เผยสถิติการปล่อย CO2 ตลอดประวัติศาสตร์ ปี 1850-2021 สหรัฐฯ นำโด่ง โดยมี จีน กำลังไล่จี้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราอาจได้ยินกันมาหลายครั้งแล้ว ว่าในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังต้องเผชิญกับภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากผลกระทบของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของมนุษย์ด้วยกันเอง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าประเทศไหนกันที่มีส่วนมากที่สุดในการทำให้ภาวะโลกร้อนรุนแรงแบบในปัจจุบัน

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง Carbon Brief เว็บไซต์ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และการ เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยสถิติชิ้นใหม่ ซึ่งทำการวิเคราะห์การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของประเทศต่างๆ ตั้งแต่ปี 1850-2021 เพื่อที่จะบอกเราว่า

ตลอดกว่า 170 ปีตั้งแต่ที่โลกเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมมา ประเทศใดกันที่ทำให้เกิดวิกฤตสภาพภูมิอากาศมากที่สุด… และ 10 อันดับประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาก็ได้แก่

 

อันดับที่ 1 : สหรัฐอเมริกา ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 509,143 ล้านตัน

อันดับที่ 2 : จีน ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 284,476 ล้านตัน

อันดับที่ 3 : รัสเซีย ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 172,234 ล้านตัน

อันดับที่ 4 : บราซิล ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 112,902 ล้านตัน

อันดับที่ 5 : อินโดนีเซีย ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 102,562 ล้านตัน

อันดับที่ 6 : เยอรมนี ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 88,486 ล้านตัน

อันดับที่ 7 : อินเดีย ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 85,675 ล้านตัน

อันดับที่ 8 : สหราชอาณาจักร ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 74,295 ล้านตัน

อันดับที่ 9 : ญี่ปุ่น ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 68,002 ล้านตัน

อันดับที่ 10 : แคนาดา ปล่อย CO2 แล้วประมาณ 65,504 ล้านตัน

 

(ดูวิดีโอการปริมาณปล่อย CO2 ของแต่ละประเทศในแต่ละปีได้ที่นี่ www.youtube.com/watch?v=6zP0L69ielU)

 

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งรายงานที่น่าสนใจมาก เพราะที่ผ่านๆ มาเมื่อเราพูดถึงภาวะโลกร้อน คนส่วนใหญ่ก็มักจะพูดถึงประเทศที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ มากที่สุดในปัจจุบันเป็นหลัก ไม่ค่อยได้กล่าวถึง ปริมาณ CO2 โดยรวมที่ประเทศนั้นๆ ปล่อยออกมานัก

ซึ่งเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากประเทศแบบอังกฤษที่ในปัจจุบันปล่อย CO2 แต่ราวๆ 1% ของโลก (ติดอันดับที่ 17 ของประเทศทั้งหมด) แต่หากเราวัดการปล่อย CO2 ทั้งหมด ประเทศที่เข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมค่อนข้างเร็วนี้ ก็ปล่อย CO2 ออกมามากจนติดอันดับ 8 ของโลก

กลับกันประเทศแบบจีนที่ในปัจจุบันได้ชื่อว่าปล่อย CO2 มากที่สุดในโลก กลับติดแค่อันดับสอง เนื่องจากพวกเขาเพิ่งจะได้พัฒนาอุตสาหกรรมแบบจริงๆ จังๆ ในช่วงปี 1950 เท่านั้นนั่นเอง

(แต่มันก็หมายความว่าในเวลาแค่ราวๆ 70 ปีประเทศจีนปล่อย CO2 มากจนพุ่งไปติดอันดับสองของโลกเช่นกัน)

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/environment/countries-responsible-for-climate-crisis-revealed-by-historic-carbon-emissions/

www.carbonbrief.org/analysis-which-countries-are-historically-responsible-for-climate-change

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...