อดีตนักบินผู้ช่วยสร้าง ISS เผย สถานีกำลังเสียหาย “ร้ายแรง” อาจมีรอยแตกอีกมากที่ยังไม่ถูกพบ

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวอวกาศเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาองค์การ Roscosmos ของรัสเซียได้ออกมาประกาศการพบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS สร้างกระแสการพูดคุยในวงกว้าง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

 

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเราจะมีข่าวชวนให้กังวลเกี่ยวกับสถานีอวกาศ ISS กันอีกครั้งแล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง อดีตนักบินของ NASA ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนต่อสภาคองเกรสแบบจริงจังว่า

ในปัจจุบันสถานีอวกาศ ISS กำลังเสียหายเข้าขั้น “ร้ายแรง” แล้ว และมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากยิ่งกว่านี้อีกที่เรายังไม่เคยพบมาก่อน

 

 

อดีตนักบินที่กล่าวมาในครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ William “Bill” Shepherd กัปตันของนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่ทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ และมีส่วนช่วยสร้างสถานีอวกาศแห่งนี้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน

เขาระบุว่าในปัจจุบัน สถานีอวกาศ ISS ได้เริ่มแสดงถึงอายุที่เก่าแก่เกินไปของมันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวในโมดูลต่างๆ อย่างโมดูล Zarya ของรัสเซีย หรือสัญญาณการสึกหรออื่นๆ

แน่นอนว่าทั้ง NASA และ Roscosmos อาจจะกล่าวว่ารอยร้าวไม่เป็นอันตรายต่อลูกเรือ แต่สำหรับ Shepherd ที่เคยขึ้นไปบนอวกาศเองแล้ว นี่คือปัญหาที่ควรได้รับความสนใจมากๆ เพราะมันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของคนบนนั้นเลย

 

Charles Bolden ผู้ดูแลระบบของ NASA (ซ้าย) อดีตนักบินอวกาศของ William “Bill” Shepherd (กลาง) และ Sergey Kislyak เอกอัครราชทูตรัสเซีย (ขวา)

 

แน่นอนว่าแม้แต่ในปัจจุบันเองทาง NASA ก็กำลังพยายามจัดหาเงินทุน สำหรับปรับปรุงสถานี ISS ให้สถานีอวกาศโคจรทำงานต่อไปได้จนถึงปี 2028 อยู่

แต่ Shepherd ก็เชื่อว่านี่อาจจะไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก ตราบใดที่เราไม่รู้ว่ารอยแตกบน ISS จะเลวร้ายลงตามที่เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนหรือไม่

 

โมดูล Zarya ของรัสเซีย หนึ่งในสถานที่พบรอยร้าว

 

นั่นเพราะในปัจจุบันมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งของสถานี และการดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้นจะเป็นกุญแจสำคัญอย่างมากในการตัดสินสถานะปัจจุบันของ ISS

 

“เท่าที่ผมรู้ วิศวกรทั้งของรัสเซียและ NASA พวกเขายังไม่เข้าใจแน่ชัดเลย ว่าทำไมจู่ๆ รอยแตกถึงได้เกิดขึ้นตอนนี้”

คุณ Bill Shepherd ระบุ

 

ที่มา businessinsider และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...