ชมนักบินอิตาลีทำตำนาน ขับเครื่องบินลอดอุโมงค์ 2 แห่ง ครั้งแรกของโลก ด้วยความเร็ว 245 กม./ชม.


1 แชร์

สำหรับคนที่เป็นเกมเมอร์โดยเฉพาะกับเกมแนวจำลองการขับเครื่องบินอย่าง Ace Combat เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะทราบกันมาบ้างว่าการเอาเครื่องบินไปบินในที่แคบๆ อย่างอุโมงค์ มันเป็นอะไรที่ยากลำบากขนาดไหน

เพราะว่ากันตามตรงแล้วนอกจากในเกมหรือหนัง ที่ผ่านๆ มาเรานั้นยังไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกเลยที่จะขับเครื่องบินผ่านอุโมงค์ได้จริงๆ… จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

 

 

นั่นเพราะในวันที่ 4 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา คุณ Dario Costa นักบินผาดโผนวัย 41 ปีจากอิตาลี ก็เพิ่งจะทำสิ่งที่เราคิดว่าคงเป็นไปไม่ได้ ด้วยการบินผ่านอุโมงค์สองแห่ง ใกล้เมืองหลวงของตุรกีในอิสตันบูล พร้อมคลิปยืนยันครบชุดมาแล้วนั่นเอง

นี่ไม่เพียงแต่จะเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินบนโลกจริงๆ บินผ่านอุโมงค์เท่านั้น แต่นี่ยังเป็นเครื่องบินลำแรกที่บินลอดอุปสรรคที่ยาวที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

โดยการบินครั้งนี้คุณ Dario ได้สร้างสถิติกินเนสส์บุ๊กบินลอดอุโมงค์ด้วยระยะทางถึง 1,730 เมตรเลย

 

 

การบินของคุณ Dario นั้น ได้รับการสนับสนุนโดยเครื่องดื่มชูกำลัง Red Bull (หรือ กระทิงแดง) และแม้จะดูเหมือนง่ายแต่ในความเป็นจริงแล้วก็ไม่ง่ายอย่างที่คิด

นั่นเพราะการจะทำให้เครื่องบินลอดอุโมงค์ไปได้ด้วยดีคุณ Dario จะต้อง ลอยตัวให้ได้ระยะห่างระหว่าง 70 เซนติเมตร ถึง 1.6 เมตรตลอดการบิน ภายในอุโมงค์ที่มีช่องว่างระหว่างกำแพงของปีกแต่ละข้างแค่ราวๆ 4 เมตร

และที่สำคัญการที่เขาบินผ่านอุโมงค์ 2 อันยังทำให้ในช่วงหนึ่งของการบินนักบินคนนี้จะต้องพบกับช่วงช่องว่างเปิดโล่ง 360 เมตร ซึ่งเขาต้องปรับการควบคุมให้เข้ากับลมที่พัดผ่านไปด้วย

 

คลิปวิดีโอการบินผาดโผนในครั้งนี้

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Dario ก็สามารถผ่านการบินครั้งใหญ่นี้ไปได้ด้วยความเร็วเฉลี่ยถึง 245 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ไม่มีปัญหาอะไร ทำให้เข้าได้รับการบันทึกชื่อในกินเนสส์บุ๊กอย่างยิ่งใหญ่ไปจนได้นั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ redbull


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
เราเอง
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?