นายประยุทธ์ ติดโผเคียงข้าง คิมจองอึน-มินอ่องหล่าย ผู้นำคุกคาม-ริดรอนเสรีภาพสื่อ

Date:

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีของไทย ติดโผเป็นหนึ่งในผู้นำประเทศที่จำกัดเสรีภาพของสื่อ เคียงข้าง คิมจองอึน และ มินห์อ่องหล่าย

วันที่ 5 กรกฎาคม 2021 Reporters Without Borders หรือ RSF หน่วยงานรณรงค์ด้านเสรีภาพสื่อ ได้ออกรายงาน “Press Freedom Predators” หรือที่แปลว่า “นักล่าเหยื่อด้านเสรีภาพสื่อ” ออกมา

โดยรายงานฉบับดังกล่าว ประกอบไปด้วยผู้นำประเทศและเขตปกครอง 37 คนทั่วโลก พร้อมกับอธิบายว่าบุคคลเหล่านี้จำกัดเสรีภาพสื่อยังไงบ้าง

RSF ได้เขียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีของไทย เอาไว้ว่า “ขึ้นเป็นผู้ล่านับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งปี 2014”

โดยในรายงานได้เขียนถึงวิธีจำกัดเสรีภาพสื่อของพล.อ.ประยุทธ์เอาไว้ดังนี้

วิธีล่า : ใช้กฎหมาย LÈSE-MAJESTÉ (หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112) เพื่อเล่นงานคนที่วิจารณ์การทำงานหรือคนที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัฐบาล

โดยในปีแรกที่ขึ้นตำแหน่งนายก ก็มีนักข่าวและบล็อกเกอร์ถึง 20 คนที่ต้องหนีออกนอกประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจำคุก

เหยื่อที่ชอบ : ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามทุกคน โดย RSF ยกตัวอย่างกรณีที่ช่องข่าว Voice TV ถูกแบนห้ามออกอากาศในปี 2019 ระหว่างการเลือกตั้ง

RSF ยังได้เขียนถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ที่พลเอกประยุทธ์ใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อ ฉีดใส่นักข่าว เพื่อให้หยุดถามคำถาม ยกมาเป็นตัวอย่างอีกด้วย

สำหรับผู้นำอื่นๆ ที่ติดในรายงานฉบับนี้ ก็มีทั้ง คิมจองอึน (เกาหลีเหนือ), มินห์อ่องหล่าย (เมียนมาร์), วลาดิมีร์ ปูติน (รัสเซีย), สีจิ้นผิง (จีน) และอีกมากมาย

สำหรับใครที่อยากชมว่าผู้นำคนอื่นๆ มีใครบ้าง ก็เข้าไปชมได้ที่ : https://rsf.org/en/portraits/predator

ทั้งนี้ RSF ได้จัดอันดับว่าไทยอยู่ในอันดับ 137 จาก 180 ในด้านเสรีภาพของสื่อ

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...