‘ฮุน เซน’ สั่งคืนสิงโตไร้เขี้ยวเล็บให้เจ้าของ เลี้ยงมาตั้งแต่ยังเล็กและเป็นเหมือนคนในครอบครัว

Date:

ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เกิดเป็นเรื่องของหนุ่มจีนรายหนึ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญพร้อมกับสัตว์เลี้ยงเป็นสิงโตอยู่ภายในบ้าน

มีเบาะแสหลุดออกไปถึงเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าที่ต้องตามมายึดตัวมันไป เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์ป่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย อีกทั้งยังพบว่ามันถูกถอดเล็บถอดเขี้ยวออกจนหมด

ข่าวเก่า: หนุ่มจีนถูกตามยึดสิงโตถึงบ้าน หลังถ่ายอวดลงในคลิปติ๊กต็อก ถูกถอดเขี้ยวถอดเล็บหมด

 

 

ประเด็นต่อหลังจากเรื่องนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สิงโตเพศผู้ที่ถูกทางการกัมพูชายึดไปนั้นถูกนำส่งคืนให้กับเจ้าของเป็นที่เรียบร้อยแล้วภายใต้คำสั่งของนายกรัฐมนตรี ‘ฮุน เซน’

เจ้าหน้าที่ตำรวจและกรมสัตว์ป่าได้บุกเข้าบ้านหลังดังกล่าวในวันที่ 27 มิถุนายน ระบุว่าเข้าไปช่วยเหลือสิงโตหลังจากคลิปวิดีโอของมันโผล่ในติ๊กต็อก เพื่อนบ้านเองก็ไม่สบายใจจนต้องเรียกเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

 

 

ทั้งนี้ บางส่วนบนโลกโซเชียลมีเดียระบุว่าควรส่งคืนสิงโตให้กับเจ้าของไปซะ เพราะเขาปฏิเสธข้อกล่าวหาไม่ได้กระทำทารุณสัตว์ใดๆ

ตอนแรกเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายสิงโตไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าพนมตาเมา ชานกรุงพนมเปญ จนเรื่องไปถึงนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน และมีคำสั่งให้นำสิงโตเพศผู้อายุ 18 เดือนส่งคืนแก่เจ้าของชาวจีน โดยมีเงื่อนไขว่าต้องให้เจ้าของสร้างกรงที่เหมาะสมด้วย

 

 

เจ้าหน้าที่พยายามบอกว่าผิดกฎหมายหากเลี้ยงสิงโตเป็นสัตว์เลี้ยง แต่ท่านายก ฮุน เซน หาแคร์ไม่ ยกว่าคดีนี้เป็นคดีพิเศษเพราะเจ้าของเลี้ยงสิงโตมาตั้งแต่ยังเด็กและดูแลมันเหมือนกับสมาชิกในครอบครัว

 

 

เหตุการณ์ที่ปรากฎบนสื่อโทรทัศน์กัมพูชาก็คือสัปดาห์ก่อนเจ้าหน้าที่ไปถึงบ้าน ทำให้สิงโตสลบแล้วนำมันใส่กรงเหล็กเคลื่อนย้ายออกไป ถัดมาอีกไม่กี่วันก็ได้เห็นสิงโตถูกเคลื่อนย้ายกลับมาที่บ้านหลังเดิม อยู่คู่กับน้องหมาที่เขาเลี้ยงไว้

“ในตอนแรกผมรู้สึกเสียใจนะ หลังจากนั้นก็ตื่นเต้นและตื้นตันมากๆ” นายกัว ผู้เลี้ยงสิงโตตัวดังกล่าว

 

 

ทางด้านองค์กร Wildlife Alliance ที่ทำหน้าที่เข้าไปยึดสิงโตตอนแรกนั้นไม่ได้มีความคิดเห็นอื่นใดต่อจากประเด็นนี้ แต่ Tina Redshaw ทูตชาวอังกฤษในกัมพูชาทวีตแสดงความไม่เห็นด้วยกับการนำสิงโตไปคืนเจ้าของ แทนที่จะแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างในการป้องกันการค้าสัตว์ป่า

“น่าผิดหวังกับสิงโตที่ถูกยึดที่พักกลางเมืองถูกส่งกลับคืน เป็นการบ่อนทำลายกฎหมายกัมพูชาที่ปกป้องคนเป็นเจ้าของหรือค้าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ ทำลายความพยายามระดับโลกในการแก้ไขปัญหาค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย”

 

ที่มา: reuters

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...