“หนูน้อยเยอรมัน” โดนชาวเน็ตอังกฤษด่า-เหยียดเชื้อชาติ จากภาพที่เธอร้องไห้ในแมตช์ฟุตบอลยูโร


8 แชร์

กลายเป็นประเด็นดราม่าที่รุนแรงอย่างมากในช่วงระหว่างการแข่งขัน ‘ฟุตบอลยูโร’ ซึ่งเกิดขึ้นจากแมตช์ที่ “ทีมชาติอังกฤษ” สามารถเอาชนะ “ทีมชาติเยอรมัน” ไปได้ด้วยคะแนน 2 ประตูต่อ 0 ในวันที่ 29 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

แน่นอนว่าชาวอังกฤษทั้งหลายก็คงดีใจกับชัยชนะในครั้งนี้ ขณะเดียวกัน เหล่าแฟนบอลเยอรมันก็ต่างพากันเสียใจให้กับความพ่ายแพ้ที่ส่งผลให้ทีมตกรอบ

 

 

โดยในช่วงหลังจากที่การแข่งขันสิ้นสุดลง กล้องถ่ายทอดสดก็ได้มีการหันไปจับภาพของเด็กหญิงชาวเยอรมันคนหนึ่งเอาไว้ได้ ขณะที่เธอกำลังนั่งร้องไห้เสียใจให้กับความพ่ายแพ้ของทีมชาติบ้านเกิด

และภาพช่วงเวลาดังกล่าวนี้ก็ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในอังกฤษอย่างรวดเร็ว เพียงแต่ว่ากระแสที่ว่านั้นกลับเป็น “กระแสในแง่ลบ”

 

ภาพของหนูน้อยคนดังกล่าว

 

Stan Collymore อดีตนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เขาได้โพสต์ภาพลงทวิตเตอร์ เผยให้เห็นว่ามีคนจำนวนหนึ่ง (ส่วนใหญ่ในนั้นเป็นชาวอังกฤษ) ได้ใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม หยาบคาย และแสดงออกถึงการเหยียดเชื้อชาติต่อเด็กหญิงชาวเยอรมันคนนั้น ยกตัวอย่างเช่น…

 

“ร้องไห้ไปซะเถอะเจ้านาซีตัวน้อย”

 

“ในตอนที่กล้องจับภาพไปที่เด็กคนนี้ ผู้ชมที่นั่งอยู่ในผับก็ได้ตะโกนออกมาว่า “ไปตายซะไอ้เด็กนรก””

 

“พวกเยอรมันกากเดน”

 

(คำหยาบบางคำ #เหมียวตะปู อาจไม่ได้แปรตรงตัว เนื่องจากภาษาที่รุนแรงจนเกินไป แต่ใช้คำที่สามารถสื่อไปในทิศทางเดียวกันได้แทน)

 

โดย Stan ได้นำภาพเหล่านั้นมาโพสต์ พร้อมแคปชั่นว่า “หมดคำที่จะพูด”

 

แต่ละประโยคที่ถูกยกตัวอย่างขึ้นมา สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตในฝั่งยุโรปจำนวนมาก โดยเฉพาะกับชาวอังกฤษคนอื่นๆ อีกหลายคนที่มองว่าคำพูดเหล่านั้นกำลังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของชาวอังกฤษด้วยกันเองอยู่

ไม่ใช่แค่เรื่องของภาพลักษณ์ แต่มันยังเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจเด็กผู้หญิงไร้เดียงสาคนหนึ่งอีกด้วย รวมถึงครอบครัวของเธอที่จะต้องมาเห็นว่าลูกน้อยของพวกเขาถูกสังคมบนโลกโซเชียลโจมตีอย่างหนัก

 

 

ด้วยเหตุนั้น ชายที่มีชื่อว่า Joel Hughes จึงได้ทำการเปิดระดมทุนออนไลน์ในหัวข้อที่ว่า “แสดงให้หนูน้อยชาวเยอรมันคนนี้ได้เห็นว่าผู้คนในสหราชอาณาจักรไม่ได้เลวร้ายไปซะหมด”

Joel ระบุว่า เขาหวังเพียงต้องการที่จะช่วยเยียวยาจิตใจของเด็กหญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่กลายมาเป็นเหยื่อบนโลกโซเชียล ไม่ว่าเธอจะรู้เรื่องนี้หรือไม่ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ควรจะเกิดขึ้นอยู่ดี

โดยเขาตั้งเป้าเอาไว้ที่ 500 ปอนด์ (ประมาณ 22,000 บาท) แต่ปัจจุบันยอดบริจาคก็ทะลุเป้าขึ้นไปจนตอนนี้อยู่ที่มากกว่า 6,300 ปอนด์แล้ว (ประมาณ 280,000 บาท)

 

เงินบริจาคทั้งหมด Joel จะนำไปมอบให้กับครอบครัวของหนูน้อยด้วยตัวเอง

 

จากประเด็นที่เกิดขึ้นข้างต้น เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , JustGiving , LadBible


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

8 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?