วิจัยชี้ “เปิดกล้อง” ประชุมออนไลน์ อาจทำให้การพูดคุย ประสิทธิภาพต่ำลง เพราะผู้คน รู้สึกถูกจ้องมอง-กดดันตัวเอง

Date:

เชื่อว่าด้วยสถานการณ์หลายๆ อย่างในปัจจุบันคงมีหลายๆ คนไม่น้อยที่ในช่วงนี้กำลัง ทำงาน (หรือเรียน) จากที่บ้านกัน ซึ่งมันก็คงทำให้หลายคนคุ้นชินกับการพบปะแบบออนไลน์กันมากขึ้นไม่ว่าจะในการเรียนหรือการประชุม

ซึ่งหากเราสังเกตกัน การพบปะในรูปแบบนี้ บ่อยครั้งแล้วก็มักจะมีการบังคับให้ผู้เข้าร่วมเปิดกล้องเพื่อให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมกำลังสนใจการประชุมจริงๆ อยู่ไหม

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเปิดกล้องคุยกันอาจจะไม่ใช่หนทางที่ดีต่อการประชุมเสมอไปก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากนักวิจัยของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยแอริโซนาเอลเลอร์ดูเหมือนว่าการปิดกล้องในการประชุมพบปะแบบออนไลน์นั้น แท้จริงแล้วอาจจะทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพกว่าการเปิดกล้องคุยกันก็ได้

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการวิจัยติดตามอาสาสมัครจำนวน 103 รายซึ่งทำงานจากบ้านเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยในระหว่างนี้ทีมงานจะทำการบันทึกหน้าจอของอาสาสมัครเพื่อดูปฏิกิริยาของแต่ละคนในระหว่างการประชุม

โดยพวกเขาพบว่าในระหว่างประชุมออนไลน์ อาสาสมัครที่เปิดกล้องจะมีระดับการแสดงส่วนร่วมในการประชุมลดลง และแสดงถึงความรู้สึกเหนื่อยหลังจากการประชุมมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ปิดกล้อง

เท่านั้นยังไม่พอๆ หลายๆ คนยังรายงานว่ารู้สึกเหมือนตนถูกจ้องมองตลอดเวลาจนบ่อยครั้งก็รู้สึกกดดันกว่าที่ควร หรือมัวแต่สนใจใบหน้าและรูปลักษณ์ของตัวเองมากกว่าการประชุม

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมันอาจหมายความว่าการให้พนักงานเลือกได้ว่าจะเปิดกล้องในการพบปะหรือไม่นั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะกับสุขภาพจิตของพวกเขาเอง

และสำหรับคนที่ทำงานซึ่งไม่ว่ายังไงก็ควรจะต้องเปิดกล้อง ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่าการปรับมุมกล้องไม่ให้เห็นใบหน้าตรงๆ ของเรา เช่นให้หันมุมข้างหรือเฉียงก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะช่วยลดความกดดันได้อย่างดีไม่แพ้กัน

ดังนั้นใครที่รู้สึกว่ากำลังมีปัญหากับการประชุมออนไลน์ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้นะ

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/fulltext/2021-77825-003.pdf

www.cnbc.com/2021/09/02/new-study-turning-off-cameras-in-virtual-meetings-boosts-productivity.html

www.independent.co.uk/news/science/zoom-fatigue-productivity-cameras-meeting-b1914323.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...