วิจัยชี้ “เปิดกล้อง” ประชุมออนไลน์ อาจทำให้การพูดคุย ประสิทธิภาพต่ำลง เพราะผู้คน รู้สึกถูกจ้องมอง-กดดันตัวเอง

Date:

เชื่อว่าด้วยสถานการณ์หลายๆ อย่างในปัจจุบันคงมีหลายๆ คนไม่น้อยที่ในช่วงนี้กำลัง ทำงาน (หรือเรียน) จากที่บ้านกัน ซึ่งมันก็คงทำให้หลายคนคุ้นชินกับการพบปะแบบออนไลน์กันมากขึ้นไม่ว่าจะในการเรียนหรือการประชุม

ซึ่งหากเราสังเกตกัน การพบปะในรูปแบบนี้ บ่อยครั้งแล้วก็มักจะมีการบังคับให้ผู้เข้าร่วมเปิดกล้องเพื่อให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมกำลังสนใจการประชุมจริงๆ อยู่ไหม

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเปิดกล้องคุยกันอาจจะไม่ใช่หนทางที่ดีต่อการประชุมเสมอไปก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากนักวิจัยของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยแอริโซนาเอลเลอร์ดูเหมือนว่าการปิดกล้องในการประชุมพบปะแบบออนไลน์นั้น แท้จริงแล้วอาจจะทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพกว่าการเปิดกล้องคุยกันก็ได้

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการวิจัยติดตามอาสาสมัครจำนวน 103 รายซึ่งทำงานจากบ้านเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยในระหว่างนี้ทีมงานจะทำการบันทึกหน้าจอของอาสาสมัครเพื่อดูปฏิกิริยาของแต่ละคนในระหว่างการประชุม

โดยพวกเขาพบว่าในระหว่างประชุมออนไลน์ อาสาสมัครที่เปิดกล้องจะมีระดับการแสดงส่วนร่วมในการประชุมลดลง และแสดงถึงความรู้สึกเหนื่อยหลังจากการประชุมมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ปิดกล้อง

เท่านั้นยังไม่พอๆ หลายๆ คนยังรายงานว่ารู้สึกเหมือนตนถูกจ้องมองตลอดเวลาจนบ่อยครั้งก็รู้สึกกดดันกว่าที่ควร หรือมัวแต่สนใจใบหน้าและรูปลักษณ์ของตัวเองมากกว่าการประชุม

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมันอาจหมายความว่าการให้พนักงานเลือกได้ว่าจะเปิดกล้องในการพบปะหรือไม่นั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะกับสุขภาพจิตของพวกเขาเอง

และสำหรับคนที่ทำงานซึ่งไม่ว่ายังไงก็ควรจะต้องเปิดกล้อง ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่าการปรับมุมกล้องไม่ให้เห็นใบหน้าตรงๆ ของเรา เช่นให้หันมุมข้างหรือเฉียงก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะช่วยลดความกดดันได้อย่างดีไม่แพ้กัน

ดังนั้นใครที่รู้สึกว่ากำลังมีปัญหากับการประชุมออนไลน์ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้นะ

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/fulltext/2021-77825-003.pdf

www.cnbc.com/2021/09/02/new-study-turning-off-cameras-in-virtual-meetings-boosts-productivity.html

www.independent.co.uk/news/science/zoom-fatigue-productivity-cameras-meeting-b1914323.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...