รัสเซียเผย พบรอยแตกจำนวนมากบนสถานีอวกาศ ISS ชี้อาจขยายตัวเป็นปัญหาในอนาคต


5 แชร์

มันเป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานีอวกาศนานาชาติหรือ “ISS” นั้นตั้งแต่เริ่มปฏิบัติภารกิจครั้งแรก เวลาก็ล่วงเลยมากว่า 22 ปีแล้ว ดังนั้นแม้บางส่วนของสถานีจะถูกปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วนี่ก็เป็นสถานีอวกาศที่เก่าแก่สุดๆ

ด้วยเหตุนี้เองมันจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นักบินอวกาศของหลายๆ ประเทศจะเริ่มค้นพบปัญหาหลายๆ อย่างบนสถานีอวกาศนี้กันบ้างแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง ประเทศรัสเซียก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขานั้น เพิ่งจะพบรอยแตกชุดใหม่จำนวนมาก บน ISS เข้าให้แล้ว

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของทาง Roscosmos รอยแตกชุดใหม่นี้ถูกพบในชิ้นส่วนของชื่อ Zarya Module ซึ่งเป็นชิ้นส่วนแรกของ ISS ออกแบบโดยประเทศสหรัฐอเมริกา แต่สร้างส่งขึ้นอวกาศโดยประเทศรัสเซียอีกที

โดยรอยร้าวที่ว่านี้แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ได้สร้างภัยคุกคามที่สำคัญใดๆ ต่อลูกเรือที่ประจำการอยู่ที่ ISS แต่มันก็อาจจะกลายเป็นปัญหาสำคัญได้ในไม่นานนี้ นั่นเพราะรอยแยกเช่นนี้ตามปกติมักจะขยายตัวขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

 

 

และนี่ก็ไม่ใช่ปัญหาเดียวของ ISS ในปัจจุบันด้วยเพราะที่ผ่านมาเราก็เพิ่งจะมีข่าวการพบรอยรั่วในสถานีนี้อีกหลายต่อหลายครั้งด้วย

ซึ่งปัญหาที่มากมายนี้เอง ก็ทำให้คุณ Vladimir Solovyov หัวหน้าวิศวกรบริษัทอวกาศรัสเซียอย่าง “Energia” ต้องออกมาบอกว่าหากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไป ISS อาจจะต้องพบกับการพังทลายอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์ได้ในปี 2025 ที่จะถึงนี้เลย

 

 

แต่แม้ว่าข่าวที่ออกมาจะชวนให้กังวลไม่ใช่น้อย เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่า

ในปัจจุบันรัสเซียกำลังค่อยๆ ถอนตัวออกจากการปฏิบัติการของสถานีอวกาศ ISS อยู่ และเคยประกาศว่าจะยกเลิกปฏิบัติการนี้โดยเร็วที่สุดในปี 2025 ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอในช่วงที่ผ่านมาสำนักข่าวในรัสเซียยังพยายามโจมตีความน่าเชื่อถือของ NASA อยู่บ่อยครั้งอีก

ทั้งๆ ที่ในช่วงที่ผ่านมาปัญหาเกี่ยวกับ ISS หลายๆ จุดก็ล้วนแต่จะมาจากโมดูลของรัสเซียเอง ไม่ว่าจะเป็นโมดูล Nauka ที่มีปัญหาระบบเครื่องขับดัน ระหว่างเทียบท่า และโมดูล Zvezda เองก็เคยมีรายงานถูกพบรอยร้าวจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ที่มา reuters, futurism


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?