ฝนตกที่ยอดธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เร่งการละลายน้ำแข็ง 870,000 ตร.กม.

Date:

สำหรับประเทศในแถบอาร์กติกอย่างกรีนแลนด์พวกเขาจะมีความพิเศษกว่าหลายๆ ประเทศในโลกอยู่เล็กน้อย นั่นเพราะในบางพื้นที่ของประเทศแห่งนี้จะไม่มีฝนตกเลย

 

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข่าวใหญ่ที่ค่อนข้างน่ากลัวของประเทศเลย เมื่อล่าสุดนี้เองศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติ กรีนแลนด์ได้ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันแม้แต่ที่สถานีซัมมิทแคมป์ซึ่งตั้งอยู่ที่ยอดของธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ก็ต้องพบกับเหตุการณ์ฝนตกรุนแรงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ และมันก็ทำให้น้ำแข็งกำลังละลายไปในอัตราที่น่ากลัวสุดๆ เลยด้วย

 

อ้างอิงจากรายงานของศูนย์ข้อมูลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ธารน้ำแข็งของประเทศ ได้มีฝนตกหนักถึงราวๆ 7 พันล้านตัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นถึงอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นของพื้นที่เท่านั้น

แต่มันยังกินพื้นที่กว้างถึง 873,000 ตารางกิโลเมตร ชะล้างธารน้ำแข็งที่กำลังละลายไปเพราะอุณหภูมิอยู่แล้ว ให้ยิ่งละลายเร็วขึ้นไปอีก

 

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแม้ฝนที่ตกลงมานั้นบางส่วนได้แข็งตัวเป็นน้ำแข็งแทนที่ธารน้ำแข็งเก่าที่ละลายไป

น้ำแข็งที่เกิดขึ้นนั้นก็มักจะเรียบและสีเข้มกว่าธารน้ำแข็งเก่า ซึ่งทำให้มันดูดซับแสงแดดมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิในบริเวณนั้นสูงขึ้น และคงอยู่ได้ไม่นานนักอีก

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเรื่องราวในครั้งนี้ยอมต้องเกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนเป็นแน่ เพราะการที่ฝนจะตกในบริเวณธารน้ำแข็งกรีนแลนด์นั้นเดิมทีแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเนื่องจากอุณหภูมิหนาวเย็นในพื้นที่

และว่ากันตามตรงนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่น้ำแข็งในพื้นที่ละลายไปในปริมาณมหาศาล ในเวลาสั้นๆ ด้วย ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากการที่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม น้ำแข็งที่นี่ละลายไปกว่าหมื่นล้านตันในวันเดียวเท่านั้น

 

หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไปทีมผู้เชี่ยวชาญก็ระบุว่ามันจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ การละลายของน้ำแข็งที่กรีนแลนด์สามารถเพิ่มระดับน้ำทะเลถึง 30 เซนติเมตรภายในปี 2100

และน้ำดังกล่าวก็จะไหลเข้าท่วมหาดหรือพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อไปอีกหลายต่อหลายอย่างเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/rained-greenlands-ice-sheet-first-time-recorded-history

gizmodo.com/it-rained-at-the-summit-of-greenland-s-ice-sheet-for-th-1847516963

www.nbcnews.com/science/environment/rained-first-time-summit-greenlands-ice-sheet-rcna1723

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...