วัยรุ่นญี่ปุ่น กลายเป็นคนกลุ่มแรกที่โดนจับฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะทำ “คลิปสรุปหนัง” ลงยูทูบ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าในช่วงหลังๆ มานี้ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มจริงจังในการบังคับใช้กฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์มากขึ้น โดยเฉพาะการนำเอาภาพยนตร์หรืออนิเมะมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

ดังนั้นแล้วนี่จึงอาจจะเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่แสดงให้เห็นความเอาจริงของเจ้าหน้าที่เลยก็ได้

เพราะเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจังหวัดมิยากิ ก็เพิ่งจะเข้าจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คน หลังจากที่พวกเขาทำคลิปตัดต่อ “สรุปหนัง” ลงในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

 

นี่นับว่าเป็นการเข้าจับกุมผู้ต้องหาในกรณีการทำคลิปสั้นสรุปหนังของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามประเด็นของการจับกุมในครั้งนี้ มันไม่ใช่การที่วัยรุ่นทั้งสามทำการ “สปอยหนัง” แต่อย่างไร

กลับกันมันเป็นการที่พวกเขานั้นมีการตัดต่อส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่มีลิขสิทธิ์มาทำเป็นคลิปสรุปภาพยนตร์แบบที่เรียกกันว่า “ファスト映画” (แปลตรงๆ ว่า “หนังเร็ว”) ต่างหาก

 

 

โดยคลิปประเภทนี้ ส่วนมากแล้วมักจะเป็นการตัดเอาภาพหรือวิดีโอส่วนสำคัญของภาพยนตร์ต่างๆ มาต่อๆ กันเพื่อเล่าเรื่องราวของหนังทั้งหมดแบบสรุป ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อ

ถึงขนาดที่ในช่วงปี 2020 มีคลิปสรุปหนังในรูปแบบนี้ถูกอัปโหลดถึง 2,100 คลิป สร้างความเสียหายถึง 9,560 ล้านเยนต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์และอนิเมะ

 

 

การเข้าจับกุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะสำหรับคนที่ใช้งานยูทูบมาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะสังเกตกันแล้วว่าคลิปที่เข้าข่ายผิดกฎหมายนี้ได้นั้น ไม่ได้มีอยู่แค่ “หนังเร็ว” เท่านั้น

และประเด็นการจับกลุ่มในครั้งนี้เองก็นำไปสู่คำถามที่น่าสนใจหลายอย่างเช่นขอบเขตของลิขสิทธิ์ที่ว่านี้อยู่ตรงไหน หรือกฎหมายนี้ต่อไปจะถูกบังคับใช้งานครอบคลุมไปถึงในต่างประเทศหรือไม่

แต่ไม่ว่าจะทางไหน การที่เรานำทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่นไปหารายได้ โดยพื้นฐานแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ยอมรับได้โดยกฏหมายเป็นแน่

 

ที่มา soranews24, bunka, nhk, ANNnewsCH

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...