ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนชาวอัฟกัน เรียกร้องขอลี้ภัยในแคนาดา หลังตาลีบันยึดประเทศ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2017 ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วน “Afghan Dreamers” จากอัฟกานิสถานได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เมื่อพวกเธอได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันหุ่นยนต์ “FIRST Global Challenge” ในกรุงวอชิงตันดีซี

แต่ใครจะไปคิดกันว่าเมื่อเวลาผ่านไปเพียงแค่ 4 ปี ทีมหญิงล้วนเดียวกันนี้ก็กำลังอาจจะต้องเผชิญกับเรื่องราวที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว นั่นเพราะการมาของกลุ่มตาลีบันได้ทำให้พวกเธอตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกทำลายความฝันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนซึ่งประกอบไปด้วยเหล่าเด็กหญิงอายุตั้งแต่ 12-18 ปี 20 คนทีมนี้ จึงได้กำลังพยายามทุกหนทางที่จะลี้ภัยออกนอกประเทศ

ถึงขนาดที่พวกเธอ ขอร้องให้นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด  อนุญาตให้ทีมของพวกเธอไปอาศัยอยู่ที่นั่น เนื่องจากในปี 2018 พวกเธอเคยมีโอกาสได้พบกับเขามาก่อนจากการชนะงานแข่งในแคนาดา

 

ทีม Afghan Dreamers พบนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ในปี 2018

 

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มตาลีบันได้เดินทางจากบ้านสู่บ้านเพื่อพาตัวเด็กผู้หญิงออกมาและบังคับให้พวกเธอต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย” นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน Kimberley Motley ระบุ

“เรากังวลมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมหุ่นยนต์สาวชาวอัฟกัน เด็กผู้หญิงเหล่านี้ที่ต้องการเป็นวิศวกร พวกเธอต้องการอยู่ในชุมชนนักพัฒนา AI และพวกเธอก็กล้าที่จะทำตามความฝันจนประสบความสำเร็จด้วย”

 

 

อ้างอิงจากรายงานข่าวที่ออกมา ในปัจจุบัน สมาชิกของทีม Afghan Dreamers บางส่วนนั้น ได้หลบหนีออกจากประเทศไปตั้งแต่วันอังคารที่ 17 สิงหาคม 2021 แล้ว

โดยพวกเธอออกจากคาบูลด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ และลี้ภัยไปอาศัยยังประเทศกาตาร์เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามเราก็มีสมาชิกอีกกลุ่มเช่นกันที่ยังคงติดอยู่ในอัฟกานิสถาน ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

“เด็กเหล่านี้กำลังหวาดกลัวอย่างยิ่ง… พวกเธออยู่ในเฮรัต สถานที่ซึ่งตอนนี้ ไม่ว่าจะที่ทำงานหรือมหาวิทยาลัยก็ล้วนแต่ไม่ยอมรับผู้หญิง พวกเธอได้แต่ร้องไห้มองดูสิ่งที่เกิดขึ้น ในเมืองที่ทุกอย่างกำลังพังทลาย” Motley เสริม

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าแคนาดาจะยอมรับคำขอของพวกเธอหรือไม่นั้น น่าเสียดายที่ในปัจจุบันดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบแบบเป็นทางการแต่อย่างไร

 

ที่มา iflscience, nytimes และ cnet

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...