เปิดนโยบายใหม่ พ่อปู่ Joe Biden ส่งวัคซีนไปถึงประตูบ้าน หลังฉีดได้เพียง 67% จากเป้า 70%

Date:

หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่า หลังจากเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ทาง Joe Biden มีเป้าหมายว่าจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดส ให้กับชาวอเมริกันถึง 70% ของประชากรทั้งหมดให้ได้

อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ตัวเลขดังกล่าวยังทำได้เพียงประมาณ 221 ล้านคน จากประชากร 330 ล้านคน หรือคิดเป็นประมาณ 67% เท่านั้น

ซึ่งถือว่าพลาดจากเป้าที่ตั้งใจเอาไว้ไปราวๆ 3% และทำให้พ่อปู่ Biden เตรียมปรับนโยบายครั้งสำคัญ

 

 

 

จากเดิมที่ทางสหรัฐอเมริกา มีนโยบายขอความร่วมมือให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่ปรากฏว่ายังมีบางกลุ่มที่ไม่เข้าฉีด แม้จะเป็นวัคซีนฟรีจากภาษีชาวอเมริกัน ที่ไม่ต้องไปต่อคิวแย่งกันจองเหมือนบางประเทศก็ตาม

ในงานแถลงข่าวครั้งล่าสุด ทาง Joe Biden ถึงกับกระตุ้นชาวอเมริกัน โดยกล่าวว่า “ไปฉีดวัคซีนกันเถอะ!! มันใช้ได้ผลจริง แล้วมันก็ฟรี!!”

“มันไม่มีอะไรง่ายไปกว่านี้ มันไม่มีอะไรสำคัญไปกว่านี้ ไปฉีดเลย เพื่อตัวคุณเอง และคนที่คุณรัก และเพื่อเพื่อนบ้าน เพื่อประเทศชาติ มันฟังดูตลกมั้ย แต่มันเป็นเรื่องที่จำเป็นมากในตอนนี้” 

 

 

มีการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ว่าอาจจะต้องใช้วิธีการบังคับ เช่น การให้บางรัฐ บางสถานที่ ที่ทำงาน หรือโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ออกกฎให้คนที่ฉีดวัคซีนสามารถเข้าใช้ได้

แต่วิธีดังกล่าว ก็ดูจะไม่ค่อยได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะประเทศที่คนรักอิสระอย่างสหรัฐอเมริกาแล้ว อาจจะบังคับใช้ได้ยาก

 

ดูเหมือนว่าการบังคับให้ฉีดวัคซีน จะบังคับใช้ได้ในหน่วยงานเดียวนั่นก็คือ “กองทัพ” ซึ่งทหารพร้อมจะรับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด

ในขณะที่การจะบังคับใช้ “วัคซีนพาสปอร์ต” ที่บังคับให้คนต้องยืนยันเอกสารวัคซีนก่อนเดินทาง ก็มีการเสนอแนะในที่ประชุม แต่สุดท้ายทีมงานของ Biden ก็ปัดตกเรื่องดังกล่าวไปก่อน

 

ตัวอย่างเช่น นายกฯ ไทย โชว์วัคซีนพาสปอร์ต

 

ซึ่งนโยบายใหม่ ที่อาจจะเห็นผลเร็วที่สุดก็คือ การลดจำนวนของศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ลง เพราะผู้คนที่อยากจะเดินทางไปฉีดที่ศูนย์นั้น ต่างก็ไปฉีดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ก็เหลือแต่ผู้คนที่ขี้เกียจเดินทางไป หรือจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็แล้วแต่ การฉีดวัคซีนจึงอาจจะต้องใช้กลยุทธ์เชิงรุก ด้วยการไปฉีดวัคซีนให้ถึงประตูบ้าน

เพราะฉะนั้นหลังจากนี้ เราอาจจะเห็นรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจ ประสานงานกับแต่ละชุมชนในประเทศ เพื่อไปเคาะประตูแล้วฉีดวัคซีนให้กับประชาชนถึงหน้าบ้าน

 

ตัวอย่างจากรัฐฟลอริดา เดินฉีดวัคซีนกันเลย ใครยังไม่ฉีด…มา!!

 

ซึ่งถ้านโยบายดังกล่าวได้รับการใช้งานมากขึ้น ประชากรแทบทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา ก็อาจจะได้รับวัคซีนครบ 2 โดสโดยเร็ว เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่กำลังเริ่มแพร่ระบาด

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่าทาง Pfizer กำลังทำเรื่องขออนุมัติวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อเป็นบูสเตอร์สำหรับฉีดป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลต้าโดยเฉพาะ

ซึ่งอย่างหลังนี้ อาจจะเริ่มได้เร็วที่สุดในเดือนสิงหาคมนี้เลย เท่ากับว่าชาวอเมริกัน กำลังจะเริ่มได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 กันเร็วๆ นี้อีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม: Pfizer กำลังพัฒนาบูสเตอร์ใหม่ จัดการโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าโดยเฉพาะ

 

 

ที่มา:

www.voicetv.co.th

thehill.com

www.nytimes.com

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...