ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนชาวอัฟกัน เรียกร้องขอลี้ภัยในแคนาดา หลังตาลีบันยึดประเทศ

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2017 ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วน “Afghan Dreamers” จากอัฟกานิสถานได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เมื่อพวกเธอได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันหุ่นยนต์ “FIRST Global Challenge” ในกรุงวอชิงตันดีซี

แต่ใครจะไปคิดกันว่าเมื่อเวลาผ่านไปเพียงแค่ 4 ปี ทีมหญิงล้วนเดียวกันนี้ก็กำลังอาจจะต้องเผชิญกับเรื่องราวที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว นั่นเพราะการมาของกลุ่มตาลีบันได้ทำให้พวกเธอตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกทำลายความฝันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนซึ่งประกอบไปด้วยเหล่าเด็กหญิงอายุตั้งแต่ 12-18 ปี 20 คนทีมนี้ จึงได้กำลังพยายามทุกหนทางที่จะลี้ภัยออกนอกประเทศ

ถึงขนาดที่พวกเธอ ขอร้องให้นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด  อนุญาตให้ทีมของพวกเธอไปอาศัยอยู่ที่นั่น เนื่องจากในปี 2018 พวกเธอเคยมีโอกาสได้พบกับเขามาก่อนจากการชนะงานแข่งในแคนาดา

 

ทีม Afghan Dreamers พบนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ในปี 2018

 

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มตาลีบันได้เดินทางจากบ้านสู่บ้านเพื่อพาตัวเด็กผู้หญิงออกมาและบังคับให้พวกเธอต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย” นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน Kimberley Motley ระบุ

“เรากังวลมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมหุ่นยนต์สาวชาวอัฟกัน เด็กผู้หญิงเหล่านี้ที่ต้องการเป็นวิศวกร พวกเธอต้องการอยู่ในชุมชนนักพัฒนา AI และพวกเธอก็กล้าที่จะทำตามความฝันจนประสบความสำเร็จด้วย”

 

 

อ้างอิงจากรายงานข่าวที่ออกมา ในปัจจุบัน สมาชิกของทีม Afghan Dreamers บางส่วนนั้น ได้หลบหนีออกจากประเทศไปตั้งแต่วันอังคารที่ 17 สิงหาคม 2021 แล้ว

โดยพวกเธอออกจากคาบูลด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ และลี้ภัยไปอาศัยยังประเทศกาตาร์เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามเราก็มีสมาชิกอีกกลุ่มเช่นกันที่ยังคงติดอยู่ในอัฟกานิสถาน ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

“เด็กเหล่านี้กำลังหวาดกลัวอย่างยิ่ง… พวกเธออยู่ในเฮรัต สถานที่ซึ่งตอนนี้ ไม่ว่าจะที่ทำงานหรือมหาวิทยาลัยก็ล้วนแต่ไม่ยอมรับผู้หญิง พวกเธอได้แต่ร้องไห้มองดูสิ่งที่เกิดขึ้น ในเมืองที่ทุกอย่างกำลังพังทลาย” Motley เสริม

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าแคนาดาจะยอมรับคำขอของพวกเธอหรือไม่นั้น น่าเสียดายที่ในปัจจุบันดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบแบบเป็นทางการแต่อย่างไร

 

ที่มา iflscience, nytimes และ cnet

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...