อดีตนักบินผู้ช่วยสร้าง ISS เผย สถานีกำลังเสียหาย “ร้ายแรง” อาจมีรอยแตกอีกมากที่ยังไม่ถูกพบ

Date:

สำหรับคนที่ติดตามข่าวอวกาศเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะมีโอกาสได้ยินกันมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมาองค์การ Roscosmos ของรัสเซียได้ออกมาประกาศการพบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS สร้างกระแสการพูดคุยในวงกว้าง (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

 

แต่ล่าสุดนี้เองดูเหมือนว่าเราจะมีข่าวชวนให้กังวลเกี่ยวกับสถานีอวกาศ ISS กันอีกครั้งแล้ว เพราะล่าสุดนี้เอง อดีตนักบินของ NASA ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนต่อสภาคองเกรสแบบจริงจังว่า

ในปัจจุบันสถานีอวกาศ ISS กำลังเสียหายเข้าขั้น “ร้ายแรง” แล้ว และมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากยิ่งกว่านี้อีกที่เรายังไม่เคยพบมาก่อน

 

 

อดีตนักบินที่กล่าวมาในครั้งนี้มีชื่อว่าคุณ William “Bill” Shepherd กัปตันของนักบินอวกาศกลุ่มแรกที่ทำงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ และมีส่วนช่วยสร้างสถานีอวกาศแห่งนี้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน

เขาระบุว่าในปัจจุบัน สถานีอวกาศ ISS ได้เริ่มแสดงถึงอายุที่เก่าแก่เกินไปของมันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอยร้าวในโมดูลต่างๆ อย่างโมดูล Zarya ของรัสเซีย หรือสัญญาณการสึกหรออื่นๆ

แน่นอนว่าทั้ง NASA และ Roscosmos อาจจะกล่าวว่ารอยร้าวไม่เป็นอันตรายต่อลูกเรือ แต่สำหรับ Shepherd ที่เคยขึ้นไปบนอวกาศเองแล้ว นี่คือปัญหาที่ควรได้รับความสนใจมากๆ เพราะมันอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตของคนบนนั้นเลย

 

Charles Bolden ผู้ดูแลระบบของ NASA (ซ้าย) อดีตนักบินอวกาศของ William “Bill” Shepherd (กลาง) และ Sergey Kislyak เอกอัครราชทูตรัสเซีย (ขวา)

 

แน่นอนว่าแม้แต่ในปัจจุบันเองทาง NASA ก็กำลังพยายามจัดหาเงินทุน สำหรับปรับปรุงสถานี ISS ให้สถานีอวกาศโคจรทำงานต่อไปได้จนถึงปี 2028 อยู่

แต่ Shepherd ก็เชื่อว่านี่อาจจะไม่ใช่แนวคิดที่ดีนัก ตราบใดที่เราไม่รู้ว่ารอยแตกบน ISS จะเลวร้ายลงตามที่เจ้าหน้าที่รัสเซียเตือนหรือไม่

 

โมดูล Zarya ของรัสเซีย หนึ่งในสถานที่พบรอยร้าว

 

นั่นเพราะในปัจจุบันมันอาจจะยังมีรอยแตกอีกเป็นจำนวนมากซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งของสถานี และการดำเนินการสอบสวนอย่างละเอียดถี่ถ้วนให้มากขึ้นจะเป็นกุญแจสำคัญอย่างมากในการตัดสินสถานะปัจจุบันของ ISS

 

“เท่าที่ผมรู้ วิศวกรทั้งของรัสเซียและ NASA พวกเขายังไม่เข้าใจแน่ชัดเลย ว่าทำไมจู่ๆ รอยแตกถึงได้เกิดขึ้นตอนนี้”

คุณ Bill Shepherd ระบุ

 

ที่มา businessinsider และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...

การรีวิวรถ Lexus กลายเป็นไวรัลโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าเพราะรถเขา ‘ดีย์’ จริง

การรีวิวรถ Lexus จากศูนย์ต่างประเทศ กลายเป็นไวรัลขึ้นมาอย่างแรงโดยไม่ทราบเหตุผล คาดว่าไวรัลขึ้นมาเพราะรถเขา 'ดีย์' จริงแน่ๆ เลย...     นี่คือการรีวิวรถ Lexus...

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...