งานวิจัยพบ ช้างแอฟริกา เริ่มวิวัฒนาการตัวเองให้ ไม่มีงา หลบเลี่ยง การถูกล่าโดยมนุษย์

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะทราบกันว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกนั้นไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็ล้วนแต่จะมีการ “วิวัฒนาการ” ตามกาลเวลา มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสัตว์หลายชนิดเมื่อเทียบกับในอดีต

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ใช่ว่าการวิวัฒนาการทุกอย่างจะเป็นเรื่องน่ายินดีเสมอไป เพราะล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีผลงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าในปัจจุบันแอฟริการุ่นใหม่ กำลังวิวัฒนาการให้ตัวเองไม่มีงากันมากขึ้น เพื่อชีวิตรอดจากการถูกล่าโดยมนุษย์เช่นกัน

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยมันเป็นการวิจัยที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2016 เมื่อนักชีววิทยาพบวิดีโอช้างเพศเมียในอุทยานแห่งชาติโกรองโกซาของประเทศโมซัมบิกหลายตัวไม่มีงา

ทั้งๆ ที่ช้างสะวันนาแอฟริกา (Loxodonta africana) ตามปกติจะมีงาทั้งตัวผู้และตัวเมีย และช้างไร้งาเช่นนี้ จริงๆ แล้วควรจะถูกพบได้แค่ราวๆ 2% ของประชากรช้างแอฟริกันเท่านั้น

 

เหตุผลของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ คือในช่วงปี  1977-2004 ซึ่งที่โมซัมบิกได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น โดยในเวลานั้นช้างในพื้นที่ได้ถูกล่าเพื่อเอางาอย่างหนัก ทำให้ในปัจจุบันประชากรช้างที่รอดชีวิตจนมีโอกาสขยายพันธุ์ได้กลายเป็นช้างที่ไม่มีงา

ทำให้ประชากรช้างพังไร้งาในอุทยานแห่งชาติโกรองโกซา เพิ่มขึ้นมาเป็นถึง 18.5% ในช่วงต้นสงครามกลางเมือง และ 33% ในเพียง 3 ทศวรรษที่เกิดสงครามเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการวิวัฒนาการน่าเศร้าของสัตว์ที่เกิดขึ้นเพื่อรับมือมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะแม้การวิวัฒนาการนี้จะช่วยชีวิตช้างพังของแอฟริกาไว้ได้หลายตัว

แต่มันก็ต้องแลกกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของช้างจำนวนมากที่ไม่มีงาช่วยล้มต้นไม้หรืองัดแกะเปลือกไม้เช่นเคย  และเราก็อาจจะต้องใช้เวลานับร้อยปีเลยด้วย กว่าที่ความเปลี่ยนแปลงนี้จะกลับคืนสู่สมดุลตามธรรมชาติอีกครั้ง

 

 

ที่มา

https://www.science.org/doi/10.1126/science.abe7389

www.nature.com/articles/d41586-021-02867-y

www.nytimes.com/2021/10/21/science/tuskless-elephants-evolution.html

indianexpress.com/article/technology/science/tuskless-elephants-escape-poachers-but-may-evolve-new-problems-7584621/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...