ฝนตกที่ยอดธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เร่งการละลายน้ำแข็ง 870,000 ตร.กม.

Date:

สำหรับประเทศในแถบอาร์กติกอย่างกรีนแลนด์พวกเขาจะมีความพิเศษกว่าหลายๆ ประเทศในโลกอยู่เล็กน้อย นั่นเพราะในบางพื้นที่ของประเทศแห่งนี้จะไม่มีฝนตกเลย

 

ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข่าวใหญ่ที่ค่อนข้างน่ากลัวของประเทศเลย เมื่อล่าสุดนี้เองศูนย์ข้อมูลหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติ กรีนแลนด์ได้ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบันแม้แต่ที่สถานีซัมมิทแคมป์ซึ่งตั้งอยู่ที่ยอดของธารน้ำแข็งกรีนแลนด์ก็ต้องพบกับเหตุการณ์ฝนตกรุนแรงแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ และมันก็ทำให้น้ำแข็งกำลังละลายไปในอัตราที่น่ากลัวสุดๆ เลยด้วย

 

อ้างอิงจากรายงานของศูนย์ข้อมูลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ธารน้ำแข็งของประเทศ ได้มีฝนตกหนักถึงราวๆ 7 พันล้านตัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นถึงอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นของพื้นที่เท่านั้น

แต่มันยังกินพื้นที่กว้างถึง 873,000 ตารางกิโลเมตร ชะล้างธารน้ำแข็งที่กำลังละลายไปเพราะอุณหภูมิอยู่แล้ว ให้ยิ่งละลายเร็วขึ้นไปอีก

 

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแม้ฝนที่ตกลงมานั้นบางส่วนได้แข็งตัวเป็นน้ำแข็งแทนที่ธารน้ำแข็งเก่าที่ละลายไป

น้ำแข็งที่เกิดขึ้นนั้นก็มักจะเรียบและสีเข้มกว่าธารน้ำแข็งเก่า ซึ่งทำให้มันดูดซับแสงแดดมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิในบริเวณนั้นสูงขึ้น และคงอยู่ได้ไม่นานนักอีก

 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเรื่องราวในครั้งนี้ยอมต้องเกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนเป็นแน่ เพราะการที่ฝนจะตกในบริเวณธารน้ำแข็งกรีนแลนด์นั้นเดิมทีแล้วแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเนื่องจากอุณหภูมิหนาวเย็นในพื้นที่

และว่ากันตามตรงนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่น้ำแข็งในพื้นที่ละลายไปในปริมาณมหาศาล ในเวลาสั้นๆ ด้วย ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนจากการที่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม น้ำแข็งที่นี่ละลายไปกว่าหมื่นล้านตันในวันเดียวเท่านั้น

 

หากปล่อยไว้แบบนี้ต่อไปทีมผู้เชี่ยวชาญก็ระบุว่ามันจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ การละลายของน้ำแข็งที่กรีนแลนด์สามารถเพิ่มระดับน้ำทะเลถึง 30 เซนติเมตรภายในปี 2100

และน้ำดังกล่าวก็จะไหลเข้าท่วมหาดหรือพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก สร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อไปอีกหลายต่อหลายอย่างเลย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/rained-greenlands-ice-sheet-first-time-recorded-history

gizmodo.com/it-rained-at-the-summit-of-greenland-s-ice-sheet-for-th-1847516963

www.nbcnews.com/science/environment/rained-first-time-summit-greenlands-ice-sheet-rcna1723

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...