วิจัยเผย เราพบ “พลาสติก” ได้ แม้แต่ “ในอากาศ” แถมมันกำลังส่งผล ต่อ “ภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง” ด้วย

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเราสามารถพบพลาสติกได้ทุกที่ ตั้งแต่เหนือยอดเขา ใต้ท้องทะเล หรือแม้แต่ในร่างกายมนุษย์ ไม่ว่าจะที่ไหน เราก็ล้วนแต่จะเคยมีข่าวการค้นพบพลาสติกมาแล้วทั้งสิ้น

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าพลาสติกนั้น ในปัจจุบันสามารถพบได้แม้ในอากาศด้วย และมันก็กำลังส่งผลโดยตรงต่อภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงที่โลกต้องเผชิญด้วย!!

 

สำหรับคนที่สงสัย พลาสติกที่ถูกพบในอากาศนั้น เป็นพลาสติกที่ถูกเรียกกันว่า “ไมโครพลาสติก” โดยมันเป็นพลาสติกที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้มันมีน้ำหนักเบามาก จนสามารถถูกลมพัดให้กระจายตัวและหมุนเวียนอยู่ในชั้นบรรยากาศได้

ปัญหาคือเจ้าพลาสติกเหล่านี้มันมีความสามารถในการดูดซับและกระเจิงแสงอาทิตย์ได้ ในระดับที่ต่างกันไปตามชนิดและองค์ประกอบทางเคมี ซึ่งในปริมาณมากๆ มันก็อาจจะส่งผลต่ออากาศของโลกได้โดยตรง

 

อ้างอิงจากงานวิจัย ในปัจจุบันเรามีการค้นพบว่าไมโครพลาสติกจากเส้นใยสังเคราะห์ (ซึ่งเป็นไมโครพลาสติกเพียงชนิดเดียวที่ผู้วิจัยมีข้อมูล) จะสามารถทำให้อุณหภูมิของโลกเย็นลงเล็กน้อย

เนื่องจากมันสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตหรือยูวี รวมทั้งแสงอาทิตย์ที่คนเรามองเห็นได้

อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ได้หมายความว่านี่เป็นเรื่องที่ดี และไมโครพลาสติกชนิดอื่นๆ ก็อาจจะมีผลแบบตรงกันข้ามอย่างการดูดซับรังสียูวีไว้จนเพิ่มอุณหภูมิของโลกเช่นกัน

ดังนั้นในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์จึงยังคงต้องการจับตาดูผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อไปอีกสักพัก ก่อนที่จะฟันธงได้จริงๆ ว่าตัวต้นของพลาสติกเหล่านี้อาจเป็นอันตรายในด้านนี้หรือไม่

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ที่ในอากาศซึ่งเราหายใจเข้าไปจะมีไมโครพลาสติกสะสมอยู่ในปริมาณมากๆ เช่นนี้

นั่นเพราะเราก็มีผู้เชี่ยวชาญจำนวนไม่น้อยเลยที่ออกมาบอกว่า เมื่อเวลาผ่านไปไมโครพลาสติกที่เราหายใจเข้าไปนั้นอาจจะเกิดการสะสมและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับปอดอย่างถุงลมโป่งพอง หรือมะเร็งปอดได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03864-x

www.zmescience.com/science/airborne-microplastics-have-a-growing-influence-on-the-climate-but-we-need-more-data-263573453/

www.bbc.com/thai/international-58994615

www.iqair.com/us/blog/air-quality/microplastics-effects-on-air-pollution

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยพบ ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองบ่อย มักมี “ชีวิตเซ็กซ์” ที่ดีตามไปด้วย (แต่ในผู้ชายผลกลับไม่ใช่แบบนั้น)

ด้วยความที่ภารช่วยตัวเองเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเพศที่เรียบง่ายและได้รับความนิยมที่สุด ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยออสโลของนอร์เวย์ จึงรู้สึกว่าหัวข้อเรื่องนี้อาจมีศักยภาพมาก หากเราศึกษามันอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจออกเก็บข้อมูลอาสาสมัครกว่า 4,160 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18-89...

งานวิจัยพบ คนรักแมวชั้นเซียน หลายคนทำ แมวรำคาญ ยิ่งกว่า ทาสแมวมือใหม่/คนไม่เลี้ยงแมว อีก

สำหรับคนที่คลุกคลีกับแมวมาเป็นเวลานาน หลายๆ คนคงจะมีจังหวะคิดเข้าข้างตัวเองมาบางว่าเรานั้นเป็นเซียน รู้วิธีเอาใจแมวกว่าคนทั่วไปแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตติงแฮมเทรนต์ในอังกฤษจริงๆ แล้ว เหล่าทาสแมวมือโปรนั้น หลายๆ ครั้งจะสร้างความรำคาญให้น้องแมวมากกว่าคนรักแมวมือใหม่ หรือคนไม่เคยเลี้ยงแมวเลยเสียอีก นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้จากการให้อาสาสมัคร...

คอนเทนต์คุณภาพ…สตรีมเมอร์โชว์ “อมน้ำไว้ในปาก กลั้วคอ” ร้องเพลงไททานิค เห้ย ได้เฉยเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นโชว์การร้องเพลงที่เต็มเปี่ยมไปด้วย "คุณภาพ" จริง ๆ เลยครับ เชื่อว่าทุกคนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน เป็นคลิปวิดีโอของสตรีมเมอร์สาวรายหนึ่ง (ไม่ทราบจริง ๆ ว่าเป็นใคร...

รู้จัก “Sea Robin” ปลาประหลาดที่มีทั้ง “ขา” และ “ปีก” เดินอยู่ใต้ทะเลราวหลุดมาจากการ์ตูนสยอง

ด้วยอิทธิพลของการ์ตูนสยองขวัญของ "อิโต้ จุนจิ" เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน การที่ "ปลามีขา" โดยเฉพาะ "ขาคล้ายแมลง"...