รัสเซียเผย พบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS ชี้อาจขยายตัวเป็นปัญหาในอนาคต

Date:

มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานีอวกาศนานาชาติหรือ “ISS” นั้นตั้งแต่เริ่มปฏิบัติภารกิจครั้งแรก เวลาก็ล่วงเลยมากว่า 22 ปีแล้ว ดังนั้นแม้บางส่วนของสถานีจะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วนี่ก็เป็นสถานีอวกาศที่เก่าแก่สุดๆ

ด้วยเหตุนี้เองมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักบินอวกาศของหลายๆ ประเทศจะเริ่มค้นพบปัญหาหลายๆ อย่างบนสถานีอวกาศนี้กันบ้างแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ประเทศรัสเซียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขานั้น เพิ่งจะพบรอยแตกชุดใหม่จำนวนมาก บน ISS เข้าให้แล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง Roscosmos รอยแตกชุดใหม่นี้ถูกพบในชิ้นส่วนของชื่อ Zarya Module ซึ่งเป็นชิ้นส่วนแรกของ ISS ออกแบบโดยประเทศสหรัฐอเมริกา แต่สร้างส่งขึ้นอวกาศโดยประเทศรัสเซียอีกที

โดยรอยร้าวที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ได้สร้างภัยคุกคามที่สำคัญใดๆ ต่อลูกเรือที่ประจำการอยู่ที่ ISS แต่มันก็อาจจะกลายเป็นปัญหาสำคัญได้ในไม่นานนี้ นั่นเพราะรอยแยกเช่นนี้ตามปกติมักจะขยายตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

 

 

และนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเดียวของ ISS ในปัจจุบันด้วยเพราะที่ผ่านมาเราก็เพิ่งจะมีข่าวการพบรอยรั่วในสถานีนี้อีกหลายต่อหลายครั้งด้วย

ซึ่งปัญหาที่มากมายนี้เอง ก็ทำให้คุณ Vladimir Solovyov หัวหน้าวิศวกรบริษัทอวกาศรัสเซียอย่าง “Energia” ต้องออกมาบอกว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ISS อาจจะต้องพบกับการพังทลายอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์ได้ในปี 2025 ที่จะถึงนี้เลย

 

 

แต่แม้ว่าข่าวที่ออกมาจะชวนให้กังวลไม่ใช่น้อย เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่า

ในปัจจุบันรัสเซียกำลังค่อยๆ ถอนตัวออกจากการปฏิบัติการของสถานีอวกาศ ISS อยู่ และเคยประกาศว่าจะยกเลิกปฏิบัติการนี้โดยเร็วที่สุดในปี 2025 ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในช่วงที่ผ่านมาสำนักข่าวในรัสเซียยังพยายามโจมตีความน่าเชื่อถือของ NASA อยู่บ่อยครั้งอีก

ทั้งๆ ที่ในช่วงที่ผ่านมาปัญหาเกี่ยวกับ ISS หลายๆ จุดก็ล้วนแต่จะมาจากโมดูลของรัสเซียเอง ไม่ว่าจะเป็นโมดูล Nauka ที่มีปัญหาระบบเครื่องขับดัน ระหว่างเทียบท่า และโมดูล Zvezda เองก็เคยมีรายงานถูกพบรอยร้าวจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ที่มา reuters, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...