นายประยุทธ์ ติดโผเคียงข้าง คิมจองอึน-มินอ่องหล่าย ผู้นำคุกคาม-ริดรอนเสรีภาพสื่อ

Date:

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีของไทย ติดโผเป็นหนึ่งในผู้นำประเทศที่จำกัดเสรีภาพของสื่อ เคียงข้าง คิมจองอึน และ มินห์อ่องหล่าย

วันที่ 5 กรกฎาคม 2021 Reporters Without Borders หรือ RSF หน่วยงานรณรงค์ด้านเสรีภาพสื่อ ได้ออกรายงาน “Press Freedom Predators” หรือที่แปลว่า “นักล่าเหยื่อด้านเสรีภาพสื่อ” ออกมา

โดยรายงานฉบับดังกล่าว ประกอบไปด้วยผู้นำประเทศและเขตปกครอง 37 คนทั่วโลก พร้อมกับอธิบายว่าบุคคลเหล่านี้จำกัดเสรีภาพสื่อยังไงบ้าง

RSF ได้เขียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีของไทย เอาไว้ว่า “ขึ้นเป็นผู้ล่านับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งปี 2014”

โดยในรายงานได้เขียนถึงวิธีจำกัดเสรีภาพสื่อของพล.อ.ประยุทธ์เอาไว้ดังนี้

วิธีล่า : ใช้กฎหมาย LÈSE-MAJESTÉ (หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112) เพื่อเล่นงานคนที่วิจารณ์การทำงานหรือคนที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัฐบาล

โดยในปีแรกที่ขึ้นตำแหน่งนายก ก็มีนักข่าวและบล็อกเกอร์ถึง 20 คนที่ต้องหนีออกนอกประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจำคุก

เหยื่อที่ชอบ : ฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามทุกคน โดย RSF ยกตัวอย่างกรณีที่ช่องข่าว Voice TV ถูกแบนห้ามออกอากาศในปี 2019 ระหว่างการเลือกตั้ง

RSF ยังได้เขียนถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ที่พลเอกประยุทธ์ใช้สเปรย์ฆ่าเชื้อ ฉีดใส่นักข่าว เพื่อให้หยุดถามคำถาม ยกมาเป็นตัวอย่างอีกด้วย

สำหรับผู้นำอื่นๆ ที่ติดในรายงานฉบับนี้ ก็มีทั้ง คิมจองอึน (เกาหลีเหนือ), มินห์อ่องหล่าย (เมียนมาร์), วลาดิมีร์ ปูติน (รัสเซีย), สีจิ้นผิง (จีน) และอีกมากมาย

สำหรับใครที่อยากชมว่าผู้นำคนอื่นๆ มีใครบ้าง ก็เข้าไปชมได้ที่ : https://rsf.org/en/portraits/predator

ทั้งนี้ RSF ได้จัดอันดับว่าไทยอยู่ในอันดับ 137 จาก 180 ในด้านเสรีภาพของสื่อ

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...