม “ขายตัวเอง” ด้วยความยากจน

Date:

นับตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในประเทศไนจีเรีย ได้มีเรื่องราวของหนุ่มวัย 26 ปีคนหนึ่งกำลังกลายเป็นกระแส หลังจากที่เขาถูกพบ พยายามประกาศขายตัวเองในเมืองคาโร และถูกถ่ายภาพมาเผยแพร่ในโลกออนไลน์

 

 

หนุ่มคนนี้มีชื่อว่า “อาลียู นา ไอดริส” ชายผู้ซึ่งเดิมทีแล้วทำงานเป็นช่างตัดเสื้อ แต่ก็ต้องอยู่ในสภาพยากจนอย่างหนักมีเงินไม่พอใช้จนเจ้าตัวตัดสินใจถือป้าย “ขายผู้ชายคนนี้ราคา 20 ล้านไนรา” (ราว 1.6 ล้านบาท) ออกแร่ขายตัวเอง

โดยเขาได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในตอนแรกเขาเคยพยายามไปขายตัวเองในเมืองคาดูนา แต่ก็ไม่มีคนซื้อ เขาจึงย้ายไปที่เมืองคาโร

 

 

และหากมีคนยอมซื้อเขาในราคานี้จริงๆ เจ้าตัวจะนำเงิน 10 ล้านไนราส่งให้พ่อแม่  5 ล้านไนรา จ่ายเป็นภาษีให้กับรัฐบาล และอีก 2 ล้านไนรา ให้ใครก็ตามที่เป็นคนกลางช่วยหาคนมาซื้อเขาได้ ในขณะที่เก็บเงินที่เหลือไว้ใช้ประจำวัน

 

ภาพของอาลียู นา ไอดริสที่ปรากฎบนเฟซบุ๊ก

 

เราไม่มีรายละเอียดแน่ชัดนักว่า “การขายตัวเอง” ที่อาลียูกล่าวมานี้รายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวของเขาก็ดูจะกลายเป็นที่โด่งดังเอามากๆ จนกลายเป็นกระแสพูดคุยในวงกว้างของโลกออนไลน์ไป

น่าเสียดายที่ความโด่งดังนี้ดูจะไม่ได้นำเรื่องดีๆ มาให้อาลียูนัก เพราะไม่เพียงมันจะไม่ช่วยให้เขาหาคนมาซื้อตัวเองได้อย่างที่หวัง แต่มันยังทำให้เขาถูกจับกุมตัวโดยคณะตำรวจอิสลามในข้อหาละเมิดกฎของศาสนาด้วย

 

คณะตำรวจอิสลามหรือ “ฮิสบาห์”

 

ซึ่งเรื่องนี้ ต่อมาก็ได้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์รุนแรง และการเรียกร้องให้ตำรวจปล่อยตัวเขาในโลกออนไลน์

เพราะดูเหมือนชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยจะมองว่า แม้ว่าการกระทำของอาลียูอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก แต่การจับกุมของตำรวจอิสลามนั้นก็ไม่ใช่เรื่องสมควรเช่นกัน กลับกันมันคงจะดีกว่ามากถ้าตำรวจแค่ให้คำปรึกษาแก่ชายคนนี้

 

 

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่เรื่องในครั้งนี้ดูจะจบลงด้วยดีกว่าที่คิด เพราะในวันต่อมาอาลียูก็ได้รับการปล่อยตัวแบบไม่มีปัญหาอะไร

โดยเขาเผยว่าตนนั้น ไม่ได้ถูกทางตำรวจทำเรื่องแย่ๆ ใส่ เพียงแต่ให้เขาไปฟังธรรมและให้คำแนะนำการใช้ชีวิตก็เท่านั้น

 

ที่มา odditycentral, mwakilishi และ kapook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...