รัสเซียเผย พบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS ชี้อาจขยายตัวเป็นปัญหาในอนาคต

Date:

มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานีอวกาศนานาชาติหรือ “ISS” นั้นตั้งแต่เริ่มปฏิบัติภารกิจครั้งแรก เวลาก็ล่วงเลยมากว่า 22 ปีแล้ว ดังนั้นแม้บางส่วนของสถานีจะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วนี่ก็เป็นสถานีอวกาศที่เก่าแก่สุดๆ

ด้วยเหตุนี้เองมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักบินอวกาศของหลายๆ ประเทศจะเริ่มค้นพบปัญหาหลายๆ อย่างบนสถานีอวกาศนี้กันบ้างแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ประเทศรัสเซียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขานั้น เพิ่งจะพบรอยแตกชุดใหม่จำนวนมาก บน ISS เข้าให้แล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง Roscosmos รอยแตกชุดใหม่นี้ถูกพบในชิ้นส่วนของชื่อ Zarya Module ซึ่งเป็นชิ้นส่วนแรกของ ISS ออกแบบโดยประเทศสหรัฐอเมริกา แต่สร้างส่งขึ้นอวกาศโดยประเทศรัสเซียอีกที

โดยรอยร้าวที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ได้สร้างภัยคุกคามที่สำคัญใดๆ ต่อลูกเรือที่ประจำการอยู่ที่ ISS แต่มันก็อาจจะกลายเป็นปัญหาสำคัญได้ในไม่นานนี้ นั่นเพราะรอยแยกเช่นนี้ตามปกติมักจะขยายตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

 

 

และนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเดียวของ ISS ในปัจจุบันด้วยเพราะที่ผ่านมาเราก็เพิ่งจะมีข่าวการพบรอยรั่วในสถานีนี้อีกหลายต่อหลายครั้งด้วย

ซึ่งปัญหาที่มากมายนี้เอง ก็ทำให้คุณ Vladimir Solovyov หัวหน้าวิศวกรบริษัทอวกาศรัสเซียอย่าง “Energia” ต้องออกมาบอกว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ISS อาจจะต้องพบกับการพังทลายอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์ได้ในปี 2025 ที่จะถึงนี้เลย

 

 

แต่แม้ว่าข่าวที่ออกมาจะชวนให้กังวลไม่ใช่น้อย เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่า

ในปัจจุบันรัสเซียกำลังค่อยๆ ถอนตัวออกจากการปฏิบัติการของสถานีอวกาศ ISS อยู่ และเคยประกาศว่าจะยกเลิกปฏิบัติการนี้โดยเร็วที่สุดในปี 2025 ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในช่วงที่ผ่านมาสำนักข่าวในรัสเซียยังพยายามโจมตีความน่าเชื่อถือของ NASA อยู่บ่อยครั้งอีก

ทั้งๆ ที่ในช่วงที่ผ่านมาปัญหาเกี่ยวกับ ISS หลายๆ จุดก็ล้วนแต่จะมาจากโมดูลของรัสเซียเอง ไม่ว่าจะเป็นโมดูล Nauka ที่มีปัญหาระบบเครื่องขับดัน ระหว่างเทียบท่า และโมดูล Zvezda เองก็เคยมีรายงานถูกพบรอยร้าวจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ที่มา reuters, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...