นักวิจัยเผย “โลกของเรา” สว่างน้อยลง จากเมื่อ 20 ปีก่อน คาดเกี่ยวข้องกับ ภาวะโลกร้อน

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่มีโอกาสได้มองภาพของโลกที่ถ่ายจากอวกาศ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเห็นกันว่าโลกของเรานั้นในปัจจุบันมีแสงไฟสว่างไสว ถึงขนาดที่เห็นได้จากในอวกาศอยู่หลายที่

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหากเรามองแค่ความสามารถในการสะท้อนแสงตามปกติของดวงดาวแล้ว ในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังสว่างน้อยลงกว่าช่วง 20 ปีก่อนมาก และมันก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Geophysical Research Letters นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงในข้อนี้ จากการสังเกตการณ์เหตุการณ์ที่ชื่อว่า “ปรากฏการณ์แสงโลก” (Earth Shine)

ในเหตุการณ์นี้ แสงอาทิตย์บางส่วนที่สะท้อนจากโลกจะถูกฉายไปยังดวงจันทร์ ส่งผลให้เราสามารถเห็นแสงจางๆ จากด้านมืดของดวงจันทร์ได้

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสงดังกล่าวกับมีความสว่างน้อยลงเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าโลกของเรากำลังสะท้อนแสงน้อยลง ซึ่งจากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์หากเทียบกับในปี 1998 โลกของเราสะท้อนแสงลดลงราวๆ 0.5% ได้

นี่อาจจะเป็นตัวเลขที่ดูน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่การที่วัตถุขนาดใหญ่อย่างโลกมีการเปลี่ยนแปลงในระดับนี้มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกนักที่มันจะทำให้ผลกระทบเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะเมื่อแสงสะท้อนของโลก ถูกสันนิษฐานว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับภาวะโลกร้อนด้วย

 

นั่นเพราะด้วยความที่หนึ่งในปัจจุบันการสะท้อนแสงของโลกนั้นมาจากชั้นบรรยากาศ ยิ่งแสงสะท้อนจากโลกลดลงเท่าไหร่ มันก็อาจหมายความว่าภาวะเรือนกระจกของเรารุนแรงขึ้นเท่านั้น

และแน่นอนว่ายิ่งแสง (และความร้อน) ถูกกักเอาไว้มากเท่าไหร่ ปัญหาโลกร้อนและปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงของเราก็อาจจะยิ่งทวีความรุนแรงตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1029/2021GL094888

www.space.com/climate-change-dimming-earth

www.sciencealert.com/two-decades-of-data-show-that-earth-is-dimming-as-the-planet-warms-up

scitechdaily.com/earth-is-dimming-its-due-to-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...