สรุปรายละเอียดการฟ้องร้องของอดีตเด็กน้อยบนภาพปกอัลบั้ม Nevermind

Date:

Spencer Elden กลายเป็นที่พูดถึงในชั่วข้ามวันหลังจากที่ออกมายื่นฟ้องร้องวงดนตรีในตำนาน Nirvana

จากภาพวัย 4 เดือนของเขาบนหน้าปกอัลบั้ม Nevermind ที่ปล่อยออกมาในปี 1991 จนกลายเป็นอัลบั้มในตำนานที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยเจ้าตัวก็รับรู้มาตลอด 30 ปี และเคยออกมาสัมภาษณ์อย่างภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มนี้

ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่าเพราะอะไร Spencer ถึงออกมาฟ้องทั้งที่เวลาก็ผ่านมานานขนาดนี้ และรายละเอียดการฟ้องมีอะไรบ้าง? วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาสรุปให้อ่านในภาพนี้กันเลย

วันที่ 26 สิงหาคม 2021 ทนายความ Robert Y. Lewis ตัวแทนของ Spencer Elden ได้ออกมายื่นเอกสารฟ้องร้องบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอัลบั้ม Nevermind ทั้ง 15 คน รวมสมาชิกวง Nirvana ที่ยังมีชีวิตอย่าง Dave Grohl และ Krist Novoselic

ช่างภาพที่ถ่ายภาพนี้อย่าง Kirk Weddle ภรรยาเก่าของ Kurt Cobain อย่าง Courtney Love และค่ายเพลงที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนเงิน 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.8 ล้านบาท)

ภายในเอกสาร Spencer อ้างว่าช่างภาพ Weddle ผู้เป็นเพื่อนของพ่อเขาถ่ายภาพนี้และมอบเงินค่าตอบแทนให้ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่พ่อแม่ของเขาไม่เคยเซ็นสัญญาให้ใช้ภาพนี้เป็นหน้าปกอัลบั้ม

ภาพปกอัลบั้มนี้ถูกยกย่องให้เป็นหน้าปกอัลบั้มที่ได้รับการจดจำมากที่สุด ทำให้ Spencer ทุกข์ใจอย่างหนักที่มีคนเห็นไอ้จ้อนของตัวเองทั่วโลก รู้สึกเหมือนถูกทำร้ายจิตใจและสูญเสียรายได้

อย่างไรก็ตาม ภาพนี้ไม่ได้ดูเหมือนเป็นภาพที่ส่อไปในทางเพศและเป็นภาพลามกของเด็ก แต่ทางทีมทนายของ Spencer กล่าวอ้างว่า การที่มีธนบัตรหนึ่งดอลลาร์เกี่ยวห้อยกับเบ็ดตกปลาอยู่ตรงหน้านั้นเปรียบเสมือนการหลอกล่อและทำให้ผู้เยาว์ดูเหมือนเป็น “คนขายบริการทางเพศ”

แน่นอนค่ะว่าประเด็นนี้ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง บางคนก็เห็นใจในสิ่งที่ Spencer พบเจอมาตลอด 30 ปี

ในขณะเดียวกันบางคนกลับมองว่า Spencer ฟ้องร้องแค่ต้องการเรียกร้องเงินเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาเขาก็ดูภูมิใจ มีการสักชื่ออัลบั้มไว้บนอกและถ่ายรูปพัฒนาการเปรียบเทียบมาตลอด

อาจจะมีบางครั้งที่เขาให้สัมภาษณ์ในเชิงไม่โอเคกับภาพนี้บ้าง แต่ก็ให้สัมภาษณ์ในเชิงภาคภูมิใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เรียกได้ว่างานนี้ต้องรอติดตามชมกันต่อไป

 

บทความเกี่ยวข้อง: https://www.catdumb.com/entertainment/34861

: https://www.catdumb.com/entertainment/34907

: https://www.catdumb.com/entertainment/35309

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-58327844
  • https://pitchfork.com/news/nirvana-sued-by-baby-from-nevermind-album-artwork-for-child-pornography/
  • https://www.insider.com/nirvana-sued-for-child-sexual-exploitation-image-nevermind-2021-8
  • https://nypost.com/2021/08/25/legal-experts-trash-child-porn-claim-over-nirvana-album-cover/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...