มหาสมุทรกำลังสูญเสียออกซิเจน กลายเป็น “Dead Zone” เขตแห่งความตาย ที่ไม่มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่

Date:

ห่างออกไปนอกชายฝั่งของรัฐออริกอนทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเหล่านักตกปลาที่นั่น กำลังต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาด

เมื่อพวกเขาพบว่ากับดักปูของตนมักจะมีปูเข้ามาตายอยู่เป็นจำนวนมากกว่าปกติ แถมหลายครั้งในการเดินเรือหมึกสายจากทะเลยังมักพยายามปีนขึ้นมาตามเชือกของเรือราวกับกำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ร้อนไปถึงนักชีววิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอนอย่าง “ฟรานซิส ชาน” ซึ่งต้องเดินทางมาตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

และคำตอบของเรื่องประหลาดที่เขาพบก็ไม่ใช่ว่าใต้ทะเลมีปีศาจอะไรอยู่ แต่เป็นการที่ทะเลบางส่วนของโอเรกอนได้กลายเป็น “เขตแห่งความตาย” (Dead Zone) พื้นที่ทะเลสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ยากแล้วต่างหาก

 

อ้างอิงจากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ เขตแห่งความตายนั้น หมายถึง พื้นที่ที่มีปริมาณของออกซิเจนน้อยมากเป็นเวลานาน (น้อยกว่า 2 มิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งมากพอที่จะทำให้เกิดการตายของสิ่งมีชีวิตในน้ำ หรือการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศในพื้นที่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในน่านน้ำมากกว่า 400 แห่งทั่วโลกโดยมีพื้นที่ที่สำคัญ ได้แก่ พื้นที่ชายฝั่งของทะเลบอลติก และทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำ

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังๆ เขตแห่งความตายกลับถูกพบในหลายโซนมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มแพร่กระจายไปยังที่อื่นๆ ของโลกแล้ว

 

สาเหตุของเขตแห่งความตายนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลที่หลากหลาย เช่นการการที่มีสารบางชนิดเข้ามาปนเปื้อนในทะเล (เช่นการไหลลงของปริมาณสารอาหาร) หรือผลกระทบจากภาวะโลกร้อนอย่างในกรณีนี้

โดยคุณฟรานซิส ชานได้อธิบายว่าเมื่อโลกร้อนขึ้นอุณหภูมิของทะเลจะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้น้ำไม่สามารถเก็บก๊าซที่ละลายได้มากเท่ากับน้ำเย็น และทำให้ตลอด 5 ทศวรรษที่ผ่านมาทะเลได้เสียปริมาณออกซิเจนอยู่เรื่อยๆ

เท่านั้นยังไม่พอน้ำที่อุ่นจะลอยตัวขึ้นมาเหนือผิวน้ำ กลายเป็นเหมือนม่านบังไม่ให้ ออกซิเจนผ่านส่งผลให้น้ำทะเลที่อยู่เบื้องล่างนั้นยิ่งมีปริมาณออกซิเจนลดลงไปอีก

 

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปไม่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่โลกของเราจะเต็มไปด้วยเขตแห่งความตายในอนาคต

ดังนั้นนี่อาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องช่วยกันลดภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง ก่อนที่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่นี้ จะกลายเป็นสุสานแห่งความตายที่ไม่มีสิ่งใดอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป

 

 

ที่มา

www.opb.org/article/2021/07/22/hypoxia-season-oregon-dead-zones-crab/

futurism.com/scientist-warns-dead-zones

www.washingtonpost.com/nation/2021/07/29/oregon-hypoxic-dead-zone/

apnews.com/article/science-environment-and-nature-marine-dead-zones-bebb24c2de74f87c6351ee6ada62549b

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...