เปิดภาพกษัตริย์จิกมี ทรงบุกป่าขึ้นเขา สำรวจมาตรการป้องกันโควิดแนวชายแดนด้วยพระองค์เอง


สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน แสดงความห่วงใยประชาชน ทรงออกพระราชดำเนินตามแนวชายแดน สำรวจมาตรการคุมโควิดด้วยพระองค์เอง

 

 

วันที่ 25 มิถุนายน สำนักข่าว Reuters รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน พระชนมพรรษา 41 พรรษา ได้ทรงบุกป่าฝ่าเขา เพื่อสำรวจมาตรการป้องกันโควิดตามจุดตรวจ และจุดผ่านแดน ตามแนวชายแดนฝั่งตะวันออก หลังมีการพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 หลายครั้งในพื้นที่

มีการระบุว่ากษัตริย์จิกมีได้เริ่มพระราชกรณีครั้งนี้ในวันที่ 7 มิถุนายน นอกจากนี้อินสตาแกรมส่วนตัวของกษัตริย์จิกมี kingjigmekhesar ก็ได้ลงรูปของพระองค์ที่สวมโค (ชุดประจำชาติภูฏาน) พร้อมหมวกแก็ปและสะพายเป้ เสด็จพระราชดำเนินไปยังแนวพรมแดนทางตะวันออก ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นป่าและเนินเขาสูง

 

 

ภูฏานนั้นอยู่ติดกับสองประเทศที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก ทั้งอินเดีย และจีน แต่ปัจจุบันตัวเลขผู้เสียชีวิตมี 1 คนเท่านั้น

โลเท เชอร์ริง นายแพทย์ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของภูฏาน กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่า “เมื่อกษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อกระตุ้นให้คนตื่นตัวกับวิกฤต พระราชดำรัสอันสุขุมของพระองค์เป็นที่เคารพและได้รับการดำเนินการอย่างจริงจัง”

ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวังก็ระบุว่า “สิ่งที่ราชาของเรากลัวมากที่สุดคือเชื้อระบาดลามทุ่งไปเหมือนไฟป่า และทำให้ประเทศของเราหายไป”

 

 

มีการระบุว่าพระราชกรณียกิจครั้งนี้ ได้เสร็จสิ้นลงในวันที่ 18 มิถุนายน จากนั้นพระองค์เสด็จกลับมาที่กรุงทิมพูและเข้าสู่กระบวนการกักตัว ตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

การออกเดินทางตรวจแนวชายแดนในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งที่ 14-15 แล้ว หลังจากที่เชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในภูฏานเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

 

 

ปัจจุบันประชากรภูฏาน 90% จากประชากรทั้งหมดราว 700,000 คน ได้รับวัคซีนโดสแรกของ AstraZeneca ที่นำเข้ามาจากอินเดียแล้ว แต่การแพร่ระบาดรุนแรงในอินเดียทำให้วัคซีนหมดสต็อคในปัจจุบัน

ปัจจุบันภูฏานจึงกำลังมองหาแหล่งวัคซีนแห่งใหม่เพื่อนำเข้ามาฉีดโดสที่สองให้กับประชาชน

 

.

.

 

ที่มา : reuters, mothershipkingjigmekhesar


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?