มหาสมุทรกำลังสูญเสียออกซิเจน กลายเป็น “Dead Zone” เขตแห่งความตาย ที่ไม่มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่

Date:

ห่างออกไปนอกชายฝั่งของรัฐออริกอนทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาเหล่านักตกปลาที่นั่น กำลังต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาด

เมื่อพวกเขาพบว่ากับดักปูของตนมักจะมีปูเข้ามาตายอยู่เป็นจำนวนมากกว่าปกติ แถมหลายครั้งในการเดินเรือหมึกสายจากทะเลยังมักพยายามปีนขึ้นมาตามเชือกของเรือราวกับกำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ร้อนไปถึงนักชีววิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอนอย่าง “ฟรานซิส ชาน” ซึ่งต้องเดินทางมาตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

และคำตอบของเรื่องประหลาดที่เขาพบก็ไม่ใช่ว่าใต้ทะเลมีปีศาจอะไรอยู่ แต่เป็นการที่ทะเลบางส่วนของโอเรกอนได้กลายเป็น “เขตแห่งความตาย” (Dead Zone) พื้นที่ทะเลสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้ยากแล้วต่างหาก

 

อ้างอิงจากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ เขตแห่งความตายนั้น หมายถึง พื้นที่ที่มีปริมาณของออกซิเจนน้อยมากเป็นเวลานาน (น้อยกว่า 2 มิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งมากพอที่จะทำให้เกิดการตายของสิ่งมีชีวิตในน้ำ หรือการเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศในพื้นที่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในน่านน้ำมากกว่า 400 แห่งทั่วโลกโดยมีพื้นที่ที่สำคัญ ได้แก่ พื้นที่ชายฝั่งของทะเลบอลติก และทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลดำ

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังๆ เขตแห่งความตายกลับถูกพบในหลายโซนมากขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มแพร่กระจายไปยังที่อื่นๆ ของโลกแล้ว

 

สาเหตุของเขตแห่งความตายนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุผลที่หลากหลาย เช่นการการที่มีสารบางชนิดเข้ามาปนเปื้อนในทะเล (เช่นการไหลลงของปริมาณสารอาหาร) หรือผลกระทบจากภาวะโลกร้อนอย่างในกรณีนี้

โดยคุณฟรานซิส ชานได้อธิบายว่าเมื่อโลกร้อนขึ้นอุณหภูมิของทะเลจะสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลให้น้ำไม่สามารถเก็บก๊าซที่ละลายได้มากเท่ากับน้ำเย็น และทำให้ตลอด 5 ทศวรรษที่ผ่านมาทะเลได้เสียปริมาณออกซิเจนอยู่เรื่อยๆ

เท่านั้นยังไม่พอน้ำที่อุ่นจะลอยตัวขึ้นมาเหนือผิวน้ำ กลายเป็นเหมือนม่านบังไม่ให้ ออกซิเจนผ่านส่งผลให้น้ำทะเลที่อยู่เบื้องล่างนั้นยิ่งมีปริมาณออกซิเจนลดลงไปอีก

 

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปไม่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่โลกของเราจะเต็มไปด้วยเขตแห่งความตายในอนาคต

ดังนั้นนี่อาจจะถึงเวลาแล้วก็ได้ที่เราจะต้องช่วยกันลดภาวะโลกร้อนอย่างจริงจัง ก่อนที่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่นี้ จะกลายเป็นสุสานแห่งความตายที่ไม่มีสิ่งใดอาศัยอยู่ได้อีกต่อไป

 

 

ที่มา

www.opb.org/article/2021/07/22/hypoxia-season-oregon-dead-zones-crab/

futurism.com/scientist-warns-dead-zones

www.washingtonpost.com/nation/2021/07/29/oregon-hypoxic-dead-zone/

apnews.com/article/science-environment-and-nature-marine-dead-zones-bebb24c2de74f87c6351ee6ada62549b

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...