นักวิจัยเผย “โลกของเรา” สว่างน้อยลง จากเมื่อ 20 ปีก่อน คาดเกี่ยวข้องกับ ภาวะโลกร้อน

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่มีโอกาสได้มองภาพของโลกที่ถ่ายจากอวกาศ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเห็นกันว่าโลกของเรานั้นในปัจจุบันมีแสงไฟสว่างไสว ถึงขนาดที่เห็นได้จากในอวกาศอยู่หลายที่

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหากเรามองแค่ความสามารถในการสะท้อนแสงตามปกติของดวงดาวแล้ว ในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังสว่างน้อยลงกว่าช่วง 20 ปีก่อนมาก และมันก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Geophysical Research Letters นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงในข้อนี้ จากการสังเกตการณ์เหตุการณ์ที่ชื่อว่า “ปรากฏการณ์แสงโลก” (Earth Shine)

ในเหตุการณ์นี้ แสงอาทิตย์บางส่วนที่สะท้อนจากโลกจะถูกฉายไปยังดวงจันทร์ ส่งผลให้เราสามารถเห็นแสงจางๆ จากด้านมืดของดวงจันทร์ได้

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสงดังกล่าวกับมีความสว่างน้อยลงเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าโลกของเรากำลังสะท้อนแสงน้อยลง ซึ่งจากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์หากเทียบกับในปี 1998 โลกของเราสะท้อนแสงลดลงราวๆ 0.5% ได้

นี่อาจจะเป็นตัวเลขที่ดูน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่การที่วัตถุขนาดใหญ่อย่างโลกมีการเปลี่ยนแปลงในระดับนี้มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกนักที่มันจะทำให้ผลกระทบเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะเมื่อแสงสะท้อนของโลก ถูกสันนิษฐานว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับภาวะโลกร้อนด้วย

 

นั่นเพราะด้วยความที่หนึ่งในปัจจุบันการสะท้อนแสงของโลกนั้นมาจากชั้นบรรยากาศ ยิ่งแสงสะท้อนจากโลกลดลงเท่าไหร่ มันก็อาจหมายความว่าภาวะเรือนกระจกของเรารุนแรงขึ้นเท่านั้น

และแน่นอนว่ายิ่งแสง (และความร้อน) ถูกกักเอาไว้มากเท่าไหร่ ปัญหาโลกร้อนและปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงของเราก็อาจจะยิ่งทวีความรุนแรงตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1029/2021GL094888

www.space.com/climate-change-dimming-earth

www.sciencealert.com/two-decades-of-data-show-that-earth-is-dimming-as-the-planet-warms-up

scitechdaily.com/earth-is-dimming-its-due-to-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...