วิจัยเผย เราพบ “พลาสติก” ได้ แม้แต่ “ในอากาศ” แถมมันกำลังส่งผล ต่อ “ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง” ด้วย

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเราสามารถพบพลาสติกได้ทุกที่ ตั้งแต่เหนือยอดเขา ใต้ท้องทะเล หรือแม้แต่ในร่างกายมนุษย์ ไม่ว่าจะที่ไหน เราก็ล้วนแต่จะเคยมีข่าวการค้นพบพลาสติกมาแล้วทั้งสิ้น

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าพลาสติกนั้น ในปัจจุบันสามารถพบได้แม้ในอากาศด้วย และมันก็กำลังส่งผลโดยตรงต่อภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงที่โลกต้องเผชิญด้วย!!

 

สำหรับคนที่สงสัย พลาสติกที่ถูกพบในอากาศนั้น เป็นพลาสติกที่ถูกเรียกกันว่า “ไมโครพลาสติก” โดยมันเป็นพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้มันมีน้ำหนักเบามาก จนสามารถถูกลมพัดให้กระจายตัวและหมุนเวียนอยู่ในชั้นบรรยากาศได้

ปัญหาคือเจ้าพลาสติกเหล่านี้มันมีความสามารถในการดูดซับและกระเจิงแสงอาทิตย์ได้ ในระดับที่ต่างกันไปตามชนิดและองค์ประกอบทางเคมี ซึ่งในปริมาณมากๆ มันก็อาจจะส่งผลต่ออากาศของโลกได้โดยตรง

 

อ้างอิงจากงานวิจัย ในปัจจุบันเรามีการค้นพบว่าไมโครพลาสติกจากเส้นใยสังเคราะห์ (ซึ่งเป็นไมโครพลาสติกเพียงชนิดเดียวที่ผู้วิจัยมีข้อมูล) จะสามารถทำให้อุณหภูมิของโลกเย็นลงเล็กน้อย

เนื่องจากมันสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี รวมทั้งแสงอาทิตย์ที่คนเรามองเห็นได้

อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่านี่เป็นเรื่องที่ดี และไมโครพลาสติกชนิดอื่นๆ ก็อาจจะมีผลแบบตรงกันข้ามอย่างการดูดซับรังสียูวีไว้จนเพิ่มอุณหภูมิของโลกเช่นกัน

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังคงต้องการจับตาดูผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อไปอีกสักพัก ก่อนที่จะฟันธงได้จริงๆ ว่าตัวต้นของพลาสติกเหล่านี้อาจเป็นอันตรายในด้านนี้หรือไม่

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ที่ในอากาศซึ่งเราหายใจเข้าไปจะมีไมโครพลาสติกสะสมอยู่ในปริมาณมากๆ เช่นนี้

นั่นเพราะเราก็มีผู้เชี่ยวชาญจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาบอกว่า เมื่อเวลาผ่านไปไมโครพลาสติกที่เราหายใจเข้าไปนั้นอาจจะเกิดการสะสมและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับปอดอย่างถุงลมโป่งพอง หรือมะเร็งปอดได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03864-x

www.zmescience.com/science/airborne-microplastics-have-a-growing-influence-on-the-climate-but-we-need-more-data-263573453/

www.bbc.com/thai/international-58994615

www.iqair.com/us/blog/air-quality/microplastics-effects-on-air-pollution

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...