อดีตนักบินผู้ช่วยสร้าง ISS เผย สถานีกำลังเสียหาย “ร้ายแรง” อาจมีรอยแตกอีกมากที่ยังไม่ถูกพบ

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวอวกาศเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาองค์การ Roscosmos ของรัสเซียได้ออกมาประกาศการพบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS สร้างกระแสการพูดคุยในวงกว้าง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

 

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเราจะมีข่าวชวนให้กังวลเกี่ยวกับสถานีอวกาศ ISS กันอีกครั้งแล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง อดีตนักบินของ NASA ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนต่อสภาคองเกรสแบบจริงจังว่า

ในปัจจุบันสถานีอวกาศ ISS กำลังเสียหายเข้าขั้น “ร้ายแรง” แล้ว และมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากยิ่งกว่านี้อีกที่เรายังไม่เคยพบมาก่อน

 

 

อดีตนักบินที่กล่าวมาในครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ William “Bill” Shepherd กัปตันของนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่ทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ และมีส่วนช่วยสร้างสถานีอวกาศแห่งนี้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน

เขาระบุว่าในปัจจุบัน สถานีอวกาศ ISS ได้เริ่มแสดงถึงอายุที่เก่าแก่เกินไปของมันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวในโมดูลต่างๆ อย่างโมดูล Zarya ของรัสเซีย หรือสัญญาณการสึกหรออื่นๆ

แน่นอนว่าทั้ง NASA และ Roscosmos อาจจะกล่าวว่ารอยร้าวไม่เป็นอันตรายต่อลูกเรือ แต่สำหรับ Shepherd ที่เคยขึ้นไปบนอวกาศเองแล้ว นี่คือปัญหาที่ควรได้รับความสนใจมากๆ เพราะมันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของคนบนนั้นเลย

 

Charles Bolden ผู้ดูแลระบบของ NASA (ซ้าย) อดีตนักบินอวกาศของ William “Bill” Shepherd (กลาง) และ Sergey Kislyak เอกอัครราชทูตรัสเซีย (ขวา)

 

แน่นอนว่าแม้แต่ในปัจจุบันเองทาง NASA ก็กำลังพยายามจัดหาเงินทุน สำหรับปรับปรุงสถานี ISS ให้สถานีอวกาศโคจรทำงานต่อไปได้จนถึงปี 2028 อยู่

แต่ Shepherd ก็เชื่อว่านี่อาจจะไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก ตราบใดที่เราไม่รู้ว่ารอยแตกบน ISS จะเลวร้ายลงตามที่เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนหรือไม่

 

โมดูล Zarya ของรัสเซีย หนึ่งในสถานที่พบรอยร้าว

 

นั่นเพราะในปัจจุบันมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งของสถานี และการดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้นจะเป็นกุญแจสำคัญอย่างมากในการตัดสินสถานะปัจจุบันของ ISS

 

“เท่าที่ผมรู้ วิศวกรทั้งของรัสเซียและ NASA พวกเขายังไม่เข้าใจแน่ชัดเลย ว่าทำไมจู่ๆ รอยแตกถึงได้เกิดขึ้นตอนนี้”

คุณ Bill Shepherd ระบุ

 

ที่มา businessinsider และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...