นาซาเผยภาพเด็ด “มือแห่งจักรวาลกำลังเอื้อมไปยังกำแพง” อยู่ห่างจากโลกไป 17,000 ปีแสง

Date:

เช่นเดียวกับก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่สามารถถูกจินตนาการเป็นอะไรได้หลากหลาย มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่บ่อยครั้งภาพของดวงดาวต่างๆ ในจักรวาลเอง ก็อาจจะออกมาคล้ายกับสิ่งต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกัน

อย่างไรก็ตามภาพที่ได้รับการเผยแพร่จากหอดูดาวจันทราเอกซ์เรย์ของนาซาก็ดูจะกำลังกลายเป็นภาพที่จากอวกาศที่ได้รับความสนใจและพูดถึงจากผู้คนบนโลกออนไลน์อยู่ดี

นั่นเพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภาพถ่ายที่ออกมานั้น มันเหมือนกับภาพของ “มือแห่งจักรวาล” ที่กำลังเอื้อมไปยังกำแพงก๊าซคอสมิกสีแดงไม่มีผิดเลย

 

 

ภาพที่เห็นนี้แน่นอนว่าไม่ใช่มือของสิ่งมีชีวิตที่อยู่เหนือล้ำกว่าจินตนาการของผู้คนแต่อย่างไร

กลับกันตัวตนจริงๆ ของมันคือเนบิวลาของพลังงานและอนุภาคที่เกิดจาก “พัลซาร์” ดาว​นิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมากจนแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็น​จังหวะ ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการระเบิดของดาวที่เรียกว่าซูเปอร์โนวาอีกที

โดยในกรณีของเจ้ามือที่เราเห็นนี้ มันอยู่ห่างจากโลกไปราวๆ 17,000 ปีแสง และได้รับการตั้งชื่อว่า “MSH 15-52”

 

 

MSH 15-52 นั้นจริงๆ แล้วถูกติดตามโดยนักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่ปี 2004 โดยมันเคลื่อนที่ไปในจักรวาลด้วยความเร็วราว 14.5 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยแรงระเบิดจากซูเปอร์โนวาในอดีต

ความเร็วนี้แม้จะดูเยอะแต่จริงๆ แล้วมันถือเป็นความเร็วที่ “ลดลงแล้ว” นั่นเพราะมือที่เราเห็นนั้นในปัจจุบันได้กำลังเข้าไปชนกับเมฆก๊าซในอวกาศที่ชื่อ “RCW 89” อยู่ (ส่วนสีส้มแดงในภาพ)

และหากมันไม่ชนกับ RCW 89 เสียก่อนนักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่ามันอาจจะเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วถึง 50 ล้านกิโลเมตรต่อชั่วโมง “โดยเฉลี่ย” เลย

 

 

นี่นับว่าเป็นภาพที่มีความสำคัญทางการวิจัยดวงดาวอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะเห็นแบบนี้แต่นี่คือครั้งแรกที่มนุษย์สามารถวัดการเคลื่อนที่ของซูเปอร์โนวาที่ระเบิดได้เลย

และต่อให้เราจะไม่มีความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์เลยก็ตาม ภาพของมือยักษ์สีฟ้าที่กำลังเอื้อมไปยังกำแพงแห่งจักรวาล ก็คงทำให้คนที่มีโอกาสได้เห็นรู้สึกทึ่งเอามากๆ ได้อยู่ดี

 

 

ที่มา iflscience และ chandra

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...