นักวิจัยเผย “โลกของเรา” สว่างน้อยลง จากเมื่อ 20 ปีก่อน คาดเกี่ยวข้องกับ ภาวะโลกร้อน

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่มีโอกาสได้มองภาพของโลกที่ถ่ายจากอวกาศ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเห็นกันว่าโลกของเรานั้นในปัจจุบันมีแสงไฟสว่างไสว ถึงขนาดที่เห็นได้จากในอวกาศอยู่หลายที่

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าหากเรามองแค่ความสามารถในการสะท้อนแสงตามปกติของดวงดาวแล้ว ในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังสว่างน้อยลงกว่าช่วง 20 ปีก่อนมาก และมันก็แสดงให้เห็นถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Geophysical Research Letters นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงในข้อนี้ จากการสังเกตการณ์เหตุการณ์ที่ชื่อว่า “ปรากฏการณ์แสงโลก” (Earth Shine)

ในเหตุการณ์นี้ แสงอาทิตย์บางส่วนที่สะท้อนจากโลกจะถูกฉายไปยังดวงจันทร์ ส่งผลให้เราสามารถเห็นแสงจางๆ จากด้านมืดของดวงจันทร์ได้

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสงดังกล่าวกับมีความสว่างน้อยลงเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าโลกของเรากำลังสะท้อนแสงน้อยลง ซึ่งจากการคำนวณของนักวิทยาศาสตร์หากเทียบกับในปี 1998 โลกของเราสะท้อนแสงลดลงราวๆ 0.5% ได้

นี่อาจจะเป็นตัวเลขที่ดูน้อยสำหรับหลายๆ คน แต่การที่วัตถุขนาดใหญ่อย่างโลกมีการเปลี่ยนแปลงในระดับนี้มันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกนักที่มันจะทำให้ผลกระทบเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะเมื่อแสงสะท้อนของโลก ถูกสันนิษฐานว่ามีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับภาวะโลกร้อนด้วย

 

นั่นเพราะด้วยความที่หนึ่งในปัจจุบันการสะท้อนแสงของโลกนั้นมาจากชั้นบรรยากาศ ยิ่งแสงสะท้อนจากโลกลดลงเท่าไหร่ มันก็อาจหมายความว่าภาวะเรือนกระจกของเรารุนแรงขึ้นเท่านั้น

และแน่นอนว่ายิ่งแสง (และความร้อน) ถูกกักเอาไว้มากเท่าไหร่ ปัญหาโลกร้อนและปัญหาภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงของเราก็อาจจะยิ่งทวีความรุนแรงตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1029/2021GL094888

www.space.com/climate-change-dimming-earth

www.sciencealert.com/two-decades-of-data-show-that-earth-is-dimming-as-the-planet-warms-up

scitechdaily.com/earth-is-dimming-its-due-to-climate-change/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...