เปิดภาพกษัตริย์จิกมี ทรงบุกป่าขึ้นเขา สำรวจมาตรการป้องกันโควิดแนวชายแดนด้วยพระองค์เอง

Date:

สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฏาน แสดงความห่วงใยประชาชน ทรงออกพระราชดำเนินตามแนวชายแดน สำรวจมาตรการคุมโควิดด้วยพระองค์เอง

 

 

วันที่ 25 มิถุนายน สำนักข่าว Reuters รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก กษัตริย์แห่งภูฏาน พระชนมพรรษา 41 พรรษา ได้ทรงบุกป่าฝ่าเขา เพื่อสำรวจมาตรการป้องกันโควิดตามจุดตรวจ และจุดผ่านแดน ตามแนวชายแดนฝั่งตะวันออก หลังมีการพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 หลายครั้งในพื้นที่

มีการระบุว่ากษัตริย์จิกมีได้เริ่มพระราชกรณีครั้งนี้ในวันที่ 7 มิถุนายน นอกจากนี้อินสตาแกรมส่วนตัวของกษัตริย์จิกมี kingjigmekhesar ก็ได้ลงรูปของพระองค์ที่สวมโค (ชุดประจำชาติภูฏาน) พร้อมหมวกแก็ปและสะพายเป้ เสด็จพระราชดำเนินไปยังแนวพรมแดนทางตะวันออก ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นป่าและเนินเขาสูง

 

 

ภูฏานนั้นอยู่ติดกับสองประเทศที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนัก ทั้งอินเดีย และจีน แต่ปัจจุบันตัวเลขผู้เสียชีวิตมี 1 คนเท่านั้น

โลเท เชอร์ริง นายแพทย์ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของภูฏาน กล่าวกับสำนักข่าว Reuters ว่า “เมื่อกษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร เพื่อกระตุ้นให้คนตื่นตัวกับวิกฤต พระราชดำรัสอันสุขุมของพระองค์เป็นที่เคารพและได้รับการดำเนินการอย่างจริงจัง”

ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงในวังก็ระบุว่า “สิ่งที่ราชาของเรากลัวมากที่สุดคือเชื้อระบาดลามทุ่งไปเหมือนไฟป่า และทำให้ประเทศของเราหายไป”

 

 

มีการระบุว่าพระราชกรณียกิจครั้งนี้ ได้เสร็จสิ้นลงในวันที่ 18 มิถุนายน จากนั้นพระองค์เสด็จกลับมาที่กรุงทิมพูและเข้าสู่กระบวนการกักตัว ตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

การออกเดินทางตรวจแนวชายแดนในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งที่ 14-15 แล้ว หลังจากที่เชื้อโควิด-19 เข้ามาระบาดในภูฏานเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา

 

 

ปัจจุบันประชากรภูฏาน 90% จากประชากรทั้งหมดราว 700,000 คน ได้รับวัคซีนโดสแรกของ AstraZeneca ที่นำเข้ามาจากอินเดียแล้ว แต่การแพร่ระบาดรุนแรงในอินเดียทำให้วัคซีนหมดสต็อคในปัจจุบัน

ปัจจุบันภูฏานจึงกำลังมองหาแหล่งวัคซีนแห่งใหม่เพื่อนำเข้ามาฉีดโดสที่สองให้กับประชาชน

 

.

.

 

ที่มา : reuters, mothershipkingjigmekhesar

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...