เปิดภาพกษัตริย์จิกมี ทรงบุกป่าขึ้นเขา สำรวจมาตรการป้องกันโควิดแนวชายแดนด้วยพระองค์เอง

Date:

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน แสดงความห่วงใยประชาชน ทรงออกพระราชดำเนินตามแนวชายแดน สำรวจมาตรการคุมโควิดด้วยพระองค์เอง

 

 

วันที่ 25 มิถุนายน สำนักข่าว Reuters รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน พระชนมพรรษา 41 พรรษา ได้ทรงบุกป่าฝ่าเขา เพื่อสำรวจมาตรการป้องกันโควิดตามจุดตรวจ และจุดผ่านแดน ตามแนวชายแดนฝั่งตะวันออก หลังมีการพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 หลายครั้งในพื้นที่

มีการระบุว่ากษัตริย์จิกมีได้เริ่มพระราชกรณีครั้งนี้ในวันที่ 7 มิถุนายน นอกจากนี้อินสตาแกรมส่วนตัวของกษัตริย์จิกมี kingjigmekhesar ก็ได้ลงรูปของพระองค์ที่สวมโค (ชุดประจำชาติภูฏาน) พร้อมหมวกแก็ปและสะพายเป้ เสด็จพระราชดำเนินไปยังแนวพรมแดนทางตะวันออก ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นป่าและเนินเขาสูง

 

 

ภูฏานนั้นอยู่ติดกับสองประเทศที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก ทั้งอินเดีย และจีน แต่ปัจจุบันตัวเลขผู้เสียชีวิตมี 1 คนเท่านั้น

โลเท เชอร์ริง นายแพทย์ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของภูฏาน กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่า “เมื่อกษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อกระตุ้นให้คนตื่นตัวกับวิกฤต พระราชดำรัสอันสุขุมของพระองค์เป็นที่เคารพและได้รับการดำเนินการอย่างจริงจัง”

ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวังก็ระบุว่า “สิ่งที่ราชาของเรากลัวมากที่สุดคือเชื้อระบาดลามทุ่งไปเหมือนไฟป่า และทำให้ประเทศของเราหายไป”

 

 

มีการระบุว่าพระราชกรณียกิจครั้งนี้ ได้เสร็จสิ้นลงในวันที่ 18 มิถุนายน จากนั้นพระองค์เสด็จกลับมาที่กรุงทิมพูและเข้าสู่กระบวนการกักตัว ตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

การออกเดินทางตรวจแนวชายแดนในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งที่ 14-15 แล้ว หลังจากที่เชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในภูฏานเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

 

 

ปัจจุบันประชากรภูฏาน 90% จากประชากรทั้งหมดราว 700,000 คน ได้รับวัคซีนโดสแรกของ AstraZeneca ที่นำเข้ามาจากอินเดียแล้ว แต่การแพร่ระบาดรุนแรงในอินเดียทำให้วัคซีนหมดสต็อคในปัจจุบัน

ปัจจุบันภูฏานจึงกำลังมองหาแหล่งวัคซีนแห่งใหม่เพื่อนำเข้ามาฉีดโดสที่สองให้กับประชาชน

 

.

.

 

ที่มา : reuters, mothershipkingjigmekhesar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...