ชมนักบินอิตาลีทำตำนาน ขับเครื่องบินลอดอุโมงค์ 2 แห่ง ครั้งแรกของโลก ด้วยความเร็ว 245 กม./ชม.

Date:

สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์โดยเฉพาะกับเกมแนวจำลองการขับเครื่องบินอย่าง Ace Combat เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันมาบ้างว่าการเอาเครื่องบินไปบินในที่แคบๆ อย่างอุโมงค์ มันเป็นอะไรที่ยากลำบากขนาดไหน

เพราะว่ากันตามตรงแล้วนอกจากในเกมหรือหนัง ที่ผ่านๆ มาเรานั้นยังไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกเลยที่จะขับเครื่องบินผ่านอุโมงค์ได้จริงๆ… จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

 

 

นั่นเพราะในวันที่ 4 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา คุณ Dario Costa นักบินผาดโผนวัย 41 ปีจากอิตาลี ก็เพิ่งจะทำสิ่งที่เราคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ ด้วยการบินผ่านอุโมงค์สองแห่ง ใกล้เมืองหลวงของตุรกีในอิสตันบูล พร้อมคลิปยืนยันครบชุดมาแล้วนั่นเอง

นี่ไม่เพียงแต่จะเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินบนโลกจริงๆ บินผ่านอุโมงค์เท่านั้น แต่นี่ยังเป็นเครื่องบินลำแรกที่บินลอดอุปสรรคที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

โดยการบินครั้งนี้คุณ Dario ได้สร้างสถิติกินเนสส์บุ๊กบินลอดอุโมงค์ด้วยระยะทางถึง 1,730 เมตรเลย

 

 

การบินของคุณ Dario นั้น ได้รับการสนับสนุนโดยเครื่องดื่มชูกำลัง Red Bull (หรือ กระทิงแดง) และแม้จะดูเหมือนง่ายแต่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด

นั่นเพราะการจะทำให้เครื่องบินลอดอุโมงค์ไปได้ด้วยดีคุณ Dario จะต้อง ลอยตัวให้ได้ระยะห่างระหว่าง 70 เซนติเมตร ถึง 1.6 เมตรตลอดการบิน ภายในอุโมงค์ที่มีช่องว่างระหว่างกำแพงของปีกแต่ละข้างแค่ราวๆ 4 เมตร

และที่สำคัญการที่เขาบินผ่านอุโมงค์ 2 อันยังทำให้ในช่วงหนึ่งของการบินนักบินคนนี้จะต้องพบกับช่วงช่องว่างเปิดโล่ง 360 เมตร ซึ่งเขาต้องปรับการควบคุมให้เข้ากับลมที่พัดผ่านไปด้วย

 

คลิปวิดีโอการบินผาดโผนในครั้งนี้

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Dario ก็สามารถผ่านการบินครั้งใหญ่นี้ไปได้ด้วยความเร็วเฉลี่ยถึง 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ไม่มีปัญหาอะไร ทำให้เข้าได้รับการบันทึกชื่อในกินเนสส์บุ๊กอย่างยิ่งใหญ่ไปจนได้นั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ redbull

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...