วัยรุ่นญี่ปุ่น กลายเป็นคนกลุ่มแรกที่โดนจับฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทำ “คลิปสรุปหนัง” ลงยูทูบ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาภาพยนตร์หรืออนิเมะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดังนั้นแล้วนี่จึงอาจจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่แสดงให้เห็นความเอาจริงของเจ้าหน้าที่เลยก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิ ก็เพิ่งจะเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คน หลังจากที่พวกเขาทำคลิปตัดต่อ “สรุปหนัง” ลงในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

นี่นับว่าเป็นการเข้าจับกุมผู้ต้องหาในกรณีการทำคลิปสั้นสรุปหนังของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามประเด็นของการจับกุมในครั้งนี้ มันไม่ใช่การที่วัยรุ่นทั้งสามทำการ “สปอยหนัง” แต่อย่างไร

กลับกันมันเป็นการที่พวกเขานั้นมีการตัดต่อส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์มาทำเป็นคลิปสรุปภาพยนตร์แบบที่เรียกกันว่า “ファスト映画” (แปลตรงๆ ว่า “หนังเร็ว”) ต่างหาก

 

 

โดยคลิปประเภทนี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นการตัดเอาภาพหรือวิดีโอส่วนสำคัญของภาพยนตร์ต่างๆ มาต่อๆ กันเพื่อเล่าเรื่องราวของหนังทั้งหมดแบบสรุป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงขนาดที่ในช่วงปี 2020 มีคลิปสรุปหนังในรูปแบบนี้ถูกอัปโหลดถึง 2,100 คลิป สร้างความเสียหายถึง 9,560 ล้านเยนต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และอนิเมะ

 

 

การเข้าจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่ใช้งานยูทูบมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะสังเกตกันแล้วว่าคลิปที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้นั้น ไม่ได้มีอยู่แค่ “หนังเร็ว” เท่านั้น

และประเด็นการจับกลุ่มในครั้งนี้เองก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจหลายอย่างเช่นขอบเขตของลิขสิทธิ์ที่ว่านี้อยู่ตรงไหน หรือกฎหมายนี้ต่อไปจะถูกบังคับใช้งานครอบคลุมไปถึงในต่างประเทศหรือไม่

แต่ไม่ว่าจะทางไหน การที่เรานำทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นไปหารายได้ โดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้โดยกฏหมายเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, bunka, nhk, ANNnewsCH

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มิติใหม่ภัยโลกไซเบอร์ ตำรวจยุโรปเตือน มิจฉาชีพอาจเริ่มใช้ AI เขียนข้อความ หลอกเอาเงิน แบบสมจริงกว่าที่เป็นมาแล้ว

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์ได้รับข้อความหรือเมลจากมิจฉาชีพ เพียงแต่รอดจากการถูกหลอกมาได้ เพราะรู้ทันคนพวกนั้น จากลักษณะการใช้คำหรือความไม่สมเหตุสมผลของข้อความกันสักครั้งสองครั้ง ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เพราะเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจสากลยุโรป (Europol)...

ร้านบุฟเฟต์พรีเมียมสุดทน ขอประณาม ลูกค้าแสบ กินเหลือ 8 ขีด แต่ด่าพนักงาน ไร้การศึกษา/อาหารร้านเกรดตลาดนัด

เรียกได้ว่ากลายเป็นหัวข้อที่โลกออนไลน์ของไทยกำลังให้ความสนใจมากๆ ไปแล้วครับ เมื่อในช่วงเที่ยง เพจภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น "โอชิเน ขอนแก่น - Oshinei Khon...

เพื่อนสนิทลิซ่า ลงรูปวันเกิด เห็นตะลิซ ถือยาดมหงส์ไทย แบบหลอด คนงงมีแบบนี้แล้วเหรอ?

เอาล่ะ มีเรื่องให้ต้องเสียเงินเสียทองกันอีกแล้วชาวเรา ประเด็นคือก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ลิซ่า Black Pink เค้าเดินทางกลับมาฉลองวันเกิดที่ไทย และก็ได้มีการลงรูปภาพในงานลงอินสตาแกรมส่วนตัวด้วย ซึ่งก็มีคนสนิทไปร่วมงาน หนึ่งในนั้นก็คือคุณแอ้นท์ เพื่อนสนิทของลิซ่าตั้งแต่เด็ก...

รีวิว ซีอิ๊วดำโซดากินเอง เดี๋ยวลองให้ ว่าอร่อยแค่ไหน!?

เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีกระแสว่าซีอิ๊วขาวตราเด็กสมบูรณ์ ประกาศจะทำเครื่องดื่มแบบกระป๋องออกมาขาย จนกลายเป็นไวรัลคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะออกมาดับฝันว่าเป็นโพสต์วันเมษาหน้าโง่ หรือ April Fools Day ซะอย่างนั้น ทำเอาแฟน...