สรุปรายละเอียดการฟ้องร้องของอดีตเด็กน้อยบนภาพปกอัลบั้ม Nevermind

Date:

Spencer Elden กลายเป็นที่พูดถึงในชั่วข้ามวันหลังจากที่ออกมายื่นฟ้องร้องวงดนตรีในตำนาน Nirvana

จากภาพวัย 4 เดือนของเขาบนหน้าปกอัลบั้ม Nevermind ที่ปล่อยออกมาในปี 1991 จนกลายเป็นอัลบั้มในตำนานที่โด่งดังไปทั่วโลก โดยเจ้าตัวก็รับรู้มาตลอด 30 ปี และเคยออกมาสัมภาษณ์อย่างภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของอัลบั้มนี้

ซึ่งหลายคนก็คงสงสัยว่าเพราะอะไร Spencer ถึงออกมาฟ้องทั้งที่เวลาก็ผ่านมานานขนาดนี้ และรายละเอียดการฟ้องมีอะไรบ้าง? วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาสรุปให้อ่านในภาพนี้กันเลย

วันที่ 26 สิงหาคม 2021 ทนายความ Robert Y. Lewis ตัวแทนของ Spencer Elden ได้ออกมายื่นเอกสารฟ้องร้องบุคคลที่เกี่ยวข้องกับอัลบั้ม Nevermind ทั้ง 15 คน รวมสมาชิกวง Nirvana ที่ยังมีชีวิตอย่าง Dave Grohl และ Krist Novoselic

ช่างภาพที่ถ่ายภาพนี้อย่าง Kirk Weddle ภรรยาเก่าของ Kurt Cobain อย่าง Courtney Love และค่ายเพลงที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนเงิน 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.8 ล้านบาท)

ภายในเอกสาร Spencer อ้างว่าช่างภาพ Weddle ผู้เป็นเพื่อนของพ่อเขาถ่ายภาพนี้และมอบเงินค่าตอบแทนให้ 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่พ่อแม่ของเขาไม่เคยเซ็นสัญญาให้ใช้ภาพนี้เป็นหน้าปกอัลบั้ม

ภาพปกอัลบั้มนี้ถูกยกย่องให้เป็นหน้าปกอัลบั้มที่ได้รับการจดจำมากที่สุด ทำให้ Spencer ทุกข์ใจอย่างหนักที่มีคนเห็นไอ้จ้อนของตัวเองทั่วโลก รู้สึกเหมือนถูกทำร้ายจิตใจและสูญเสียรายได้

อย่างไรก็ตาม ภาพนี้ไม่ได้ดูเหมือนเป็นภาพที่ส่อไปในทางเพศและเป็นภาพลามกของเด็ก แต่ทางทีมทนายของ Spencer กล่าวอ้างว่า การที่มีธนบัตรหนึ่งดอลลาร์เกี่ยวห้อยกับเบ็ดตกปลาอยู่ตรงหน้านั้นเปรียบเสมือนการหลอกล่อและทำให้ผู้เยาว์ดูเหมือนเป็น “คนขายบริการทางเพศ”

แน่นอนค่ะว่าประเด็นนี้ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง บางคนก็เห็นใจในสิ่งที่ Spencer พบเจอมาตลอด 30 ปี

ในขณะเดียวกันบางคนกลับมองว่า Spencer ฟ้องร้องแค่ต้องการเรียกร้องเงินเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาเขาก็ดูภูมิใจ มีการสักชื่ออัลบั้มไว้บนอกและถ่ายรูปพัฒนาการเปรียบเทียบมาตลอด

อาจจะมีบางครั้งที่เขาให้สัมภาษณ์ในเชิงไม่โอเคกับภาพนี้บ้าง แต่ก็ให้สัมภาษณ์ในเชิงภาคภูมิใจอยู่ไม่น้อยเช่นกัน เรียกได้ว่างานนี้ต้องรอติดตามชมกันต่อไป

 

บทความเกี่ยวข้อง: https://www.catdumb.com/entertainment/34861

: https://www.catdumb.com/entertainment/34907

: https://www.catdumb.com/entertainment/35309

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา:

  • https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-58327844
  • https://pitchfork.com/news/nirvana-sued-by-baby-from-nevermind-album-artwork-for-child-pornography/
  • https://www.insider.com/nirvana-sued-for-child-sexual-exploitation-image-nevermind-2021-8
  • https://nypost.com/2021/08/25/legal-experts-trash-child-porn-claim-over-nirvana-album-cover/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...