ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนชาวอัฟกัน เรียกร้องขอลี้ภัยในแคนาดา หลังตาลีบันยึดประเทศ


2 แชร์

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2017 ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วน “Afghan Dreamers” จากอัฟกานิสถานได้สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เมื่อพวกเธอได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันหุ่นยนต์ “FIRST Global Challenge” ในกรุงวอชิงตันดีซี

แต่ใครจะไปคิดกันว่าเมื่อเวลาผ่านไปเพียงแค่ 4 ปี ทีมหญิงล้วนเดียวกันนี้ก็กำลังอาจจะต้องเผชิญกับเรื่องราวที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิตแล้ว นั่นเพราะการมาของกลุ่มตาลีบันได้ทำให้พวกเธอตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกทำลายความฝันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

 

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงวันที่ 16-17 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมา ทีมสร้างหุ่นยนต์หญิงล้วนซึ่งประกอบไปด้วยเหล่าเด็กหญิงอายุตั้งแต่ 12-18 ปี 20 คนทีมนี้ จึงได้กำลังพยายามทุกหนทางที่จะลี้ภัยออกนอกประเทศ

ถึงขนาดที่พวกเธอ ขอร้องให้นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด  อนุญาตให้ทีมของพวกเธอไปอาศัยอยู่ที่นั่น เนื่องจากในปี 2018 พวกเธอเคยมีโอกาสได้พบกับเขามาก่อนจากการชนะงานแข่งในแคนาดา

 

ทีม Afghan Dreamers พบนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ในปี 2018

 

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากลุ่มตาลีบันได้เดินทางจากบ้านสู่บ้านเพื่อพาตัวเด็กผู้หญิงออกมาและบังคับให้พวกเธอต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย” นักกฎหมายสิทธิมนุษยชน Kimberley Motley ระบุ

“เรากังวลมากกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับทีมหุ่นยนต์สาวชาวอัฟกัน เด็กผู้หญิงเหล่านี้ที่ต้องการเป็นวิศวกร พวกเธอต้องการอยู่ในชุมชนนักพัฒนา AI และพวกเธอก็กล้าที่จะทำตามความฝันจนประสบความสำเร็จด้วย”

 

 

อ้างอิงจากรายงานข่าวที่ออกมา ในปัจจุบัน สมาชิกของทีม Afghan Dreamers บางส่วนนั้น ได้หลบหนีออกจากประเทศไปตั้งแต่วันอังคารที่ 17 สิงหาคม 2021 แล้ว

โดยพวกเธอออกจากคาบูลด้วยเที่ยวบินพาณิชย์ และลี้ภัยไปอาศัยยังประเทศกาตาร์เป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามเราก็มีสมาชิกอีกกลุ่มเช่นกันที่ยังคงติดอยู่ในอัฟกานิสถาน ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่

“เด็กเหล่านี้กำลังหวาดกลัวอย่างยิ่ง… พวกเธออยู่ในเฮรัต สถานที่ซึ่งตอนนี้ ไม่ว่าจะที่ทำงานหรือมหาวิทยาลัยก็ล้วนแต่ไม่ยอมรับผู้หญิง พวกเธอได้แต่ร้องไห้มองดูสิ่งที่เกิดขึ้น ในเมืองที่ทุกอย่างกำลังพังทลาย” Motley เสริม

 

 

ส่วนเรื่องที่ว่าแคนาดาจะยอมรับคำขอของพวกเธอหรือไม่นั้น น่าเสียดายที่ในปัจจุบันดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบแบบเป็นทางการแต่อย่างไร

 

ที่มา iflscience, nytimes และ cnet


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
narong

ประเทสอิสลามแยะทำไมไม่ไป. งงๆๆๆ

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?