อดีตนักบินผู้ช่วยสร้าง ISS เผย สถานีกำลังเสียหาย “ร้ายแรง” อาจมีรอยแตกอีกมากที่ยังไม่ถูกพบ


1 แชร์

สำหรับคนที่ติดตามข่าวอวกาศเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาองค์การ Roscosmos ของรัสเซียได้ออกมาประกาศการพบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS สร้างกระแสการพูดคุยในวงกว้าง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

 

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเราจะมีข่าวชวนให้กังวลเกี่ยวกับสถานีอวกาศ ISS กันอีกครั้งแล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง อดีตนักบินของ NASA ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนต่อสภาคองเกรสแบบจริงจังว่า

ในปัจจุบันสถานีอวกาศ ISS กำลังเสียหายเข้าขั้น “ร้ายแรง” แล้ว และมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากยิ่งกว่านี้อีกที่เรายังไม่เคยพบมาก่อน

 

 

อดีตนักบินที่กล่าวมาในครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ William “Bill” Shepherd กัปตันของนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่ทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ และมีส่วนช่วยสร้างสถานีอวกาศแห่งนี้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน

เขาระบุว่าในปัจจุบัน สถานีอวกาศ ISS ได้เริ่มแสดงถึงอายุที่เก่าแก่เกินไปของมันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวในโมดูลต่างๆ อย่างโมดูล Zarya ของรัสเซีย หรือสัญญาณการสึกหรออื่นๆ

แน่นอนว่าทั้ง NASA และ Roscosmos อาจจะกล่าวว่ารอยร้าวไม่เป็นอันตรายต่อลูกเรือ แต่สำหรับ Shepherd ที่เคยขึ้นไปบนอวกาศเองแล้ว นี่คือปัญหาที่ควรได้รับความสนใจมากๆ เพราะมันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของคนบนนั้นเลย

 

Charles Bolden ผู้ดูแลระบบของ NASA (ซ้าย) อดีตนักบินอวกาศของ William “Bill” Shepherd (กลาง) และ Sergey Kislyak เอกอัครราชทูตรัสเซีย (ขวา)

 

แน่นอนว่าแม้แต่ในปัจจุบันเองทาง NASA ก็กำลังพยายามจัดหาเงินทุน สำหรับปรับปรุงสถานี ISS ให้สถานีอวกาศโคจรทำงานต่อไปได้จนถึงปี 2028 อยู่

แต่ Shepherd ก็เชื่อว่านี่อาจจะไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก ตราบใดที่เราไม่รู้ว่ารอยแตกบน ISS จะเลวร้ายลงตามที่เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนหรือไม่

 

โมดูล Zarya ของรัสเซีย หนึ่งในสถานที่พบรอยร้าว

 

นั่นเพราะในปัจจุบันมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งของสถานี และการดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้นจะเป็นกุญแจสำคัญอย่างมากในการตัดสินสถานะปัจจุบันของ ISS

 

“เท่าที่ผมรู้ วิศวกรทั้งของรัสเซียและ NASA พวกเขายังไม่เข้าใจแน่ชัดเลย ว่าทำไมจู่ๆ รอยแตกถึงได้เกิดขึ้นตอนนี้”

คุณ Bill Shepherd ระบุ

 

ที่มา businessinsider และ futurism


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?