วัยรุ่นญี่ปุ่น กลายเป็นคนกลุ่มแรกที่โดนจับฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทำ “คลิปสรุปหนัง” ลงยูทูบ


1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาภาพยนตร์หรืออนิเมะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดังนั้นแล้วนี่จึงอาจจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่แสดงให้เห็นความเอาจริงของเจ้าหน้าที่เลยก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิ ก็เพิ่งจะเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คน หลังจากที่พวกเขาทำคลิปตัดต่อ “สรุปหนัง” ลงในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

นี่นับว่าเป็นการเข้าจับกุมผู้ต้องหาในกรณีการทำคลิปสั้นสรุปหนังของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามประเด็นของการจับกุมในครั้งนี้ มันไม่ใช่การที่วัยรุ่นทั้งสามทำการ “สปอยหนัง” แต่อย่างไร

กลับกันมันเป็นการที่พวกเขานั้นมีการตัดต่อส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์มาทำเป็นคลิปสรุปภาพยนตร์แบบที่เรียกกันว่า “ファスト映画” (แปลตรงๆ ว่า “หนังเร็ว”) ต่างหาก

 

 

โดยคลิปประเภทนี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นการตัดเอาภาพหรือวิดีโอส่วนสำคัญของภาพยนตร์ต่างๆ มาต่อๆ กันเพื่อเล่าเรื่องราวของหนังทั้งหมดแบบสรุป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงขนาดที่ในช่วงปี 2020 มีคลิปสรุปหนังในรูปแบบนี้ถูกอัปโหลดถึง 2,100 คลิป สร้างความเสียหายถึง 9,560 ล้านเยนต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และอนิเมะ

 

 

การเข้าจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่ใช้งานยูทูบมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะสังเกตกันแล้วว่าคลิปที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้นั้น ไม่ได้มีอยู่แค่ “หนังเร็ว” เท่านั้น

และประเด็นการจับกลุ่มในครั้งนี้เองก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจหลายอย่างเช่นขอบเขตของลิขสิทธิ์ที่ว่านี้อยู่ตรงไหน หรือกฎหมายนี้ต่อไปจะถูกบังคับใช้งานครอบคลุมไปถึงในต่างประเทศหรือไม่

แต่ไม่ว่าจะทางไหน การที่เรานำทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นไปหารายได้ โดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้โดยกฏหมายเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, bunka, nhk, ANNnewsCH


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
noname

ของไทยก็มีคนทำลง youtube เยอะนะ บางช่องถึงขั้นโฆษณาเว็บดูหนังละเมิดลิขสิทธิ์แบบเสียค่าบริการรายเดือนด้วย

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?