วิจัยชี้ “เปิดกล้อง” ประชุมออนไลน์ อาจทำให้การพูดคุย ประสิทธิภาพต่ำลง เพราะผู้คน รู้สึกถูกจ้องมอง-กดดันตัวเอง

Date:

เชื่อว่าด้วยสถานการณ์หลายๆ อย่างในปัจจุบันคงมีหลายๆ คนไม่น้อยที่ในช่วงนี้กำลัง ทำงาน (หรือเรียน) จากที่บ้านกัน ซึ่งมันก็คงทำให้หลายคนคุ้นชินกับการพบปะแบบออนไลน์กันมากขึ้นไม่ว่าจะในการเรียนหรือการประชุม

ซึ่งหากเราสังเกตกัน การพบปะในรูปแบบนี้ บ่อยครั้งแล้วก็มักจะมีการบังคับให้ผู้เข้าร่วมเปิดกล้องเพื่อให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมกำลังสนใจการประชุมจริงๆ อยู่ไหม

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการเปิดกล้องคุยกันอาจจะไม่ใช่หนทางที่ดีต่อการประชุมเสมอไปก็ได้

นั่นเพราะอ้างอิงจากนักวิจัยของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยแอริโซนาเอลเลอร์ดูเหมือนว่าการปิดกล้องในการประชุมพบปะแบบออนไลน์นั้น แท้จริงแล้วอาจจะทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพกว่าการเปิดกล้องคุยกันก็ได้

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการวิจัยติดตามอาสาสมัครจำนวน 103 รายซึ่งทำงานจากบ้านเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยในระหว่างนี้ทีมงานจะทำการบันทึกหน้าจอของอาสาสมัครเพื่อดูปฏิกิริยาของแต่ละคนในระหว่างการประชุม

โดยพวกเขาพบว่าในระหว่างประชุมออนไลน์ อาสาสมัครที่เปิดกล้องจะมีระดับการแสดงส่วนร่วมในการประชุมลดลง และแสดงถึงความรู้สึกเหนื่อยหลังจากการประชุมมากขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ปิดกล้อง

เท่านั้นยังไม่พอๆ หลายๆ คนยังรายงานว่ารู้สึกเหมือนตนถูกจ้องมองตลอดเวลาจนบ่อยครั้งก็รู้สึกกดดันกว่าที่ควร หรือมัวแต่สนใจใบหน้าและรูปลักษณ์ของตัวเองมากกว่าการประชุม

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมันอาจหมายความว่าการให้พนักงานเลือกได้ว่าจะเปิดกล้องในการพบปะหรือไม่นั้น แท้จริงแล้วอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าที่คิด โดยเฉพาะกับสุขภาพจิตของพวกเขาเอง

และสำหรับคนที่ทำงานซึ่งไม่ว่ายังไงก็ควรจะต้องเปิดกล้อง ทางทีมวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่าการปรับมุมกล้องไม่ให้เห็นใบหน้าตรงๆ ของเรา เช่นให้หันมุมข้างหรือเฉียงก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่จะช่วยลดความกดดันได้อย่างดีไม่แพ้กัน

ดังนั้นใครที่รู้สึกว่ากำลังมีปัญหากับการประชุมออนไลน์ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูได้นะ

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/fulltext/2021-77825-003.pdf

www.cnbc.com/2021/09/02/new-study-turning-off-cameras-in-virtual-meetings-boosts-productivity.html

www.independent.co.uk/news/science/zoom-fatigue-productivity-cameras-meeting-b1914323.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...