งานวิจัยพบ ช้างแอฟริกา เริ่มวิวัฒนาการตัวเองให้ ไม่มีงา หลบเลี่ยง การถูกล่าโดยมนุษย์

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะทราบกันว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกนั้นไม่ว่าจะสายพันธุ์ไหนก็ล้วนแต่จะมีการ “วิวัฒนาการ” ตามกาลเวลา มันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสัตว์หลายชนิดเมื่อเทียบกับในอดีต

ถึงอย่างนั้นก็ตามมันก็ใช่ว่าการวิวัฒนาการทุกอย่างจะเป็นเรื่องน่ายินดีเสมอไป เพราะล่าสุดนี้เองเราก็เพิ่งจะมีผลงานวิจัยที่ออกมาบอกว่าในปัจจุบันแอฟริการุ่นใหม่ กำลังวิวัฒนาการให้ตัวเองไม่มีงากันมากขึ้น เพื่อชีวิตรอดจากการถูกล่าโดยมนุษย์เช่นกัน

 

งานวิจัยชิ้นใหม่นี้ ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2021 ที่ผ่านมา โดยมันเป็นการวิจัยที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2016 เมื่อนักชีววิทยาพบวิดีโอช้างเพศเมียในอุทยานแห่งชาติโกรองโกซาของประเทศโมซัมบิกหลายตัวไม่มีงา

ทั้งๆ ที่ช้างสะวันนาแอฟริกา (Loxodonta africana) ตามปกติจะมีงาทั้งตัวผู้และตัวเมีย และช้างไร้งาเช่นนี้ จริงๆ แล้วควรจะถูกพบได้แค่ราวๆ 2% ของประชากรช้างแอฟริกันเท่านั้น

 

เหตุผลของความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ คือในช่วงปี  1977-2004 ซึ่งที่โมซัมบิกได้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้น โดยในเวลานั้นช้างในพื้นที่ได้ถูกล่าเพื่อเอางาอย่างหนัก ทำให้ในปัจจุบันประชากรช้างที่รอดชีวิตจนมีโอกาสขยายพันธุ์ได้กลายเป็นช้างที่ไม่มีงา

ทำให้ประชากรช้างพังไร้งาในอุทยานแห่งชาติโกรองโกซา เพิ่มขึ้นมาเป็นถึง 18.5% ในช่วงต้นสงครามกลางเมือง และ 33% ในเพียง 3 ทศวรรษที่เกิดสงครามเลย

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการวิวัฒนาการน่าเศร้าของสัตว์ที่เกิดขึ้นเพื่อรับมือมนุษย์เลยก็ว่าได้ เพราะแม้การวิวัฒนาการนี้จะช่วยชีวิตช้างพังของแอฟริกาไว้ได้หลายตัว

แต่มันก็ต้องแลกกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของช้างจำนวนมากที่ไม่มีงาช่วยล้มต้นไม้หรืองัดแกะเปลือกไม้เช่นเคย  และเราก็อาจจะต้องใช้เวลานับร้อยปีเลยด้วย กว่าที่ความเปลี่ยนแปลงนี้จะกลับคืนสู่สมดุลตามธรรมชาติอีกครั้ง

 

 

ที่มา

https://www.science.org/doi/10.1126/science.abe7389

www.nature.com/articles/d41586-021-02867-y

www.nytimes.com/2021/10/21/science/tuskless-elephants-evolution.html

indianexpress.com/article/technology/science/tuskless-elephants-escape-poachers-but-may-evolve-new-problems-7584621/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...